HỘI THẢO HỌC BỔNG GRIFFIN SCHOLARS: BẠN ĐÃ CÓ ĐỦ 6 NĂNG LỰC CẦN THIẾT ĐỂ “SĂN” ĐƯỢC NHỮNG HỌC BỔNG GIÁ TRỊ?

Trong hội thảo học bổng Griffin Scholars với chủ đề “Ra bển lớn, bạn đã đủ lớn? – Hành trang du học bạn còn thiếu?”, diễn giả Nguyễn Chí Hiếu – Tiến sĩ Đại học Stanford đã có những chia sẻ với gần 200 học sinh và phụ huynh về 6 năng lực học sinh Việt Nam còn thiếu dẫn đến việc không có được những học bổng du học giá trị hoặc không thể trụ vững và thành công khi học tập trong môi trường quốc tế. Dưới đây là 6 năng lực thiết yếu đó:
1. Tư duy sáng tạo
Điều mà đại diện các trường tìm kiếm ở các ứng viên tìm kiếm học bổng là sự sáng tạo, sự khác biệt của bạn so với các ứng viên khác. Số lượng học bổng thì hữu hạn nên câu trả lời của bạn cũng cần tạo điểm nhấn và DUY NHẤT để phân biệt với số đông.
2. Viết lập luận và phân tích
“Tôi khẳng định những người có năng lực viết lập luận và phân tích sẽ rất thành công khi học đại học và nếu thiếu thì sẽ cực kỳ vất vả. Thực tế chứng minh điều này khi các trường đều yêu cầu bài viết luận trong hồ sơ xin học bổng. Các trường như Đại học Oxford hay Harvard luôn đánh giá khả năng viết của bạn thay vì chỉ cho điểm số thông thường....” – Thầy Hiếu chia sẻ. 
3. Tư duy phản biện (biết cách đặt câu hỏi)
Với việc thường xuyên đọc sách và tin tức, học đủ sâu, suy nghĩ nhiều, nói chuyện với nhiều người thì năng lực phản biện của bạn sẽ hình thành và mài dũa một cách tự nhiên. Thầy Hiếu cũng khuyên các bạn học sinh “...đừng nghĩ đi học khóa tư duy phản biện 10 tuần thì học được năng lực phản biện mà thay vào đó hãy đọc 10 quyển sách để có năng lực này”. 
4. Giải quyết vấn đề đa chiều
"Con học không tốt. Vì sao"? Đã bao nhiêu lần trong tuần vừa qua các bạn hỏi chính mình câu hỏi này?
Đã khi nào bạn đặt câu hỏi "Liệu cách học của mình có vấn đề gì không? Tại sao mình chưa học tốt? Mình cần thay đổi gì để học tốt hơn"? Chính việc dành thời gian suy nghĩ về vấn đề này sẽ giúp các bạn học sinh hình thành năng lực giải quyết vấn đề đa chiều. Đây là năng lực cần thiết để bạn thành công khi đi du học. 
5. Trí thông minh cảm xúc
Hầu hết các bạn học sinh hiện nay đều chưa kiểm soát cảm xúc của mình tốt. Các bạn rất dễ nổi nóng, giận hờn, thiếu tập trung và dễ bỏ cuộc. Việc rèn cho mình sự chú tâm và kiểm soát cảm xúc cá nhân cũng như mối quan hệ của mình trong xã hội là vô cùng cần thiết để bạn làm chủ cuộc sống của mình và tận dụng mọi nguồn lực để thành công trên con đường du học sau này. 
6. Quản lý thời gian khoa học
Các bạn cần phải tạo thói quen quản lý thời gian của mình một cách hiệu quả nhất, bởi nếu không bạn sẽ dễ sa đà vào việc lướt facebook, youtube, game… trong khi những cuốn sách vẫn bị bỏ dở, những bài viết chưa hoàn thành. Khi quản lý thời gian tốt, các bạn sẽ rèn luyện được sự chú tâm tuyệt đối, sự kiên trì và nỗ lực để hoàn thành các kế hoạch mình đã đặt ra. 
Sáu năng lực được thầy Hiếu đưa ra phân tích là những năng lực thiết yếu để các bạn học sinh có thể “săn” được học bổng giá trị vào bất kỳ trường nào và để thành công trong con đường du học sau này. Những năng lực kể trên hoàn toàn có thể hình thành và phát triển bằng chính các thói quen tốt hàng ngày. Các bạn học sinh chỉ cần biết sắp xếp thời gian hiệu quả, đọc sách, tập viết mỗi ngày, kiểm soát được việc sử dụng mạng xã hội, thiết bị công nghệ là các bạn sẽ học tốt hơn rất nhiều. Được học bổng hay không, không phải do bố mẹ, trường lớp mà là do chính các bạn.
Và chắc chắn rằng, những học sinh xuất sắc nhất, có đầy đủ các năng lực trên sẽ trở thành chủ nhân của học bổng Griffin Scholars với tổng giá trị lên đến 10 tỷ đồng cho 4 năm học Phổ thông (trong đó có 1 năm du học tại Hoa Kỳ) và 4 năm học Đại học Quốc tế.
Link đăng ký chương trình HỌC BỔNG GRIFFIN SCHOLARS 2020 đã mở cho tất cả các bạn học sinh cầu tiến, mong muốn hoàn thiện và phát triển bản thân. Thành công trong tương lai bắt đầu từ chính những bước đi đầu tiên này của các bạn!