Academic Showcase: Kiểm tra đánh giá học sinh thông qua triển lãm

Đối với học sinh, giai đoạn kết thúc học kỳ luôn là giai đoạn căng thẳng ôn tập, chuẩn bị cho những bài kiểm tra cuối kỳ.

Nhưng tại Olympia, việc kiểm tra đánh giá năng lực học sinh thông qua Triển lãm sản phẩm học tập (Academic showcase) đã khiến học sinh cảm thấy dễ dàng và hào hứng hơn rất nhiều. Olympia là trường được Bộ Giáo dục & Đào tạo lựa chọn xây dựng và phát triển chương trình Nhà trường Phổ thông, trong những năm qua,Olympia đã có những thay đổi trong phương thức dạy và học nhằm nâng cao chất lượng giáo dục.

Việc tổ chức Triển lãm sản phẩm học sinh cũng là một trong những thay đổi hiệu quả để kiểm tra, đánh giá năng lực học sinh. Diễn ra ngày 18/03, triển lãm sản phẩm học sinh Trung học năm học 2015-2016 đã thu hút sự tham gia của đông đảo phụ huynh cùng thầy cô và học sinh toàn trường. Nhiều hình thức trình bày sản phẩm độc đáo được học sinh thể hiện như: Với môn humanities (Nhân Văn) các bạn học sinh khối 9 đã đưa tới không gian của nước nhật với cổng Torri, võ đài đấu vật sumo, nghệ thuật xếp chữ origami… đây chính là những kiến thức về con người và đất nước Nhật Bản mà các bạn được học và nghiên cứu trong kỳ học vừa qua.

Khu vực triển lãm của của các môn Khoa học đưa tới cho người xem thật nhiều dự án nghiên cứu thú vị nhưng đầy tính thực tế như: Đuổi muỗi trong nhà bằng thảo dược của học sinh lớp 8, ảnh hưởng của mật độ tới khả năng sinh trưởng ở cây Đậu xanh của học sinh lớp 9…. Các công trình nghiên cứu không chỉ thể hiện kiến thức của học sinh về các môn học mà qua đó các bạn còn thể hiện được rất rõ trách nhiệm của một công dân với cộng đồng như: Với kiến thức Vật lý lớp 11 các bạn học sinh đã đưa ra công trình “Nghiên cứu chế tạo máy hút ẩm từ không khí” với mong muốn cải thiện tình trạng hạn hán đang diễn ra ở miền Trung, Tây Nguyên. Dự án “Nghiên cứu chế phẩm sinh học chiết xuất từ cây Húng Quế làm thuốc bảo vệ thực vật phục vụ cho rau an toàn trên mô hình nông nghiệp đô thị” áp dụng những kiến thức học được từ môn sinh học. Hay như dự án “Xây dựng hệ thống điện năng lượng mặt trời cho trường tiểu học Nậm Sỏm” của nhóm học sinh khối 10 cũng thể hiện tính nhân ái của học sinh Olympia qua các dự án học tập.

Với bộ môn tiếng Anh, các bạn học sinh đưa người xem đến với một bảo tàng nghệ thuật sắp đặt về chủ đề phụ nữ, bên cạnh việc thể hiện kiến thức của môn học thông qua việc thuyết trình cho người xem hoàn toàn bằng tiếng Anh thì các bạn học sinh còn nói lên tiếng nói về vấn đề bình đẳng giới. Ở một góc khác, một quán bar với chủ đề “Nước Mỹ 1960s”. Không gian của một nước Mỹ những năm 60 được tái hiện một cách sinh động và chi tiết thể hiện được sự nghiên cứu kỹ lưỡng của học sinh về lịch sử và văn hóa.Nhắc đến các sản phẩm với hình thức vẽ tranh hay video mọi người  thường nghĩ tới bộ môn Mỹ thuật và Âm nhạc thế nhưng trong dự án “Nước Pháp thế kỷ XIX” (Liên môn Văn học – Lịch sử - Địa Lý) các bạn học sinh đã dùng chính những hình thức này để thể hiện kiến thức. Một video về các công trình kiến trúc của Pháp xây dựng tại Hà Nội được thực hiện, các bức tranh vẽ các nhân vật tiêu biểu của nước Pháp cũng được trưng bày bên cạnh các poster nghiên cứu các khía cạnh khác như văn học, nghệ thuật, thời trang, kinh tế xã hội.

Khu triển lãm này đã mang đến một cái nhìn tổng quan về Nước Pháp thế kỷ XIX. “Trong quá trình học tập học sinh được học tập dự án, tự tìm hiểu thông tin, nghiên cứu và sáng tạo những sản phẩm cho mỗi bộ môn học. Triển lãm sản phẩm chính là dịp học sinh trình bày trước đông đảo học sinh,phụ huynh, thầy cô về dự án học tập của mình. Thông qua việc trình bày đó học sinh sẽ ghi nhớ kiến thức lâu hơn vì kiến thức đó là do chính các con tạo ra, đây cũng chính là minh chứng rõ nhất cho câu nói “Cách học hiệu quả nhất là thông qua việc dạy” – Ths. Nguyễn Thị Mai Hà – Trưởng khoa HELP chia sẻ.

Có thể nói, Triển lãm sản phẩm học sinh không chỉ để đánh giá học sinh cuối mỗi kỳ học mà còn là cơ hội cho thầy và trò cùng hệ thống lại kiến thức của cả một quá trình dạy và học.

Đây cũng là cơ hội để học sinh toàn trường mở rộng kiến thức thông qua việc tham gia, quan sát sản phẩm của các môn học, cấp học khác trong phạm vi trường học.

Một số hình ảnh tại Academic Showcase 2016 (Dành cho học sinh Trung học)

tos-showcase-trung-hoc 7

tos-showcase-trung-hoc 10

tos-showcase-trung-hoc 11

 

tos-showcase-trung-hoc 9

tos-showcase-trung-hoc 8

tos-showcase-trung-hoc 6

tos-showcase-trung-hoc 5

tos-showcase-trung-hoc 4

 

  •