undefined

Thông điệp của Tổng Hiệu trưởng về chương trình Tú tài Quốc tế (IB) tại Olympia

02 Tháng 2, 2023

Kính gửi quý phụ huynh,

Như Quý Phụ huynh đã biết, Trường Phổ thông Liên cấp Olympia đã được Tổ chức Tú tài Quốc tế (IB) công nhận là “IB World School”, có thể triển khai giảng dạy chương trình Tú tài quốc tế. Hiện nay Olympia đang chuẩn bị các bước để giảng dạy cho học sinh THPT vào năm học 2023-2024 và là ứng viên của hệ Tiểu học (IB – PYP). Olympia là trường song ngữ đầu tiên của Việt Nam trở thành IB World School. Chúng tôi vô cùng tự hào về đội ngũ quản lý, giáo viên và đặc biệt là học sinh và phụ huynh của chúng tôi, những người đang gây dựng những bước đi đầu tiên này. 

Chương trình IB có thời lượng tham gia vào các khóa học STEM cao hơn đáng kể so với chương trình A-Levels. Phần lớn học sinh IB tiếp tục việc học của mình ở bậc Đại học với đủ khả năng để đạt được tấm bằng xuất sắc hạng nhất, và còn nhiều thành tích hơn nữa khi học các chương trình sau đại học. Thông qua chương trình IB, chúng tôi đang cung cấp cho học sinh nền tảng để thành công trong tương lai.

Đội ngũ giảng viên của chương trình IB có chuyên môn cao, với hơn 70% số lượng giáo viên có bằng Thạc sĩ và tốt nghiệp từ các trường đại học quốc tế. Với kinh nghiệm giảng dạy quốc tế, 100% giáo viên đã tham gia Hội thảo IB để trở thành giáo viên IB đạt chuẩn, giáo viên của chúng tôi là những người bạn đồng hành đầy nhiệt huyết, giúp học sinh phát triển toàn diện và sâu sắc.

Trong các lớp học quy mô nhỏ, học sinh của chúng tôi không chỉ tham gia học tập các yêu cầu cốt lõi của IB DP như Lý thuyết nhận thức (TOK), Bài luận mở rộng (EE) và Sáng tạo, Hành động và Dịch vụ (CAS), mà còn các thành tố thiết yếu khác của Khung Chương trình IB.

Chân dung người học IB

IB learner profile

Chân dung người học IB (ảnh: https://ibo.org/)

Tương tự như Chân dung học sinh tại Olympia, Chân dung Người học IB tập trung vào những gì chúng tôi muốn học sinh trở thành, kể cả ở hiện tại và khi học sinh trưởng thành. Chân dung Người học IB bao gồm 10 đặc điểm:

  1. Người ham học hỏi - Inquirers
  2. Người có kiến thức sâu rộng - Knowledgeable
  3. Nhà tư tưởng - Thinkers
  4. Người giao tiếp hiệu quả - Communicators
  5. Người sống có nguyên tắc - Principled
  6. Người suy nghĩ cởi mở - Open-minded
  7. Người biết quan tâm - Caring
  8. Người can đảm - Risk-takers
  9. Người biết phản chiếu - Reflective
  10. Người cân bằng - Balanced
Trong mỗi lớp học của chúng tôi, học sinh được yêu cầu tập trung hoàn thiện một hoặc hai trong số những đặc điểm trên, để xây dựng chân dung người học IB toàn diện. 

Các phẩm chất IB

Những phẩm chất hỗ trợ sự phát triển cá nhân, xã hội và học tập của học sinh bao gồm:

Sự trân trọng - Appreciation
Sự tận tâm - Commitment
Sự tự tin - Confidence
Sự hợp tác - Cooperation
Sự sáng tạo - Creativity
Sự tò mò - Curiosity
Sự thấu cảm - Empathy
Sự nhiệt tình - Enthusiasm
Sự độc lập - Independence
Sự chính trực - Integrity
Sự tôn trọng - Respect
Sự khoan dung - Tolerance

Những phẩm chất này là điều IB coi là cần thiết cho sự phát triển của học sinh trong mối quan hệ với người khác, môi trường và việc học tập. 

Các phương pháp tiếp cận việc học và giảng dạy

Các phương pháp tiếp cận việc giảng dạy: Các phương pháp tiếp cận việc giảng dạy là cơ sở trong việc phát triển các kỹ năng có liên quan trong chương trình giảng dạy để giúp học sinh “học cách học”.

Các phương pháp tiếp cận việc học tập: Các phương pháp tiếp cận việc học tập nhấn mạnh các nguyên tắc sư phạm IB chính, tập trung vào cách giáo viên có thể tạo ảnh hưởng đến cách học sinh học thay vì chỉ dạy nội dung học thuật.

phuong phap IB

Phương pháp học tập & giảng dạy của chương trình IB (ảnh: https://ibo.org/)

Các giáo viên của chúng tôi đã dành cả năm để học các phương pháp tiếp cận và các thành tố cần thiết này và đã hoàn thành khóa đào tạo chính thức Loại 1 từ Tổ chức Tú tài Quốc tế.

Trong năm nay, từ Tiền Tiểu học đến Lớp 1, chúng tôi tập trung vào việc học tập truy vấn. Quá trình thu hút học sinh bằng cách tạo kết nối trong thế giới thực thông qua khám phá và đặt câu hỏi ở cấp độ cao cho phép học sinh trở thành người dẫn dắt và làm chủ việc học của chính mình. Thay vì học thuộc, học sinh của chúng tôi tích cực và tham gia nghiên cứu bằng việc thực hành.

Ngoài ra, các Khái niệm chính (concepts) và Chủ đề liên môn (themes) là những công cụ học tập tuyệt vời cho tất cả học sinh. Ở các khối lớp, giáo viên đang tìm hiểu về những khía cạnh này của IB và sẽ dần dần áp dụng chúng vào việc giảng dạy.

Khi chúng tôi từng bước đi xa hơn trong hành trình IB năm nay, tôi hy vọng rằng Quý Phụ huynh sẽ tham gia mọi cơ hội để chứng kiến thành quả của học sinh và học với chúng tôi thông qua các hội thảo và buổi cà phê sáng cùng Tổng Hiệu trưởng. Chúng tôi rất mong được học hỏi cùng Quý Phụ huynh.

 

Tổng Hiệu trưởng

signature

                                                                                                                                            

                                                                                                                                            

Shannon Wellwood-Koga

Bài liên quan