Học sinh Hà Nội tổ chức phiên toà giả định nhằm đưa kiến thức vào thực tiễn

Trà My |

Ngày 8.12, học sinh lớp 11 thuộc Trường phổ thông liên cấp Olympia cùng các thầy cô giáo môn Kinh tế - Pháp luật đã vào vai luật sư, thẩm phán để tổ chức thành công phiên tòa giả định, xét xử một vụ án hình sự.

Đây là năm đầu tiên, Trường phổ thông liên cấp Olympia tổ chức phiên tòa giả định dành cho học sinh lớp 11 và 12, với mong muốn đưa kiến thức từ sách vở đi vào thực tiễn. Thông qua đó các em có thể trau dồi khả năng tư duy, xem xét vấn đề và nắm bắt được các quy định, điều luật... liên quan đến quyền công dân và hệ thống pháp luật Việt Nam.

Học sinh tham gia trực tiếp vào toàn bộ quá trình phiên tòa diễn ra từ khâu chuẩn bị cho đến lúc thực hiện trên lớp. Mỗi học sinh sẽ đảm nhận một nhiệm vụ khác nhau. Sau khi phiên tòa kết thúc, thầy cô hướng dẫn trực tiếp đưa ra nhận xét đối với từng học sinh, giúp học sinh rút ra bài học riêng cho bản thân.

Giáo viên và học sinh Trường phổ thông liên cấp Olympia chia sẻ cảm xúc sau khi tổ chức phiên tòa giả định để học các kiến thức pháp luật.

Để có thể thực hiện một phiên tòa giả định, thầy cô và học sinh mất khá nhiều thời gian chuẩn bị và cũng gặp không ít khó khăn

Việc tổ chức cho học sinh những sân chơi gắn liền với thực tế môn học là điều cần thiết trong bối cảnh hiện nay.

Trong thời gian tới, học sinh và giáo viên Trường phổ thông liên cấp Olympia dự định sẽ tổ chức thêm một số phiên tòa tương tự và mong muốn lan tỏa mô hình dạy học này đến với nhiều trường học trên địa bàn.

Trà My
TIN LIÊN QUAN

Giáo sư từng có ý kiến về Tiên học lễ nêu quan điểm vụ học sinh ném dép vào cô giáo

Hà Quyên |

Vụ việc học sinh ném dép vào cô giáo tại Trường THCS Văn Phú (huyện Sơn Dương, Tuyên Quang) cho thấy tinh thần tôn sư trọng đạo, "tiên học lễ, hậu học văn", vốn là những truyền thống rất tốt đẹp của dân tộc nhưng đang có dấu hiệu bị phai nhạt phần nào.

“Tiếng nói Xanh” - Sân chơi dành cho học sinh THPT với giải thưởng kỷ lục

Minh Phong |

Cuộc thi hùng biện - tranh biện “Tiếng nói Xanh” do Quỹ Vì tương lai xanh (Tập đoàn Vingroup) tổ chức đang “gây bão” trong giới trẻ toàn quốc. Sức hút của cuộc thi không đơn thuần đến từ giải thưởng kỷ lục, tổng giá trị lên tới 18,5 tỉ đồng. TS. Lê Thái Hà - Giám đốc Điều hành Quỹ Vì tương lai xanh, chia sẻ về lý do khiến “Tiếng nói Xanh” được đánh giá là cuộc thi “không thể bỏ lỡ”, đồng thời “bật mí” những bí kíp giúp các thí sinh chinh phục giải thưởng lớn nhất từ trước đến nay.

Nữ giáo viên bị ném dép, lăng mạ: Học sinh khiêu khích để tôi bị kỉ luật

Lam Thanh |

Tuyên Quang - Theo nữ giáo viên, khi cô báo cáo lãnh đạo nhà trường thì không được xử lý công tâm. Học sinh lên phòng giám hiệu để làm chứng cho nhau, đổ cho cô vu oan học sinh. Sau khi họp kiểm điểm, cô bị kỉ luật cảnh cáo.

Kẹo dẻo hình hàm răng, mắt người bán tràn lan ở cổng trường học Hà Nội

Thu Giang - Lê Tâm |

Sau loại kẹo mắt người, loại kẹo dẻo hình răng người đang được bày bán tràn lan gần trường học Hà Nội nhưng không rõ chất lượng, nguồn gốc xuất xứ…

2 nghệ sĩ gạo cội được phong NSND ở tuổi U90

ĐÔNG DU |

Trong 119 Nghệ sĩ Nhân dân được vinh danh đợt này, 2 nghệ sĩ lớn tuổi nhất được phong tặng danh hiệu NSND là nghệ sĩ Đức Trung và nghệ sĩ Hùng Minh (đều cùng 84 tuổi).

Cập nhật giá vàng chốt phiên 9.12: Ồ ạt giảm, kết thúc chuỗi tăng liên tiếp

Khương Duy (T/H) |

Cập nhật giá vàng chốt phiên (9.12): Tính đến 19h00', giá vàng trong nước niêm yết ở ngưỡng 72,8 - 74,1 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra). Trong khi đó, giá vàng thế giới niêm yết trên Kitco ở mức 2.004,5 USD/ounce.

Hoàng Anh Gia Lai thay tên nhưng chưa đổi vận

ĐÌNH THẢO |

Khoác lên mình cái tên mới sau khi được cấp phép ngoại lệ, đội bóng của bầu Đức vẫn chưa thể thay đổi “vận mệnh” của mình khi chưa có nổi 1 trận thắng ở mùa giải V.League 2023-2024.

Tháo gỡ pháp lý dự án bất động sản vẫn chưa như kỳ vọng

Bảo Chương |

Dù đang rất được các cấp chính quyền quan tâm tháo gỡ, song theo các doanh nghiệp, tiến độ gỡ vướng cho các dự án bất động sản vẫn chậm và có thể làm cho doanh nghiệp thiệt hại nhiều hơn.

Hà Quyên |

“Tiếng nói Xanh” - Sân chơi dành cho học sinh THPT với giải thưởng kỷ lục