Tổng Hiệu trưởng gửi thư cho các Olympians nhân dịp đầu năm học mới

Hà Nội, ngày 05 tháng 09 năm 2017

Các thành viên Olympia thân yêu,

Ngược dòng thời gian về ngày này mười năm trước, 05/09/2007 là ngày khai giảng đầu tiên của trường Tiểu học & Trung học cơ sở Dream House – tiền thân của trường Phổ thông liên cấp Olympia ngày nay.

Những thành viên sáng lập trường, với ước mơ đơn giản xây dựng một “Ngôi nhà Mơ Ước” để nuôi dưỡng trí óc, trái tim và tâm hồn của trẻ em, để chúng lớn lên thành công và hạnh phúc, đã không thể ngờ rằng những gì khởi đầu chỉ là một ước mơ nhỏ của mình, sau mười năm, đã trở thành ước mơ của nhiều người khác: đó là ước mơ của các giáo viên, những người mong được tạo nên dấu ấn khó phai cho các học sinh thân yêu của mình; đó là ước mơ đem đến sự chăm sóc tốt nhất cho con trẻ của các cô chú nhân viên; đó là ước mơ của những bậc cha mẹ mong cho con mình sẽ không chỉ là những học sinh giỏi mà quan trọng hơn là trở thành công dân tốt với đầy đủ nhân cách, kiến thức và kĩ năng; đó là ước mơ của hàng nghìn học sinh đang theo học cũng như đã tốt nghiệp từ mái trường Olympia, mong trở thành giáo viên, luật sư, bác sĩ, ca sĩ, nhà khoa học, nhà báo... và thực sự tất cả những ước mơ dù dưới bất kỳ hình dạng hay kích thước nào đều bằng cách nào đấy tụ hợp tại nơi đây để cùng xây đắp và sẻ chia.

Chúng ta cũng đã không biết rằng một “ngôi nhà” nhỏ khi đó đã thực sự trở thành “NHÀ” của bao nhiêu người khác, để kết nối những ước mơ vượt qua không gian, thời gian và thế hệ. Vì vậy, không có chủ đề nào phù hợp hơn với năm học này – với kỷ niệm sinh nhật lần thứ 10 của Olympia - ngoài cụm từ đơn giản “Connecting Dreams” - Kết nối những Ước mơ!

Năm học 2017-2018 đánh dấu sự trưởng thành vượt trội của Olympia trong mọi lĩnh vực, từ phát triển chương trình học thuật, đổi mới phương pháp dạy học đến chương trình đời sống học đường nhằm tạo ra môi trường học tập tốt nhất cho học sinh.

Chúng ta đã hoàn thành chuẩn hóa toàn bộ chương trình STEM và chương trình tiếng Anh theo hệ đào tạo của Hoa Kỳ nhằm tạo ra một sân chơi bình đẳng với các trường quốc tế, cả ở Việt Nam và ở nước ngoài, trong khi vẫn duy trì các giá trị độc đáo của Việt Nam thông qua giáo dục liên môn về Tiếng Việt, Văn học, Khoa học Xã hội. Chương trình giáo dục lối sống, nghề nghiệp và kỹ năng đã được hệ thống hoá và triển khai đồng bộ từ Mầm non đến THPT và được đặt tên là LiFE – Learning in Fostering Environments (học tập trong môi trường dưỡng dục). Tại Olympia, giáo dục không đơn giản chỉ là chuẩn bị cho cuộc sống, mà giáo dục chính là LiFE: cuộc sống. Mặc dù với một tên gọi mới, nhưng triết lý giảng dạy và thực hành của LiFE thực chất đã được đặt vào từ khi xây dựng nền móng Olympia và luôn luôn được áp dụng trong từng bước phát triển của nhà trường.

Năm học 2017-2018 chào đón ​​sự ra đời của tòa nhà mới cho khối mầm non và tiểu học, sân chơi mới, thiết bị mới, dịch vụ mới, các môn học mới cũng như những khuôn mặt mới – chỉ duy nhất ước mơ của chúng ta vẫn là ước mơ sống mãi từ thủa ban đầu. Đó chính là ước mơ về một nền Giáo dục cho Cuộc sống, ước mơ ấy đã truyền cảm hứng đến tâm trí và làm ấm bao trái tim của tất cả các Olympians. Một giấc mơ cũ nhưng sẽ mãi gắn bó chúng ta với nhau trên con đường khiêm tốn và vinh quang mang tên Giáo dục.

Thay mặt Nhà trường, tôi ước mong tất cả mọi người – các con học sinh, các bậc phụ huynh, các cựu học sinh, các giáo viên, nhân viên và các thành viên của cộng đồng Olympia mở rộng – sẽ có một năm say mê, cống hiến, thành công và hạnh phúc. Chúng ta hãy cùng nhau kết nối những ước mơ của tất cả mọi người trong cộng đồng yêu mến này và chắc chắn một cộng đồng còn mở rộng hơn nữa, để tạo ra một năm tràn đầy ý nghĩa và có tầm ảnh hưởng, để bất cứ khi nào chúng ta nhìn lại năm nay - cũng như 10 năm đã qua hay 10 năm tới và chắc chắn còn nhiều năm hơn nữa - chúng ta vẫn sẽ tự hào gọi Olympia ... là Nhà.

Và xin hãy nhớ một điều: Một khi đã là Olympian, thì mãi mãi sẽ là Olympian – Once an Olympian, forever Olympian!

Olympia là Nhà. Kết nối những Ước mơ.

Thân yêu,

Phạm Thị Minh An

----------------------------------------

Hanoi, September 5th, 2017

Dear Olympians,

Going back to this day 10 years ago, September 5th, 2007 was the first school opening day of Dream House Primary & Middle school – the origin of today’s Olympia.

Little did the founding members of the school who wished to create a “Dream House” to nurture the minds and hearts and souls of kids, so that they would grow up and live with success and happiness, know back then what started out as just their little dream has, continuously and gradually over the past ten years, found its way to the dreams of others – dreams of teachers who dream to make lasting impacts on students; of staff who dream to deliver the best care to young kids; of parents who dream for their children to become not only great students but, also and most importantly, good people with knowledge and skills and characters; of thousand students who have stepped into and graduated from Olympia, dreaming to become great teachers, lawyers, doctors, singers, scientists, journalists and so on – literally, dreams in all sorts of shapes and scales that somehow have come together to grow and be realized together.

Little did we all know back then that our one house has become THE house, connecting dreams across time and space and generations. For that, no better theme would fit this year – this 10th birthday of Olympia – other than these two simple words: Connecting Dreams.

This school year marks a strong step of maturity within the Olympia community of teachers and educators not only in academic curriculum and teaching pedagogy but also in student life education. We have completed the benchmark of our entire STEM and English curriculum to the US curriculum to create a level playing field with international schools, both in Vietnam and overseas, while still maintaining unique values of Vietnam through our interdisciplinary teaching of Vietnamese, Literature and Social Studies.

We have solidified our teaching of ethics, life, career and professional skills into what we now, with pride and passion, call LiFE – Learning in Fostering Environments. For us, education is not simply preparing for life, but education is LiFE itself. Despite its new name, the teaching philosophy and practice of LiFE were laid in the cornerstone that built Olympia and have been deeply embedded in each and every step along our way. This year the systemization of the LiFE curriculum ensures its impacts can be – and will be – stretched across our K-12 system, deeply reaching into every lesson, every teacher and, eventually, every student.

This academic year of 2017-2018 may witness the birth of many new things in our school – a new building for primary school, a new playground, a new service machine, new courses as well as new faces – our dream is still an old dream that stays forever alive. It is that very old dream of Education for Life that has inspired the minds and warmed the hearts of every Olympian. It is that very old dream that will keep us attached to this noble and humbling path called Education.

On behalf of The Olympia Schools, I wish everyone – students, students’ parents, alumni, teachers, staff and members of the extended Olympia’s community – a year of passion, dedication, successes and happiness. Let us join hands in connecting the dreams of all in this endearing community and certainly beyond to create one year packed with meanings and impacts, so that whenever we look back upon this year – as well as the past 10 years or the next 10 years and definitely more – we can proudly call Olympia… our home.

And remember this: Once an Olympian, forever Olympian.

Olympia is Home. Connecting Dreams.

With love,

Pham Thi Minh An

Head of School