Olympian thứ hai “chinh phục” thành công Harvard

Mới đây, Nguyễn Vũ Thanh An – cựu học sinh Olympia khóa tốt nghiệp 2012 đã nhận được thư mời nhập học chương trình Thạc sỹ giáo dục (chuyên ngành Prevention Science & Practice) từ ĐH Harvard.

Với thành tích này, Thanh An đã trở thành học sinh thứ hai tại Olympia chinh phục thành công ngôi trường danh giá hàng đầu thế giới ngay sau Nguyễn Hoàng Khánh, hiện đang theo học hệ tiến sĩ luật tại Harvard.

Thanh An học tập tại Olympia từ những ngày trường mới thành lập cho đến khi tốt nghiệp THPT. Trong quá trình đó, Thanh An luôn là một học sinh xuất sắc, nắm giữ các vai trò chủ chốt trong Hội học sinh Olympia và là nguồn cảm hứng trong học tập cũng như các hoạt động cho nhiều Olympians. Ngay cả khi đang du học tại ĐH Mount Holyoke (Hoa Kỳ) thì mỗi dịp hè, Thanh An đều tới Olympia thực tập với vai trò tư vấn du học cho các bạn học sinh hay đảm nhiệm vị trí Thị trưởng trong chương trình hè Utopia.

Chia sẻ về bí quyết “chinh phục” Harvard, Thanh An cho biết: “Mình được gia đình, bạn bè và đặc biệt là các giáo sư đại học hỗ trợ nhiều trong quá trình nộp hồ sơ. Bên cạnh đó, mình cũng dành nhiều thời gian tìm hiểu và hỏi rất nhiều để biết xem trường đang tìm những ứng cử viên như thế nào, liệu mình có phù hợp không? Suốt từ năm đầu đại học, mình đã tham gia các hoạt động tình nguyện ở các trung tâm rồi trường học, làm việc với những học sinh thuộc lứa tuổi khác nhau cả ở Mỹ và ở Việt Nam. Mình nghĩ là đam mê đó đã được thể hiện trên hồ sơ gửi cho Harvard.”

Nói về lựa chọn ngành học, Thanh An chia sẻ: “Thực sự nếu như không học ở Olympia và rồi làm Utopia chắc mình không bao giờ nhận ra mong muốn đi theo con đường giáo dục. Các thầy cô và cán bộ nhân viên ở Olympia luôn là nguồn động lực và cảm hứng cho mình. Thậm chí tốt nghiệp được 4 năm nhưng khi về đều có những cô bác vẫn nhớ tên, hỏi thăm khiến mình thấy rất cảm động. Một trong những triết lý giáo dục nổi bật ở Olympia là sự chú trọng vào tính độc lập và tin tưởng vào khả năng học sinh, nên mình có cơ hội trải nghiệm và làm việc trong các dự án lớn nhỏ từ khi bắt đầu học tại trường.

Thậm chí, có những lần bọn mình chuẩn bị cho Utopia, các thầy cô trong BGH sẵn sàng phản biện từng bước để giúp chúng mình nhìn ra những điểm còn thiếu sót. Mình nghĩ không phải ai hay môi trường nào cũng có những người dẫn dắt như thế. Những cơ hội này giúp mình tích luỹ kinh nghiệm và kỹ năng cho môi trường đại học cũng như trong các lĩnh vực khác của cuộc sống. Cũng tại đây, mình học được sức ảnh hưởng của nhà trường tới học sinh không chỉ trong vấn đề học thuật, mà còn cả sự phát triển con người nữa. Tựu chung lại, Olympia cùng với những con người ở đó đã giúp mình định hướng và truyền cảm hứng để đi trên con đường hôm nay.