Vì sao Lí Thái Tổ dời đô từ Hoa Lư về thành Đại La?

Đây là những thắc mắc chung của các bạn học sinh khối 7 khi học về tác phẩm “Chiếu dời đô” của vị vua đầu tiên nhà Lí – Lí Công Uẩn. Để trả lời cho câu hỏi đó, trường Olympia đã tổ chức chuyến đi học tập trải nghiệm “Hành trình về nguồn – Di tích Hoa Lư” giúp các bạn học sinh hiểu sâu sắc các kiến thức Văn học, Lịch sử thời Đinh, Tiền Lê, Lí – Trần và hơn hết là giúp các bạn có được những trải nghiệm quý báu tại các di tích lịch sử và chiêm ngưỡng vẻ đẹp thiên nhiên của Hoa Lư, Ninh Bình nới riêng và của Việt Nam nói chung.

Trong ngày đầu tiên của “Hành trình về nguồn – Di tích Hoa Lư”, các bạn học sinh khối 7 đã được đi tham quan chùa Bái Đính – Ngôi chùa lớn nhất Việt Nam và đền thờ vua Đinh, vua Lê với nhiều kiến thức Lịch sử, Địa lý, Văn học bổ ích. Các bạn đã có cơ hội tái hiện những kiến thức đã được học về kinh tế, chính trị, văn hóa Việt Nam thế kỷ X – XV (thời nhà Đinh, Tiền Lê và khởi đầu nhà Lý) với các cuộc kháng chiến chống ngoại xâm: kháng chiến chống Tống (thời Tiền Lê, Lý); chống Mông – Nguyên (thời Trần). Từ đó hiểu được những giá trị lịch sử, nội dung, nghệ thuật của các tác phẩm thơ văn nổi tiếng thời bấy giờ như: Sông núi nước nam, Phò giá về kinh, các bài thơ thiền thời Lý Trần… đặc biệt là hiểu được nguyên nhân lịch sử của Chiếu dời đô của Lý Thái Tổ - Lý Công Uẩn từ Hoa Lư về thành Đại La mở đầu cho thời kỳ thịnh đại của nước Đại Cồ Việt.

Hơn cả những kiến thức về Văn, Sử, Địa thu nạp được, các bạn học sinh khối 7 còn có nhiều bài học quý giá về tính kỷ luật, thái độ tôn kính khi ở trong các di tích lịch sử chùa chiền, cách ghi chép thông tin từ những hướng dẫn viên du lịch… và rèn luyện các kỹ năng: hợp tác, làm việc nhóm, đảm bảo các tiêu chí An toàn – Tự chủ - Kết nối khi đi học bên ngoài trường.

Với tiêu chí An toàn, các bạn đã thực hiện nghiêm túc khi di chuyển, tham gia các hoạt động trải nghiệm. Tiêu chí Tự chủ là khi các bạn tự chuẩn bị đồ theo checklist, tuân theo quy tắc của đoàn, của nơi đến… Đặc biệt với tiêu chí Kết nối, các bạn đã có hoạt động vô cùng thú vị là tham gia chương trình đốt lửa trại với nhiều trò chơi, hoạt động sôi động, vui nhộn. Tất cả đã tạo nên một chuyến đi học tập trải nghiệm khó quên trong năm học này của các bạn.

Tiếp tục những hoạt động của Dự án học tập trải nghiệm “Hành trình về nguồn – Di tích Hoa Lư”, trong ngày tiếp theo các bạn học sinh khối 7 đã đến tham quan làng gốm cổ Bồ Bát (làng Bạch Liên,thuộc xã Yên Thành, huyện Yên Mô, tỉnh Ninh Bình).

Các bạn đã được nghệ nhân Phạm Văn Vang giới thiệu qua lịch sử hàng ngàn năm của Làng gốm Bồ Bát nổi tiếng cả nước với những sản phẩm gốm sắc trắng độc đáo do các thợ tài hoa của làng sáng tạo ra. Năm 1010, khi vua Lý Thái Tổ dời đô về Thăng Long, hàng loạt các nghệ nhân tại làng nghề Bồ Bát đã theo triều đình về đất Thăng Long xây dựng kinh đô mới, sản xuất các sản phẩm gốm sứ phục vụ triều đình và dân sinh. Những nghệ nhân này đã đến định cư tại vùng đất ven sông Hồng, nơi có đất sét tốt để sản xuất gốm sứ và thành lập nên làng nghề Bát Tràng ngày nay. Sau khi được nghe các nghệ nhân hướng dẫn cách nhào nặn, chuốt đất để tạo ra những sản phẩm gốm sứ như: Bát, chén, đĩa, bình hoa… các bạn đã được trực tiếp làm, tự tay trang trí sản phẩm của mình sau đó sẽ được các nghệ nhân hỗ trợ tráng men và nung thành sản phẩm hoàn chỉnh tặng lại các bạn.

 Chuyến đi đã giúp khối 7 học được rất nhiều kiến thức Văn, Sử, Địa về một giai đoạn lịch sử của đất nước từ đó sẽ nuôi dưỡng niềm tự hào dân tộc, thêm yêu thiên nhiên, đất nước, con người và những giá trị Văn hóa dân tộc.