“Hour of Code” của Microsoft Việt Nam tại Olympia

Ngày 11/5/2015 vừa qua, trường Olympia đã tổ chức buổi lễ tổng kết trao giải thưởng cho các khối lớp, các cá nhân đã đạt giải trong cuộc thi "Hour of Code". Đây là một dự án của khoa ICT và được tài trợ bởi Microsoft Việt Nam.

Hour of Code (hay còn gọi là Giờ Mã) là một sự kiện tổ chức theo hình thức một lớp học online dạy về khoa học máy tính mà ai cũng có thể tham gia trong vòng 1 giờ ở bất cứ đâu và bất kỳ lúc nào. Đây là một phong trào được ra đời tại Mỹ do Hadi và Ali Partovi, hai kỹ sư công nghệ thông tin cực kỳ thành công tại thung lũng Silicon, phát động vào ngày 9/12/2013 trên toàn nước Mỹ nhằm giúp mọi người hiểu hơn về mã lập trình và hiển thị. 

Đến nay, phong trào đã tổ chức được tại hơn 180 quốc gia với khoảng 15 triệu học sinh, sinh viên tham gia. Hưởng ứng phong trào, trường Olympia tự hào nằm trong nhóm trường đầu tiên tại Việt Nam tổ chức chương trình với 119 học sinh tham gia thành công một khóa học "Hour of Code".Tại buổi lễ trao giải, Ban tổ chức đã trao giấy chứng nhận cho các khối 4, 7 và 10 đã hoàn thành chương trình. Đồng thời trao các giải thưởng cho tập thể, cá nhân có tác phẩm đoạt giải.

Trong đó, khối 4 đã giành được giải Tập thể xuất sắc nhất; về giải cá nhân, có 4 giải Khuyến khích, 3 giải Ba, 2 giải Nhì và 1 giải Nhất đã được trao cho bạn học sinh Lê Duy Hiếu (khối 6).Tham dự Lễ trao giải, bà Lê Thị Hồng Nhi - Giám đốc chương trình đối tác giáo dục Microsoft Việt Nam cho biết việc triển khai "Hour of Code" tại Olympia đã rất thành công, đặc biệt việc học sinh khối 4 tham gia một cách tích cực đã cho thấy sự ủng hộ nhiệt tình của học sinh trường Olympia với phong trào.

Bên cạnh đó, bà cũng chia sẻ rằng việc đưa lập trình vào giảng dạy sẽ biến những buổi học tin khô khan trở nên sống động, học sinh sẽ được làm quen trong môi trường lập trình trực quan với các dòng lệnh có sẵn.

Từ đó, các em sẽ cảm thấy việc lập trình không còn khó khăn mà trở nên hết sức gần gũi trong cuộc sống hàng ngày.Qua "Hour of Code" học sinh Olympia đã hiểu hơn về ngôn ngữ lập trình, biến ngôn ngữ lập trình thành ngôn ngữ chung và từ đó áp dụng những kỹ năng của bản thân trong việc giải quyết vấn đề một cách logic và sáng tạo. Bằng cách bắt đầu sớm, các em sẽ tạo cho mình một nền tảng vững chắc khi bước vào thời đại công nghệ thế kỷ 21 - thời đại của chính các em.