Dự án Đồng Hồ

Việc học sẽ trở nên thú vị, sâu sắc khi học sinh được sáng tạo, cảm thấy hứng thú và đam mê.

Các thầy cô giáo tại Olympia luôn tạo điều kiện cho chúng con học tập và rèn luyện những môn học văn hóa qua các hoạt động thiết thực, sáng tạo và đầy vui nhộn. Gần đây, khối lớp Ba đã có một trải nghiệm thú vị qua việc tham gia cuộc triển lãm đồng hồ tự tạo.

Dựa vào các kiến thức đã có được từ bài “Thực hành xem đồng hồ” trong chương trình Toán lớp 3, học sinh được tiếp tục thử sức với việc cắt dán, tô màu những chiếc đồng hồ bằng giấy. Các em đã mang đến triển lãm những chiếc đồng hồ “có một không hai”, độc đáo và lạ mắt. Tất cả sản phẩm của các em được trưng bày ở sảnh hành lang để thầy cô và học sinh các khối lớp khác có thể bình chọn chiếc đồng hồ ấn tượng nhất. Chiếc đồng hồ dành được nhiều chữ ký bình chọn nhất thuộc về bạn Bảo Hân- lớp 3A1.

Một điểm đặc biệt của những chiếc đồng hồ này là kim của đồng hồ được chỉ vào giờ mà các em thường bắt đầu làm bài tập ở nhà. Điều này giúp học sinh không chỉ ôn tập lại được kiến thức và luyện tập cách xem giờ mà còn giúp các em có thói quen tốt hơn trong việc làm bài tập về nhà. Ngoài ra, việc kết hợp cắt dán thủ công vào toán học sẽ giúp các em có hứng thú và ấn tượng hơn trong môn học, từ đó giúp ghi nhớ và vận dụng kiến thức dễ dàng cũng như lâu dài hơn.

Việc sử dụng khả năng cắt dán và pha màu giúp kích thích hoạt động của bán cầu não phải. Trong khi tính toán và xem giờ đòi hỏi sử dụng bán cầu não trái. Vì vậy, não bộ các em được vận dụng đến 90% thay vì chỉ nhiều nhất là 50% khi học theo cách thông thường.

Ở các nước có nền giáo dục tiên tiến việc áp dụng các môn khoa học và xã hội trong những môn học sáng tạo được biết đến rộng rãi và rất được khuyến khích. Tại Olympia, nhà trường cũng luôn tạo điều kiện tốt nhất cho học sinh cả trong môn toán để được tiếp xúc với các phương pháp học hiện đại và hiệu quả, ví dụ như dự án Đồng hồ này.

 

An Thanh