undefined

Olympia trở thành trường học điển hình Microsoft trên hành trình chuyển đổi số

22 September, 2022

Tuần qua, Olympia cùng 11 trường phổ thông khác của Việt Nam đã được Microsoft Education Toàn cầu vinh danh là Trường học điển hình Microsoft năm học 2022-2023. Trên hành trình chuyển đổi số công tác dạy-học và vận hành Nhà trường vì mục tiêu nâng cao chất lượng mà Olympia đã triển khai nhiều năm qua, việc trở thành Microsoft showcase school như một minh chứng cho những thành tựu đáng tự hào của trường. Đây đồng thời khẳng định tầm ảnh hưởng và các đóng góp tích cực của Olympia trong việc lan tỏa tinh thần, kinh nghiệm chuyển đổi số tới các trường phổ thông khác, vì một cộng đồng trường học Việt Nam phát triển, cung cấp được các kỹ năng tương lai cần thiết cho học sinh.

 

 Olympia được công nhận Trường học điển hình Microsoft năm học 2022-2023.Từ năm 2014 khi chưa có chương trình Showcase School, Olympia đã tham gia mạng lưới Mentor School của Microsoft. Các lãnh đạo của trường khi đó đã xác định chuyển đổi số giáo dục là xu hướng tất yếu trong bối cảnh bùng nổ công nghệ thông tin và cách mạng công nghiệp 4.0. Với tầm nhìn của trường học tương lai, Olympia đã xây dựng lộ trình, lập kế hoạch đưa công nghệ vào ứng dụng mạnh mẽ trong các hoạt động vận hành, dạy - học. Thông qua đó, học sinh và đội ngũ giáo viên, nhân viên của trường có thể làm chủ các kỹ năng công nghệ cần thiết để nâng cao hiệu quả - hiệu suất công việc, đồng thời mở rộng kết nối tới các trường trên thế giới.


Nhưng chuyển đổi số ở Olympia không chỉ là đưa các thiết bị thông minh, công nghệ tiên tiến vào lớp học; mà còn là sự “dịch chuyển” trong tư duy - cách làm của từng cán bộ, giáo viên, học sinh, để biến những công cụ trên thành giải pháp giúp việc dạy và học trở nên thú vị, trực quan và hiệu quả hơn. Những bảo tàng thực tế ảo “Dời đô - Quyết định vượt thời đại” - nơi trưng bày các tác phẩm hội họa, poster, bài thuyết trình của Olympians khối 7 về lịch sử - văn học - mỹ thuật Việt Nam thế kỷ X-XV; chương trình sinh hoạt khối kết hợp online-offline của Olympians khối 4 theo format "Thời sự 19h" tổng kết lại những hoạt động nổi bật của tháng, do các học sinh tự xây dựng nội dung và tổ chức thực hiện; những tiết học xuyên biên giới trong dự án Glocal Connect, Đọc to kết nối thế giới - Global read aloud… thực sự đã mang lại cảm hứng và hiệu quả học tập tích cực cho học sinh, đồng thời được báo chí - cộng đồng trường học đánh giá tốt và tìm đến học hỏi.

 

Dự án học tập liên môn xây dựng bảo tàng thực tế ảo "Dời đô - Quyết định vượt thời đại" của thầy trò Olympians khối 7 được nhiều báo đài đưa tin như một ví dụ thành công cho ứng dụng công nghệ thông tin vào dạy học.

Nhờ chuyển đổi số, việc cá nhân hóa chuyện học của Olympian và phối hợp giữa phụ huynh với Nhà trường cũng trở nên thuận lợi, chất lượng hơn. Ngoài Microsoft Teams, Olympia còn triển khai nhiều phần mềm học tập quốc tế và tương tác khác, như Canvas, SIS, giúp tăng trải nghiệm và hiệu quả kết nối cộng đồng Nhà trường. Cùng “đòn bẩy” công nghệ là phần mềm Canvas mà nhiều đại học thế giới đang sử dụng, Olympia từng bước tạo dựng cho học sinh tư duy nghiên cứu - tổng hợp, thói quen học tập: đọc trước tài liệu ở nhà, thảo luận và đào sâu kiến thức trên lớp, sau đó đúc kết - phản tư để rút ra những điều giá trị cho bản thân. Những kỹ năng này không chỉ giúp các em học tập hiệu quả và thực chất hơn, mà còn là nền tảng tạo ra chất lượng cho những công việc các em sẽ thực hiện ở bậc học tiếp theo cũng như khi đi làm.


Trên hành trình chuyển đổi số với các hạng mục đáp ứng cao hơn cả yêu cầu của Microsoft, Olympia đã được công nhận là Microsoft Showcase school. Hơn 40% lãnh đạo và giáo viên của trường đã nhận được chứng chỉ quốc tế Nhà Giáo dục của Microsoft (MCE); 13 thầy cô là Chuyên gia giáo dục sáng tạo Microsoft (MIE Expert)... Những hạng mục về: quy trình cải tiến và ra quyết định dựa trên dữ liệu, phát triển các kỹ năng sẵn sàng cho tương lai, học tập cá nhân hóa và hòa nhập của Olympia cũng được Microsoft đánh giá cao khi xem xét công nhận là Trường học điển hình, cùng nhiều trường phổ thông khác trên thế giới.

 

13 thầy cô Olympia là Chuyên gia giáo dục sáng tạo Microsoft (MIE Expert).Xin chúc mừng và cảm ơn tập thể lãnh đạo, cán bộ, giáo viên, nhân viên, các em học sinh và phụ huynh đã đồng hành, cộng tác cùng Nhà trường trong hành trình chuyển đổi số những năm vừa qua. Hành trình này vẫn còn tiếp diễn để mang tới nhiều cơ hội học hỏi, phát triển cho Olympians; trang bị nhiều kỹ năng tương lai cho học sinh; góp phần nâng cao chất lượng dạy và học; đồng thời đóng góp tích cực vào sự thành công chung của công tác chuyển đổi số giáo dục và đào tạo mà Việt Nam đang hướng tới.

Share:

Related post