undefined

Olympia và những bước tiến mới trong triển khai chương trình Tú tài Quốc tế IB

04 Tháng 4, 2023

Tháng 7/2022, Olympia vinh dự được công nhận là “IB World School”, trở thành trường song ngữ Việt Nam đầu tiên được Tổ chức IB chứng nhận đủ điều kiện để giảng dạy chương trình học thuật danh tiếng này. Sau dấu mốc quan trọng ấy, nhà trường đã không ngừng hoàn thiện, phát triển chương trình giảng dạy, nâng cao năng lực chuyên môn cho đội ngũ giáo viên, và tạo ra các hoạt động trải nghiệm đa dạng cho các bạn học sinh.

Những bước tiến mới từ ngày chính thức trở thành IB World School 

_JNP7981-1

Olympia là trường song ngữ đầu tiên tại Việt Nam được cấp phép triển khai
chương trình Tú tài Quốc tế IB

 

Để trở thành “IB World School”, Olympia đã đáp ứng đầy đủ hệ thống tiêu chí và yêu cầu khắt khe ở mọi lĩnh vực của một trường học: sứ mệnh, tầm nhìn, triết lý giáo dục; năng lực đội ngũ lãnh đạo, giáo viên, nhân viên; chương trình và tài liệu giảng dạy; cơ sở vật chất; hệ thống công nghệ thông tin hỗ trợ thực hiện chương trình… Trên thực tế, quá trình này diễn ra thuận lợi và nhanh chóng, chỉ hơn 01 năm kể từ khi nộp đơn ứng tuyển làm ứng viên chương trình IB, bởi các tiêu chuẩn, tiêu chí của Tổ chức Tú tài quốc tế này đã có sẵn trong mọi mặt hoạt động của Nhà trường. Hiện nay, Olympia đã chính thức được ủy quyền giảng dạy chương trình DP, và đang là ứng viên chương trình PYP.  

 

Trong giai đoạn này, lãnh đạo, giáo viên, nhân viên Olympia thường xuyên tổ chức và tích cực tham gia các buổi tập huấn, nâng cao trình độ, tuân thủ yêu cầu về đào tạo nhân sự của chương trình Tú tài Quốc tế. Theo đó, tổ chức IB đưa ra lộ trình đào tạo dành cho giáo viên bao gồm 3 khóa đào tạo (workshop). Để được cấp phép giảng dạy, các thầy cô bắt buộc phải tham gia khóa đào tạo theo bộ môn Chuyên đề 1 của IB về Triết lý và cách thức triển khai để lĩnh hội được tinh thần và những giá trị nền tảng của chương trình IB. Với các chương trình đào tạo còn lại (Chuyên đề 2 - Cách thức triển khai các chương trình giáo dục IB và Chuyên đề 3 – Danh phục phát triển chuyên môn), thầy cô Olympia có thể chủ động đăng ký tham gia thêm để mở rộng vốn kiến thức.  

 

Đặc biệt, việc đào tạo, tập huấn cho đội ngũ giáo viên ở Olympia được tổ chức với đa dạng hình thức như tập huấn nội bộ, học hỏi kinh nghiệm từ các giáo viên và trường học IB đã có nhiều năm kinh nghiệm trên toàn thế giới, giao lưu cùng chuyên gia,... Chất lượng giáo dục của nhà trường cũng sẽ được duy trì thông qua các kỳ kiểm tra, đánh giá định kỳ 5 năm/ lần do IB tổ chức.   

 
Nhanh chóng triển khai toàn diện trong giai đoạn ứng viên chương trình IB – PYP 

Olympia đang trong giai đoạn Ứng viên của chương trình IB - PYP

Hiện nay, Olympia đang là ứng viên chương trình Tú tài Quốc tế IB - PYP. Theo quy định của tổ chức Tú tài Quốc tế, nhà trường sẽ áp dụng giáo trình, các phương pháp giảng dạy IB trong ít nhất một năm học tới. Olympia cũng sẽ nhận được sự hỗ trợ, tham vấn từ các chuyên gia IB quốc tế để đưa ra những thay đổi, điều chỉnh cần thiết khi xây dựng, phát triển chương trình PYP, trong đó đặc biệt chú trọng nâng cao năng lực chuyên môn của đội ngũ nhân sự. Kết thúc giai đoạn ứng viên, IB sẽ triển khai chuyến thăm thẩm định đến Olympia để xác minh, đánh giá, đảm bảo trường đã đáp ứng đầy đủ các tiêu chí, yêu cầu và chuẩn bị đưa ra quyết định ủy quyền giảng dạy chương trình PYP. 

Các giai đoạn để được chính thức ủy quyền triển khai chương trình IB (Theo ibo.org) 

Olympia đã hoàn thành tiêu chí bắt buộc về đào tạo nhân sự với hội thảo chia sẻ kiến thức “Making the PYP Happen: Implementing Agency CAT 1” (Hội thảo đào tạo chuyên môn 1) tổ chức vào tháng 11/ 2022 và tháng 03/2023. Đây là cơ hội để các thầy cô lĩnh hội 10 đặc điểm làm nên chân dung người học PYP, cũng như cách vận dụng, lồng ghép những nội dung này vào trong các bài học. “Mình rất thích và sẽ áp dụng phương pháp truy vấn để trẻ phát huy sự tự chủ nhiều hơn trong học tập. Trước mỗi tiết học, mình sẽ xác định rõ phẩm chất mà bài học có thể giúp học sinh đạt được. Thông qua việc đưa ra nhiều câu hỏi, kích thích tinh thần chủ động tìm hiểu, học sinh có thể tự quyết định việc học của mình sẽ như thế nào.”, cô Kiều Oanh, giáo viên tiếng Anh Tiểu học Olympia chia sẻ. Sau hoạt động này, các giáo viên Olympia đã được nhận chứng chỉ chính thức từ IB và đủ điều kiện để giảng dạy theo tiêu chuẩn của IB.  

 

Bên cạnh đó, nhà trường cũng đã hoàn thành việc xây dựng bộ khung chương trình, tạo ra đa dạng các thang đo, tiêu chí đánh giá hiệu quả triển khai giảng dạy PYP. Olympia còn kết nối với các trường IB khác trên toàn thế giới, tạo điều kiện tổ chức nhiều chuyến thăm, học hỏi kinh nghiệm, tham khảo các phương pháp dạy và học hiệu quả. 

 

Chuyến thăm thẩm định của các chuyên gia IB diễn ra vào tháng 4.2023 sẽ đưa ra các phản hồi để Olympia tiếp tục hoàn thiện chương trình và đội ngũ.   
 

Olympia trong năm đầu triển khai chương trình IB – DP 

Chương trình DP Foundation tại Olympia là nền tảng vững chắc chuẩn bị cho chương trình IB – DP 

Với chương trình đòi hỏi mức độ học thuật cao như DP, Olympia đã tổ chức năm học nền tảng DP Foundation (lớp 10) nhằm giúp học sinh tiếp xúc, làm quen với phương pháp dạy-học và chuẩn bị trước các kỹ năng cần thiết. Hiện tại, chương trình DP Foundation đang được triển khai với 11 môn học, bao gồm 3 môn cốt lõi của IB (CAS, TOK, EE) và đa dạng các bộ môn khác như: Ngữ văn, Toán học, Kinh tế, Ngoại ngữ, Vật lý, Sinh học, Hóa học,...  

 

Trong năm học này, Olympians DP Foundation đã và đang tham gia nhiều hoạt động, dự án học tập bổ ích, thiết thực như: dự án sân khấu hóa vở nhạc kịch “Những người khốn khổ”, dự án tìm hiểu và hợp tác cùng Tổ chức Trẻ em Rồng Xanh (Blue Dragon) trong môn CAS, dự án khoa học ANU Steam box, hoạt động EE Fair - Ngày hội tư vấn giúp học sinh lựa chọn chủ đề bài luận,... 

 

Theo tinh thần chung của IB, đội ngũ giáo viên DP tại Olympia cũng tích cực tham gia các chương trình đào tạo, tập huấn chuyên môn được tổ chức hàng tháng. Từ tháng 08/2022 đến 02/2023, đã có 6 buổi đào tạo được tổ chức với đa dạng hình thức, bao gồm: tập huấn, chia sẻ kinh nghiệm nội bộ; giao lưu với chuyên gia IB quốc tế; tham gia các buổi hội thảo trực tuyến do IB tổ chức; triển khai chuyến thăm, học hỏi kinh nghiệm giảng dạy từ các trường học IB khác.   

 

Không ngừng nỗ lực phát triển hơn trong tương lai 

Đội ngũ Olympia tiếp tục nỗ lực học hỏi và hoàn thiện chương trình IB 

Trong tương lai, Olympia sẽ tiếp tục mở rộng mạng lưới kết nối, hợp tác với các trường IB và đối tác khác trên toàn thế giới, tạo điều kiện thuận lợi cho việc trao đổi, giao lưu dành cho cả giáo viên và học sinh giữa các trường.   

 

Theo đó, đội ngũ giáo viên tại Olympia có thể giao lưu, học hỏi kinh nghiệm và thảo luận cùng các trường IB khác trên toàn thế giới thông qua nền tảng hỏi đáp trực tuyến của IB. Các chuyên gia IB cũng tạo điều kiện để kết nối đội ngũ các giáo viên trong khu vực bằng cách tổ chức các buổi hội thảo, trao đổi trực tuyến để thầy cô chia sẻ kinh nghiệm giảng dạy. Các trường IB cũng thường xuyên tạo điều kiện, tổ chức tham quan, quan sát và trao đổi và học hỏi từ mô hình lớp học của nhau.   

 

Chương trình IB cũng sẽ mở ra nhiều cơ hội giao lưu, kết nối với bạn bè quốc tế dành cho Olympians. Các bạn sẽ được cùng tham gia các lớp học trực tuyến, hoặc chung tay thực hiện nhiều dự án với bạn bè quốc tế. Ngoài ra, nhà trường dự kiến tổ chức các chương trình trao đổi học sinh, mang đến cơ hội cho Olympians di chuyển đến các trường IB trên thế giới, tham gia nhiều khóa học tập và giao lưu quốc tế. 

-----------

Đăng vấn tìm hiểu thêm về chương trình IB tại: https://theolympiaschools.edu.vn/static/tuyen-sinh-quoc-te-2023-2024

Bài liên quan