Toán học và sức khỏe

Toán luôn là môn học hiếm khi tạo được hứng thú cho các bạn học sinh bởi những công thức, biểu thức, khó nhớ, những đồ thị, hình học phức tạp và chắc hẳn không ít bạn thắc mắc những công thức cao siêu và hàn lâm ấy có giúp ích được gì trong cuộc sống thường ngày?
Chuyên đề Toán học và sức khỏe của các bạn học sinh lớp 7 đã phần nào trả lời được câu hỏi trên khi vận dụng công thức tính chỉ số BMI (Body Mass Index) để biết mình có đang mắc bệnh béo phì, thừa cân hay suy dinh dưỡng. Trong chuyên đề ngoài việc áp dụng công thức BMI (Cân nặng/Chiều cao x chiều cao) các bạn còn được ứng dụng bài học làm tròn số theo yêu cầu của đề bài. Sau khi biết chỉ số BMI của mình các bạn sẽ tìm hiểu về BMI của bạn bè, bố mẹ, anh em để đưa ra lời khuyên cải thiện tình trang sức khỏe của mọi người. Sau đó, các bạn sẽ phải thuyết trình trước bố mẹ về chuyên đề này và được bố mẹ đánh giá nhận xét với các tiêu chí như: nội dung, thông tin đảm bảo tính chính xác khoa học; hình thức thể hiện sản phẩm đẹp, sáng tạo; phong thái thuyết trình tự tin, cuốn hút, nêu bật được nội dung chính…
 
 
 
Thông qua chuyên đề, các bạn không những được củng cố lại kiến thức đã học mà còn được rèn luyện các kỹ năng khác như: thuyết trình, tư duy logic, tự tin… Đây cũng là cơ hội để học sinh báo cáo kết quả học tập với bố mẹ và tạo sự gắn kết, đồng hành giữa nhà trường và gia đình. 
 
 
Ngoài chuyên đề Toán và sức khỏe, trong năm học, các Olympia khối 7 còn có nhiều chuyên đề học tập khác thú vị và hấp dẫn không kém như: Sưu tầm các tác phẩm nghệ thuật có sử dụng 2 đường thẳng vuông góc và song song; lắp ráp mô hình để chứng minh định lý Pitago; thiết kế các trò chơi về đơn thức, đa thức, một biến… Với các chuyên đề toán này, các công thức toán học, các định lý, biểu thức… trở nên sống động và gần gũi hơn với cuộc sống khi được học sinh ứng dụng vào thực tế.