Học sinh chơi gameshow, thuyết trình để lấy điểm học kỳ

Bích Hà |

Trên sân khấu, mặc chiếc áo bà ba, khoác lên mình trang phục màu xanh áo lính, các em học sinh đã vào vai chị Võ Thị Sáu và những người anh hùng của dân tộc. Phía dưới, ở hàng ghế khán giả, giáo viên và phụ huynh không giấu được sự xúc động và cả ánh mắt hạnh phúc, tự hào.

Những hình ảnh này là của 1 trong hơn 40 sản phẩm nhóm và cá nhân, được thể hiện theo đa dạng các hình thức từ diễn kịch, thuyết trình, biểu diễn âm nhạc, gameshow … của các em học sinh Trường Phổ thông liên cấp Olympia để lấy điểm kiểm tra thường xuyên và cuối học kỳ II. Thay vì những tiết kiểm tra 15 hay 45 phút trên giấy, học sinh đã có những trải nghiệm thú vị thông qua việc “học mà chơi, chơi mà học” tại trường.

Sáng tạo hình thức kiểm tra đánh giá

Với 2 tuần chuẩn bị, từ khâu lên ý tưởng, hoàn thiện kịch bản, casting đến tập luyện, học sinh khối 8 Trường Phổ thông liên cấp Olympia vừa có buổi biểu diễn thành công vở kịch “Chiến tranh và hòa bình”. Những nét diễn hồn nhiên, mộc mạc, đôi chỗ còn vấp váp, nhưng các em đã khắc họa được một giai đoạn lịch sử hào hùng của dân tộc, tái hiện hình ảnh những người anh hùng tuổi thiếu niên, quyết hy sinh thân mình để chiến đấu cho nền độc lập - tự do của dân tộc.

Càng đặc biệt hơn khi vở diễn này là sản phẩm tập thể của học sinh, để lấy điểm kiểm tra cuối năm học lớp 8 môn Ngữ Văn. Trong suốt vở diễn, thấp thoáng những vần thơ của Tố Hữu, Chủ tịch Hồ Chí Minh trong sách giáo khoa Ngữ văn hay các tác phẩm hội họa của Nguyễn Tư Nghiêm, Tô Ngọc Vân.

Không chỉ có kiến thức môn Văn mà cả kiến thức Lịch sử cũng được các em lồng ghép khéo léo. Không có những con số khô khan, hay các trận oai hùng, chiến tranh thông qua góc nhìn của học sinh, không chỉ có vinh quang thắng trận mà còn có những đau thương, chia cắt.

Vở kịch "Hà Nội bảo thế là thương!" của Olympians khối 11 là sự tái hiện một phần cuộc đời nhà văn Vũ Bằng, được lấy cảm hứng từ câu chuyện của ông liên quan đến chuỗi tác phẩm viết về Hà Nội trong chương trình Ngữ Văn 11.

Được góp sức mình trong dự án này, Vũ Minh Thư – học sinh lớp 8, thành viên ban diễn xuất – cho biết, chỉ với 2 tuần ngắn ngủi, các em đã gặp không ít khó khăn khi triển khai, nhưng nhận lại được rất nhiều. “Qua dự án này, chúng em đã trở nên tự tin hơn, được rèn luyện và phát triển các kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng tổ chức hoạt động, kỹ năng tổ chức sân khấu. Đây là những thứ rất quan trọng ngoài những kiến thức học được trong sách vở”- Thư nói.

Cũng lấy điểm kiểm tra cuối học kỳ II, học sinh khối 7 của trường đã thực hiện dự án “Cất lời”, hùng biện về các chủ đề “nóng” như bạo lực gia đình, áp lực học hành… Học sinh khối THPT thì thực hiện dự án “Tôi là ai giữa cội nguồn dân tộc”. Hay học sinh khối 6 thì thuyết trình tiếng Anh kêu gọi vốn khởi nghiệp theo mô hình Shark Tank…

Không phải tiếp nhận kiến thức một cách máy móc trong sách vở, các em đã được tự tìm hiểu, trải nghiệm và trình bày quan điểm của mình. Nhờ vậy, những bài học đều trở nên sống động và dễ nhớ hơn rất nhiều.

Học sinh lớp 6 thuyết trình, kêu gọi vốn khởi nghiệp.

Không đặt nặng thi thố, điểm số

Tuần vừa qua là thời gian cao điểm các trường trung học trên cả nước tổ chức kiểm tra, đánh giá cuối học kỳ II cho học sinh. Trong bối cảnh ngành giáo dục đang thực hiện đổi mới chương trình GDPT theo hướng tiếp cận phát triển phẩm chất, năng lực người học… thì việc đổi mới trong kiểm tra, đánh giá là cần thiết. Và Trường Phổ thông liên cấp Olympia là một trong những trường đi đầu trong việc đổi mới này.

Từ nhiều năm nay, nhà trường đã áp dụng các hình thức kiểm tra, đánh giá học sinh bằng việc thực hiện dự án học tập. Không căng thẳng, đặt nặng việc thi thố, điểm số, ở đây, sự trưởng thành của học sinh, khả năng vận dụng kiến thức sách vở vào giải quyết các vấn đề trong thực tiễn cuộc sống… chính là thước đo quan trọng nhất để đánh giá học trò.

Theo cô Mai Thị Khánh Hòa – giáo viên Ngữ văn của nhà trường, khi thực hiện kiểm tra đánh giá bằng dự án học tập, điều cô và giáo viên trong trường thấy hạnh phúc nhất là học sinh hào hứng tham gia. Không có áp lực phải kiểm tra một bài trên giấy căng thẳng, mà học sinh được chơi, được trải nghiệm, được trình bày những quan điểm của mình về vấn đề mà mình quan tâm.

Cô Nguyễn Thị Minh Thủy – Trưởng bộ môn văn THPT – thì cho rằng, việc đổi mới hình thức kiểm tra đánh giá như này giáo viên sẽ vất vả hơn rất nhiều, vì phải tìm tòi và liên tục nghĩ cách để thay đổi hình thức dạy học. Nhưng trên tất cả, học sinh sẽ có thêm nhiều kỹ năng, còn với giáo viên là niềm vui, sự đam mê và được sáng tạo cùng học trò.

Bích Hà