Thực tập mùa hè – những trải nghiệm đầu đời khó quên

Trong kỳ nghỉ hè vừa qua, các bạn học sinh khối 12 đã có những trải nghiệm thú vị với vai trò thực tập sinh tại các cơ quan đơn vị như: viện Pasteur, Trung tâm vệ tinh Quốc gia, khách sạn Melia, Canifa, nhà hàng Cơm Việt…

Đây là một trong những hoạt động được tổ chức thường niên nằm trong chương trình “Hướng nghiệp và Thực tập” dành cho học sinh THPT Olympia.

Các bạn học sinh Olympia được khuyến khích tham gia các kỳ thực tập từ rất sớm với những công việc phù hợp với sở thích. Nếu học sinh có nhu cầu thực tập và tìm hiểu về các ngành nghề công việc lựa chọn trong tương lai, bộ phận chuyên môn của nhà trường sẽ kết nối với các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp phù hợp để các bạn có được một kỳ thực tập hữu ích với nhiều thông tin và kinh nghiệm cho bản thân.  

Cao Quý Bảo Trân (lớp 12) đã có một kỳ thực tập tại Viện Pateur Tp.HCM khoa Sinh học phân tử, bạn được tham gia cùng các chuyên gia 2 dự án của khoa, tham gia khóa học an toàn trong phòng thí nghiệm, được hướng dẫn sử dụng các thiết bị nghiên cứu hiện đại của khoa và được hướng dẫn cách viết báo cáo khoa học theo tiêu chuẩn quốc tế. Bảo Trân chia sẻ: “Kỳ thực tập đã mang đến cho mình những trải nghiệm thú vị về cuộc sống xa nhà và cường độ làm việc của người trưởng thành, mình còn học được tính tỉ mỉ trong công việc, khả năng tự lập và thích nghi với môi trường mới”. 

Lê Minh Đức (lớp 12) được nhận vào thực tập tại cửa hàng Canifa (181 Giảng Võ) với vị trí nhân viên bán hàng. Bạn chia sẻ: “Đây không phải lần đầu tiên thực tập tại cửa hàng Canifa, mỗi kỳ thực tập mình được trải nghiệm ở các vị trí khác nhau. Với vị trí nhân viên bán hàng lần này đã cho mình nhiều kinh nghiệm về cách trang trí, sắp xếp hàng hóa thật đẹp và tiện lợi cho khách hàng khi đến tham quan mua sắm. Kỳ thực tập đã trang bị cho mình thêm nhiều kỹ năng giao tiếp đặc biệt là với khách hàng”. Được biết, ngành nghề Minh Đức lựa chọn trong tương lai liên quan đến Nghệ thuật Marketing.

Bạn Trương Quốc Hùng có một kỳ thực tập khá “hoành tráng” khi được nhận vào Trung tâm vệ tinh Quốc gia thực tập trong 2 tuần. Quốc Hùng cho biết xin vào thực tập tại đây là cực kỳ khó vì trong cơ quan chỉ có các chuyên gia đang là Thạc sĩ, Tiến sĩ khoa học hàng đầu trong và ngoài nước làm việc. Hai tuần tại đây bạn đã tiếp cận được với nhiều kiến thức mới về khoa học không gian và vũ trụ. Bạn rất thích công việc tại đây mặc dù đó là một công việc cực kỳ khó, phức tạp, đòi hỏi có kiến thức sâu rộng. Trong kỳ thực tập này, Quốc Hùng đã được trải nghiệm ở phòng chân không mô tả không gian bên ngoài trái đất. Trong tương lai, Quốc Hùng sẽ theo đuổi ngành kỹ sư hàng không. 

Kỳ thực tập là một trong những cơ hội giúp các bạn học sinh tiếp cận với môi trường làm việc chuyên nghiệp để học tập và trải nghiệm. Đặc biệt hơn, kỳ thực tập sẽ giúp các bạn tiếp thu được những kiến thức mới, khám phá những mối quan hệ xã hội mới như: đồng nghiệp, sếp và các khách hàng… Qua kỳ thực tập, học sinh sẽ rút ra những bài học kinh nghiệm cho bản thân, hiểu được giá trị sức lao động và tính chất công việc, ngành nghề mình theo đuổi, từ đó đưa ra những quyết định sáng suốt cho hành trình tương lai của mình.