Thế giới là lớp học

Theo xu hướng hội nhập, học sinh không chỉ phải trang bị kiến thức mà phải có những kỹ năng xã hội phát triển để theo kịp với xu hướng Quốc tế hóa.

Tại Olympia, học sinh được tiếp nhận kiến thức nhiều chiều và chủ động thu nạp kiến thức thông qua những bài giảng sinh động, những trải nghiệm thực tế bên ngoài lớp học.

Những vấn đề xã hội, sự vật, hiện tượng đương thời là đề tài cho các em vận dụng các kiến thức đã học để giải quyết các vấn đề, từ đó đúc kết thành những kiến thức và kinh nghiệm cho bản thân. Những tiết học trải nghiệm bên ngoài lớp học tại Olympia không chỉ mang đến kiến thức của một môn học mà là kiến thức của nhiều môn học khác nhau. Chuyến đi học tập trải nghiệm môn Sinh học tại Trạm đa dạng sinh học Mê Linh của khối 8 vào ngày 26/4 vừa qua là một ví dụ.

Tại đây, học sinh đã được các chuyên gia của Trạm giảng dạy một số phương pháp về bảo tồn nguồn gen động vật, thực vât quý hiếm. Đồng thời, các bạ còn được tìm hiểu về vài trò ý nghĩa của động vật, thực vật trong hệ sinh thái (điều hòa khí hậu, bảo vệ đất và nguồn nước…). Từ các bài giảng và thực tế quan sát, các em được nâng cao ý thức gìn giũ và bảo vệ môi trường tự nhiên, đa dạng sinh học.

Ngoài việc nắm được các kiến thức về Di truyền học của bộ môn Sinh học, học sinh còn được biết thêm về kiến thức về Địa lý, với việc tìm hiểu thông tin về thổ nhưỡng vùng miền và đánh giá mức độ phù hợp với loại thực vật và động vật nào.

Trước đó không lâu, ngày 22/3 học sinh khối 6 đã có buổi học tập trải nghiệm tại Bảo tàng Tài nguyên rừng. Tại đây các bạn được tìm hiểu về các loại lá cây quan sát trong vườn thực vật, xác định độ tuoir của cây qua vân gỗ, làm thí nghiệm về độ sói mòn của đất… Tiết học trở nên hào hứng hơn so với ngày thường khi các bạn được tự mình trải nghiệm, quan sát thực tế thay vì quan sát qua sách vở và các video minh họa.

Ngoài việc chủ động khám phá kiến thức, học sinh Olympia còn được rèn luyện nhiều kỹ năng xã hội thông qua các hoạt động trải nghiệm như: cách ghi chép, nghiệm thu bài học, cách quan sát và đặt câu hỏi…