Olympwaaa lọt top 20 World Scholar Cup vòng thế giới

Nằm trong nhóm top 20 với số điểm trên 2500 sau 4 phần thi trong cuộc thi World Scholar's Cup 2016 tại Bangkok (Thái Lan), đội Olympwaaa gồm 3 học sinh lớp 11 trường Olympia: Tôn Nguyễn Minh Uyên, Nguyễn Hoài Linh, Đoàn Phong Vân đã xuất sắc nhận vé mời tiếp tục tham dự vòng quốc tế tại Đại học Yale (Hoa Kỳ) vào tháng 11/2016.
Trước đó, Olympwaaa cũng là đội thi xuất sắc tại khu vực Hà Nội, giành tấm vé trở thành đại diện Việt Nam tham dự cuộc thi tại Thái Lan.
 
Tham gia một cuộc thi học thuật thu hút học sinh từ nhiều trường trên thế giới, Olympwaaa có cơ hội tranh tài và gặp gỡ với 3600 thí sinh đến từ hơn 50 quốc gia.
 
Nhóm Olympwaa, từ trái qua phải: Đoàn Phong Vân, Nguyễn Hoài Linh, Tôn Nguyễn Minh Uyên
 
Vòng thứ nhất "Scholar's Challenge" là vòng thi kiểm tra kiến thức 6 môn với chủ đề đa dạng như sau: Xã hội phối hợp: Lịch sử gian lận; Nghệ thuật & Âm nhạc: Những âm thanh vỡ vụn; Luật: Công lý & Tội phạm; Khoa học: Y tế cộng đồng & các bệnh truyền nhiễm; Văn học: Tiến về ánh sáng; Xã hội học: Sự sụp đổ của các chế độ cầm quyền).
 
Sang đến vòng 2 "Collaborative Writing" - Viết luận với 6 đề luận chia đều cho các thành viên (20 phút thảo luận chung, 45 phút viết luận cá nhân, 12 phút cuối cùng kiểm tra bài viết), Olympwaaa đã xuất sắc đạt huy chương vàng giải viết luận đồng đội và nằm trong top 16 thế giới. Đặc biệt, Nguyễn Hoài Linh đạt huy chương vàng giải viết luận cá nhân, thuộc top 45 thí sinh có số điểm cao nhất. "Con thực sự ấn tượng với kiến thức xã hội của các bạn học sinh quốc tế, các bạn quan tâm và tìm hiểu các vấn đề toàn cầu một cách sâu sắc, đưa ra ý kiến và giải pháp cho các vấn đề đó" - Hoài Linh chia sẻ.
 
Tại vòng 3 "Debate" - Tranh biện, Olympwaaa giành chiến thắng vòng 1 trước đội nam sinh đến từ Kenya trong vài trò phản biện với chủ đề: "Tù nhân nhận án chung thân nên được quyền lựa chọn án tử hình" và dừng bước tại vòng 2. 
 
Tôn Nguyễn Minh Uyên nhận thấy: "Đây không chỉ là cơ hội để chúng con thể hiện bản thân mà còn là cơ hội giới thiệu hình ảnh trường Olympia và Việt Nam tới bạn bè quốc tế". Khi tham gia cuộc thi, mỗi thí sinh đều mang trong mình một bản sắc riêng đại diện của đất nước. Được lựa chọn trình diễn mở màn cho Talent Show, Olympwaaa đã thể hiện tiết mục Acappella Đi cấy mang đậm màu sắc văn hoá Việt Nam. Bên cạnh đó, 3 bạn học sinh còn giới thiệu tranh đông hồ trong Hội trợ giao lưu Văn hóa và nhận được sự đón nhận hào hứng của bạn bè và các khách mời quốc tế.
 
 
Đoàn học sinh Olympia tại trụ sở của tổ chức Phụ nữ Liên hợp quốc (UN Women)
 
Đồng hành cùng học sinh trong suốt cuộc thi, từ vòng thi tại Việt Nam tới vòng thi tại Bangkok, cô Phan Mỹ Linh, giáo viên tiếng Anh chia sẻ: "Vốn kiến thức xã hội và kiến thức sống của các con khá tương đồng với các bạn cùng trang lứa trên thế giới. Trong chuyến đi tới trụ sở của tổ chức Phụ nữ Liên hợp quốc (UN Women), thể hiện của các con cũng khiến các chuyên gia thực sự ngạc nhiên về hiểu biết và sự quan tâm các vấn đề xã hội của nhóm học sinh rất trẻ tuổi đến từ Việt Nam. Đây cũng là thành công của chương trình học các môn Xã hội và Nhân văn tại Olympia, học từ kiến thức xã hội thực tế, chú trọng nâng cao khả năng tìm và xử lý thông tin."
 
Olympwaa giới thiệu tranh đông hồ tới bạn bè & khách mời quốc tế
 
Năm 2016-2017, nhóm Olympwaa đã chủ động đề xuất với Nhà trường thành lập và xây dựng CLB Olympwaa nhằm hướng dẫn, hỗ trợ các em học sinh khóa dưới về kiến thức xã hội, nâng cao tư duy phản biện và khả năng tranh biện.
 
Cô Phan Mỹ Linh, giáo viên khoa tiếng Anh đã đồng hành cùng học sinh trong cuộc thi tại Thái Lan.
 
Đoàn học sinh đã có một trải nghiệm đáng nhớ tại cuộc thi.
 
Nhìn lại về chuyến hành trình, Phong Vân chia sẻ: "Đây là một chuyến hành trình đáng nhớ, chúng con không chỉ học cách hòa nhập với môi trường và bạn bè quốc tế mà chúng con còn rèn luyện khả năng tự chủ và tự lập khi tham gia cuộc thi. Chúng con muốn gửi lời cảm ơn chân thành nhất tới bố mẹ, thầy cô giáo, Nhà trường và cô Phan Mỹ Linh, cô giáo đã đồng hành cùng chúng con trong suốt chặng đường vừa qua, để chúng con có được trải nghiệm tuyệt vời này."
 
---
Danh sách Huy chương của Olympwaaa tại cuộc thi World Scholar's Cup 2016 (Bangkok, Thái Lan):
1. Giải Đồng đội: 
  • Giải Viết luận: Top 16 Thế giới - Huy chương Vàng
  • Thi trắc nhiệm kiến thức Xã Hội: Top 21 Thế giới - Huy chương Vàng
2. Giải cá nhân 
  • Giải Tranh biện: Đoàn Phong Vân - Huy chương Bạc 
  • Giải viết cá nhân: Nguyễn Hoài Linh - Huy chương Vàng (Top 45 Thế giới) & Đoàn Phong Vân - Huy chương Bạc.