Olympia tổ chức triển lãm tương tác: "Feeling down? Let's talk - Buồn à? Chuyện tí đi!"

Trong cuộc sống, hẳn là đã có nhiều lần bạn cảm thấy "down" hay stress - nghĩa là trong một trạng thái như buồn lo, chán nản, áp lực, cảm thấy đánh mất giá trị bản thân hoặc rơi vào lạc lõng.

Đây là lúc bạn không cảm thấy thoải mái với những gì đang diễn ra xung quanh mình. Cảm xúc này nếu không được giải tỏa đúng thời điểm sẽ gây ra nhiều rối loạn tâm lý như trầm cảm - một khái niệm có vẻ như đang ngày càng phổ biến hơn trong cuộc sống hiện đại.

Theo công bố của WHO vào khoảng tháng 4/2017, hơn 300 triệu người trên thế giới đang chịu ảnh hưởng bởi bệnh trầm cảm. Đây cũng là nguyên nhân thứ hai dẫn tới tử vong ở tuổi 15-29 do tự sát. Rất nhiều người trong số đó đã không tìm kiếm sự giúp đỡ vì e ngại, sợ hãi hoặc thiếu hiểu biết.

Triển lãm tương tác "FEELING DOWN? LET'S TALK - BUỒN À? CHUYỆN TÍ ĐI!" được Phòng tâm lý học đường và chương trình LiFE của trường PTLC Olympia tổ chức từ ngày 27/11 – 7/12/2017 nhằm mục tiêu nâng cao nhận thức và thúc đẩy khả năng lên tiếng để được giúp đỡ của học sinh khi gặp những vướng mắc liên quan đến sức khoẻ tâm thần. Đây cũng là chủ đề cho ngày Sức khoẻ thế giới của WHO năm 2017.

Không chỉ là một triển lãm để trưng bày những sản phẩm, những hiểu biết của cộng đồng học sinh Olympia về stress, về trầm cảm, khách mời đến tham quan triển lãm còn được tương tác, trò chuyện với các chuyên gia tâm lý và các tình nguyện viên để giải tỏa bớt căng thẳng, lo âu muộn phiền trong cuộc sống trong một không gian cởi mở. Sự phát triển về khoa học công nghệ đôi khi khiến chúng ta trở nên xa cách nhau, khao khát kiếm tìm những sự đồng cảm giữa người với người.

Một khách mời đến tham dự triển lãm là phụ huynh khối 10 chia sẻ: "Mình biết đến triển lãm qua Facebook, và khi tham dự trực tiếp thì quả thật thấy rất hay. Ai cũng có những lúc stress, từ người lớn đến trẻ con, nên hy vọng là dự án này sẽ còn được duy trì dài hơi ở trường. Mình đến với triển lãm cũng vì muốn hiểu hơn về con gái và tìm được cách trò chuyện với con, dẫu sao mình là người lớn, có thể tự cân bằng dễ hơn mỗi khi gặp stress, nhưng con gái còn đang ở tuổi teen vốn là độ tuổi có rất nhiều biến động tâm lý nên cần mình giúp đỡ. Mình thích nhất là những câu chuyện ở triển lãm vì chúng phản ánh những câu chuyện của đời sống tuổi teen rất chân thật."

Chúng ta ai cũng có lúc gặp vấn đề về cảm xúc, nhưng thay vì đè nén, cam chịu, hãy cùng nói chuyện và sẻ chia để giải phóng phần nào những tiêu cực đó, đồng thời tăng thêm sự kết nối với cộng đồng xung quanh.