STEAM FAIR 2018 – Học sinh phổ thông say mê kiến tạo thành phố tương lai

TPO - Ngày 24/3/2018, ngày hội STEAM FAIR 2018 đã diễn ra tại trường PT Liên cấp Olympia. Ngày hội đã đem những kiến thức, trải nghiệm khoa học tới học sinh và khách tham dự. Nổi bật trong ngày hội là mô hình nhà thông minh của học sinh khối 9.

Đại diện nhóm bạn Cao Hoàng Anh cho biết, Nhà thông minh của các bạn hướng tới việc tiết kiệm điện năng khi ứng dụng cảm biến ánh sáng (điều hòa lượng ánh sáng trong nhà và bề bơi phụ thuộc vào lượng ánh sáng ngoài trời), hệ thống chống trộm bằng cảm biến chuyển động (kích hoạt sau 23:00), cảm biến nhiệt độ (khi nhà có sự tăng nhiệt độ đợt biến, chuông báo động sẽ kêu, và hệ thông phun nước lấy tự bể bơi sẽ khởi động, các của của tòa nhà sẽ tự mở để người trong nhà có thể thoát ra). 

Tòa nhà được thiết kế dựa trên sự kết hợp của các môn học Toán (tính toán độ chính xác của mô hình, xây dựng các thuật toán lập trình, điều khiển) Kỹ thuật (tạo mô hình cơ khí, cắt ghét vật liệu), Công nghệ (lập trình điều khiển bo mạch) Khoa học (cảm biến để đo các điều kiện tự nhiên: ánh sáng, nhiệt độ, độ ẩm, chuyển động…) Nghệ thuật (thiết kế đẹp theo xu hướng thẩm mỹ người tiêu dùng đặc biết hướng tới phát triển bền vững với việc tạo không gian xanh, tiết kiệm điện, bảo vệ môi trường).

Ngôi nhà thông minh

Bên cạnh đó, học sinh khối 11 đã tổ chức cuộc thi Tên lửa thu hút sự quan tâm của đông đảo khách tham quan. Đại diện nhóm cho biết Tên lửa bắn được nhờ có Khí nén. Quan trọng hơn là các bạn tham gia trò chơi biết được các kỹ thuật cơ bản về ngắm bắn chính xác có vận dụng kỹ năng Toán học Vật lý (độ ma sát, điều kiện thời tiết…)

STEAM là viết tắt của Khoa học – Science, Công nghệ - Technology, Kỹ thuật – Engineering, Nghệ thuật – Art và Toán học – Mathematics. Chủ đề của ngày hội là “STEAM FAIR 2018 cùng kiến tạo thành phố tương lai”.

“Thành phố tương lai” trong ngày hội STEAM FAIR 2018 gồm 5 khu vực chính. Thư viện thông thái là nơi trưng bày nhiều đầu sách về khoa học. Bảo tàng tri thức lưu giữ các báo cáo nghiên cứu khoa học, các sản phẩm STEAM do chính tay các bạn học sinh thực hiện,… Học viện tí toáy là nơi để trải nghiệm các sản phẩm STEAM của Olympia cùng các trường đối tác.Công viên tò mò khơi gợi sự sáng tạo của học sinh từ việc sử dụng những vật liệu thông dụng nhưng tạo nên những công trình của riêng mình. Siêu thị thân thiện bán các sản phẩm từ quá trình lao động, sáng tạo của học sinh như sữa chua, chậu cây cảnh (giâm, triết từ các loại cây khác nhau), giá đỗ,…

Chia sẻ về chủ đề của ngày hội, cô Trần Thị Thùy Liên – Trưởng khoa Tự nhiên, trường PT Liên cấp Olympia cho biết: “Với chủ đề cùng kiến tạo thành phố tương lai”, STEAM FAIR 2018 đang hướng đến những cách tiếp cận mới trong cách dạy và học với hình thức tích hợp các môn “STEAM” (khoa học, công nghệ, kỹ thuật, nghệ thuật, toán học). Đây là cơ hội để các bạn học sinh được khám phá, trải nghiệm những kiến thức khoa học mới, thúc đẩy các em tự “kiến tạo” nên một “thành phố tương lai”.    

THÙY TRANG