Thi triết học tiếng Anh, học sinh có cơ hội giành 800 triệu đồng

Vân Trang |

Học sinh tham dự cuộc thi tiếng Anh triết học - Junior Philosophy Olympiad 2023: Plato & NextGen (JPO 2023) có cơ hội giành giải thưởng lên tới 800 triệu đồng.

Cuộc thi do Trường Phổ thông liên cấp Olympia (Hà Nội) phối hợp cùng National Geographic Learning Việt Nam (tổ chức hàng đầu thế giới trong xuất bản tài liệu dạy và học tiếng Anh, khoa học tự nhiên và xã hội, sách kiến thức môn học), Hội đồng Anh tại Việt Nam và Nhà xuất bản Đại học Oxford tổ chức.

Cuộc thi nhằm thúc đẩy các bạn trẻ trau dồi tư duy triết học, nuôi dưỡng năng lực nghiên cứu, phản tư và học sâu. Hình thức cuộc thi là nói, viết, tranh biện bằng tiếng Anh.

Đối tượng tham gia là học sinh từ lớp 4 đến lớp 9 đang theo học tại các trường phổ thông Việt Nam và quốc tế.

Học sinh đăng ký theo đội gồm 3 thành viên, theo 2 bảng tương ứng với khối học của mình. Cụ thể, bảng Griffin dành cho học sinh lớp 4 - 6; bảng Olympia dành cho học sinh lớp 7 - 9.

Cuộc thi Junior Philosophy Olympiad là sân chơi tiếng Anh về các chủ đề triết học dành cho học sinh từ lớp 4 đến lớp 9 trong và ngoài nước. Ảnh: Ban tổ chức

Năm 2023, JPO mở đầu với chủ đề “Plato and NextGen” với 3 vòng thi: Vòng thi online, vòng thi Collaborative Writing, vòng thi Debate. Tại đây, các bạn trẻ sẽ đào sâu tìm hiểu triết học của Plato về nguồn gốc của tri thức và học tập, vẻ đẹp và đức hạnh, đạo đức và pháp luật.

Vòng thi Online (hạn nộp bài 5.5.2023): Các đội thi đăng ký theo nhóm 3 người. Sau khi đăng ký, các đội sẽ nhận được câu hỏi vòng 1 và cùng nhau làm 1 video có thời lượng 90-180 giây để trả lời. Các bài thi được đăng tải trên Fanpage JPO để tiến hành bình chọn. 50% số điểm của mỗi đội tới từ kết quả bình chọn, 50% là từ Ban giám khảo. Tại mỗi bảng, 10 đội thi có điểm cao nhất vòng 1 được mời tham dự vòng 2, diễn ra trực tiếp tại trường Olympia.

Vòng thi Collaborative Writing: Ban giám khảo đưa ra đề bài viết, từng thành viên sẽ viết bài luận cá nhân sau khi cùng cả đội thỏa thuận lựa chọn 1 chủ đề, đảm bảo tính tương hỗ, thống nhất giữa các bài luận trong cùng một đội. 2 đội đạt điểm cao nhất của vòng thi viết sẽ bước vào vòng 3.

Vòng thi Debate: 2 đội xuất sắc nhất sẽ tranh biện và đối đầu trực tiếp trên sân khấu chung kết để tranh giải nhất, nhì. Vòng 3 diễn ra cùng ngày với vòng 2 vào 21.5.2023.

Trải qua 3 vòng thi với những tiêu chí đánh giá đa dạng về sự sáng tạo, độ chính xác của ngôn ngữ, phong cách viết, năng lực truyền tải và giao tiếp… 3 đội chơi xuất sắc nhất được trao giải nhất, nhì, ba, cùng các phần thưởng hấp dẫn.

Tổng giá trị giải thưởng của JPO 2023 lên tới 800 triệu đồng bao gồm cả tiền mặt và hiện vật.

Cơ cấu
Cơ cấu giải thưởng cuộc thi Junior Philosophy Olympiad. Ảnh: Ban tổ chức

Đội ngũ Ban giám khảo của JPO 2023 gồm: Thầy Nguyễn Chí Hiếu, tiến sĩ Kinh tế Đại học Stanford, Giám đốc học thuật Trường phổ thông liên cấp Olympia; cô Võ Thục Anh, tiến sĩ Ngôn ngữ học Đại học Nottingham, Trưởng Bộ môn tiếng Anh Trường phổ thông liên cấp Olympia; đại diện học thuật từ Hội đồng Anh tại Việt Nam; cô Nguyễn Ngọc Tú Uyên, Thạc sỹ giáo dục Đại học Harvard; HLV tranh biện Đỗ Hoàng Long, cố vấn chuyên môn Cuộc thi Tranh biện The Debaters, VTV7.

Vân Trang