undefined

Bộ 3 môn học cốt lõi của chương trình IB-DP

09 Tháng 3, 2023

Với mục tiêu tạo ra trải nghiệm giáo dục toàn diện, giúp người học ứng dụng hiệu quả kiến thức kỹ năng đã biết vào tình huống thực tế, chương trình tài Quốc tế bậc Trung học phổ thông IB – DP được xây dựng trên nền tảng 6 nhóm môn học (Toán, Khoa học, Nghệ thuật,...) 3 nội dung bắt buộc môn học Lý thuyết nhận thức (Theory of knowledge - TOK), Bài luận mở rộng (Extended essay - EE) dự án Sáng tạo, Hoạt động ngoại khóa (Creativity, activity and service – CAS). Trong đó, TOK, EE và CAS là yêu cầu học sinh phải hoàn thành trong 2 năm lớp 11 và 12 của chương trình DP để nhận được bằng IB khi tốt nghiệp. Vì vậy, việc nắm rõ thông tin về 3 nội dung này là điều quan trọng đối với học sinh IB.

 

Bộ ba môn học cốt lõi IB-DP-01-1

 

Bộ ba môn học cốt lõi của chương trình IB - DP là:

 

▪️ Lý thuyết nhận thức (Theory of knowledge - TOK): Bộ môn xoay quanh câu hỏi trung tâmLàm sao chúng ta biết những chúng ta biết?”, giúp người học tìm hiểu về bản chất của kiến thức, qua đó hình thành duy phản biện cởi mở tiếp cận những góc nhìn đa dạng, các nền văn hóa khác nhau 

 

▪️ Bài luận mở rộng (Extended essay - EE): Bộ môn đòi hỏi người học thực hiện đề tài nghiên cứu nhân với độ dài lên đến 4000 từ. Qua đó, học sinh sẽ được rèn luyện các năng lực, kỹ năng phức tạp như: tìm kiếm, so sánh, đối chiếu tổng hợp thông tin, tổ chức lập luận bảo vệ lập luận một cách khoa học,… để phục vụ cho quá trình tại bậc Đại học. 

 

▪️ Hoạt động ngoại khóa (Creativity, Activity, Service – CAS): Môn học yêu cầu học sinh hoàn thiện các hoạt động ngoại khóa dự án cộng đồng. Đây hội để người học khám phá phát huy những tiềm năng của bản thân, cũng như trau dồi các kỹ năng thực tế như lên kế hoạch, đưa ra quyết định, làm việc nhóm,…  

 

Trong chương trình học lớp 10 DP Foundation của trường Olympia, thầy cô đã tổ chức các lớp học chỉ dẫn về 3 môn học này với mong muốn giúp học sinh làm quen với cách học IB, cũng như chuẩn bị hướng dẫn kỹ lưỡng cho học sinh để hoàn thành các yêu cầu bắt buộc tại năm lớp 11 và 12 DP.

 

Các môn học trong chương trình IB - DP đang được triển khai bởi đội ngũ giáo viên Olympia giàu kinh nghiệm chuyên môn, với 100% giáo viên chứng chỉ giảng dạy từ IB 70% trình độ Thạc - Tiến sỹ từ các trường đại học quốc tế. Không chỉ vậy, chương trình IB - DP ở Olympia còn được xây dựng với đa dạng các hoạt động trao đổi văn hóa, học tập cùng trường đối tác Quốc tế, dự án dịch sách bản quyền, trải nghiệm giải quyết những vấn đề thực tế của doanh nghiệp. Với những lợi thế trên, Olympia tự tin mang đến trải nghiệm học tập IB – DP toàn diện cho các bạn học sinh 

 

Năm 2022, Olympia vinh dự trường song ngữ Việt Nam đầu tiên được Tổ chức IB công nhận IB World School, thể triển khai giảng dạy chương trình IB. Ngay từ lớp 10, học sinh thể tham gia chương trình DP Foundation tại Olympia để tiếp xúc, làm quen với cách giảng dạy chuẩn bị các kỹ năng cần thiết cho chương trình đòi hỏi mức độ học thuật cao như IB. 

 

--------

 

Chương trìnhtài Quốc tế (IB) một trong những hệ thống giáo dục quốc tế nổi tiếng lâu đời nhất, được dẫn dắt bởi các chuyên gia, dựa trên phương pháp học tập lấy học sinh làm trung tâm, đề cao tính sáng tạo kỹ năng duy phản biện. Giá trị cốt lõi của IB đào tạomột thế hệ trẻ tri thức, ham học hỏi, sẵn sàng thích ứng biết quan tâm sẻ chia trong một thế giới nhiều biến động phức tạp, từ đó xây dựng một thế giới hoà bình, tốt đẹp hơn.” (Theo International Baccalaureate, What is an IB Education?).  

 

IB - DP chương trình học thuật chuyên sâu toàn diện, kéo dài 2 năm dành cho học sinh từ 16 – 19 tuổi, được công nhận đánh giá cao bởi nhiều trường đại học hàng đầu trên thế giới. 

 

Bài liên quan