Du học sinh thời Covid-19: Ở hay về?

Trong những tuần vừa qua, thế giới chứng kiến rất nhiều các trường học trên thế giới chuyển sang hình thức học online hoặc đóng cửa, một số ký túc xá cũng theo trường mà ngừng hoặc hạn chế hoạt động. Những xáo trộn lớn nhất đã xảy ra, thử thách tất cả chúng ta về việc ứng phó và cư xử trong đại dịch. Trong thời gian này, chúng tôi dành nhiều lo lắng và suy nghĩ cho những cựu học sinh đang ở khắp nơi trên thế giới. Dưới đây là một bức thư từ Văn phòng tư vấn du học, đại học và hướng nghiệp (UCC) của Olympia gửi các bạn học sinh.

 

Qua trao đổi với một số bạn du học sinh tôi được biết, hiện đang có một số bạn du học sinh cân nhắc về hoặc đã về Việt Nam, ngắn hạn trong một vài tháng sắp tới, do có thể các em cảm thấy ở nhà sẽ an toàn hơn. Ngộ nhỡ có vấn đề gì, đã có đồng bào, người thân cùng các em vượt qua. Chúng tôi cũng nghe thấy các em trăn trở rằng: giờ không về, nhỡ sau này người ta không cho về nữa? Ví như nước Ý đã phong toả cả đất nước, hay như Pháp cũng đã đóng cửa các trường học và ngừng một loạt các hoạt động công cộng không cần thiết. 

Bên cạnh đó, cũng có những bạn du học sinh quyết định trụ lại nơi mình đang học dù đang có dịch, vì giấy tờ, vì công việc, vì trường chưa đóng cửa, vì về bây giờ cũng tốn một khoản không nhỏ, vì vùng của các em chưa có dịch và thật nhiều lí do khác nữa. Chúng tôi chia sẻ cùng các em rằng: di chuyển về Việt Nam hay ở lại vùng dịch - nguy cơ là như nhau
Vào lúc WHO đã tuyên bố Covid-19 là “đại dịch toàn cầu" thì chúng tôi hiểu quyết định về Việt Nam hay ở lại nước sở tại (hay việc băn khoăn chưa biết quyết gì) với các em đều rất khó khăn. Với các bậc phụ huynh, thấy con em mình ở một nơi thật xa như vậy trong một hệ thống khác Việt Nam về nhiều mặt đến vậy, chắc cũng không khỏi xót xa và lo lắng. Chúng tôi lắng nghe và chia sẻ những cảm xúc đó của các bạn và cha mẹ. Là những người làm ở vị trí tư vấn, hỗ trợ trong giáo dục, chúng tôi luôn coi sứ mệnh của mình là để hỗ trợ các bạn học sinh của mình luôn bình an và sức khoẻ dù các bạn có ở phương trời nào. 

Vậy thì nên đi hay ở? Tuy không phải chuyên gia về y tế, việc tư vấn trường học cho chúng tôi cơ hội được hỗ trợ tiếp cận cũng như truyền tải những thông tin chính thống, có số liệu và cơ sở khoa học để chính bản thân các em học sinh và gia đình đưa ra quyết định: 

·       Tại sao các trường học đóng cửa? Việc đóng cửa trường học là một chiến lược làm chậm đi sự lây lan của dịch bệnh vì điều này làm giảm đi việc tiếp xúc giữa các bạn học sinh, cũng như các giáo viên, nhân viên của nhà trường. Đây là hình thức làm giảm nguy cơ lây nhiễm cộng đồng nói chung bằng cách tăng khoảng cách xã hội (http://www.cidrap.umn.edu/…/185_factsheet_social_distancing…). 

·       Tại sao chúng ta cảm thấy căng thẳng như vậy? Vì chúng ta đều là con người. Có rất nhiều thứ chúng ta chưa biết về chủng virus mới này. Tâm lý con người tránh những thứ không chắc chắn, đôi khi là suy diễn ra thêm chuyện để giải thích những hiện tượng chưa rõ ràng. Nói cách khác, chúng ta thà thấy sợ còn hơn chấp nhận sự bấp bênh (https://www.climatelinks.org/…/psychology-decision-making-u…). Cùng với sự bùng nổ thông tin của thời đại số, càng làm cho chúng ta cảm thấy rằng dịch bệnh như đã đến tận cửa nhà mình rồi. 

·      Vì sao các bạn hoặc gia đình các bạn du học sinh muốn ở lại? Đầu tiên, các bạn sợ khi về sẽ ảnh hưởng tới việc quay lại học những năm tiếp theo hoặc xin visa. Một số bạn có giấy tờ đi thực tập, đi làm có thể cần được giải quyết. Cũng có thể vì hiện tại khu của bạn chưa có dịch nên các bạn nghĩ việc về là không cần thiết. Có các bạn thì sợ việc về thậm chí là nguy hiểm hơn việc bám trụ ở lại: có thể bị lây trên đường, rồi lan ra mọi người xung quanh. Khi lựa chọn ở lại, các bạn cũng sẵn sàng đối mặt với việc rằng sẽ hạn chế ra ngoài đường nhiều nhất có thể, sẽ phải tự chuẩn bị rất nhiều đồ ăn và nhu yếu phẩm trong một thời gian dài. Có nhiều bạn chia sẻ rằng vì công việc, học tập mà ở lại nhưng chấp nhận cảm giác thiếu an toàn. Vì việc chữa trị cho một người ngoại quốc không phải một điều đơn giản.

·      Vì sao một số bạn và gia đình chọn việc đi về Việt Nam? Các bạn tin tưởng vào những phương pháp phòng chống dịch hiện tại của Việt Nam. Ngộ nhỡ có vấn đề gì, các em sẽ được đồng bào hỗ trợ, được người thân ở bên. Các em cũng không muốn tiếp tục lo sợ ở nơi xa. Hơn nữa, một số nơi đã phong toả, hay dừng các chuyến bay về Việt Nam. Các em sợ rằng khi dịch bùng lên, có lẽ sẽ quá muộn để về. (Cũng có lẽ nhiều người nghĩ sinh viên, du học sinh thì hãy ở yên bên đó đi, đừng về mà mang dịch về. Chúng tôi lại nghĩ rằng những giá trị hướng về cộng đồng mới có thể giúp chúng ta cùng vượt qua dịch bệnh này. Chúng ta có thể hỗ trợ những người khách ngoại quốc, sao lại có thể xua đuổi đồng bào mình? Các em nếu về từ vùng dịch, chắc chắn sẽ được hướng dẫn cách ly cũng như bảo vệ cộng đồng một cách tốt nhất. Như trường hợp BN18, sau khi về từ vùng dịch và cách ly theo chỉ dẫn, dù có nhiễm bệnh nhưng bạn không lây lan, đến sáng ngày 15/3/2020 đã có xét nghiệm âm tính nữa.) 


Quyết định đi hay ở là do các bạn và gia đình, tuỳ thuộc vào tình hình thực tế của mỗi cá nhân. Những gợi ý của chúng tôi trong bài này, hy vọng sẽ giúp các bạn và gia đình đưa ra được những lựa chọn phù hợp nhất. Nếu các bạn quyết định ở lại, chúng tôi mong các bạn bình an và luôn túc trực để hỗ trợ các bạn bằng tất cả khả năng. Nếu các bạn quyết định trở về, chúng tôi luôn mở rộng cánh tay đón các em về, mạnh khoẻ và an yên. 

Với các bạn quyết định Ở LẠI:

·     Có thể liên hệ với Đại sứ Quán Việt Nam tại nước sở tại nếu bạn cần hỗ trợ.

·     Làm việc với văn phòng nhà trường: văn phòng Hỗ trợ Học sinh Quốc tế liên quan đến visa, giấy tờ, văn phòng Hỗ trợ Học thuật, các giáo sư, cố vấn,…

·       Với các bạn ở ký túc xá: liên hệ với văn phòng Quản lý Ký túc xá. Trong trường hợp ký túc xá đóng cửa, hãy liên hệ với trường, văn phòng Hỗ trợ Học sinh Quốc tế, hội Cựu học sinh cũng như những gia đình cộng đồng để được hỗ trợ.

·       Nên chuẩn bị nguồn cung cấp thức ăn và nhu yếu phẩm ổn định, và có phương án dự trù nếu như có thay đổi với nguồn mua đồ hiện tại. Nên đặt đồ online thay vì đi chợ/siêu thị. Trong trường hợp mà trường bạn đóng cửa và bạn gặp khó khăn nhận đồ, hãy liên hệ với văn phòng phụ trách của trường để đàm phán quyền lợi. Sau đó, bạn có thể gọi cho bưu điện gần nhất để được hỗ trợ trong chuyện nhận hàng.

·       Hợp tác chặt chẽ với trường học của bạn vì hiện tại một số trường đang hỗ trợ sinh viên tối đa. Và hãy sẵn sàng chủ động, sáng tạo đóng góp thêm ý kiến cho những kế hoạch của riêng mình vì có thể kế hoạch hiện tại của trường bạn sẽ thay đổi.

·       Nếu bạn có kế hoạch liên quan tới việc làm, hoặc đang cần hoàn thành các chương trình thực tập, hãy ngay lập tức thông báo với những người cố vấn hỗ trợ bạn để tìm giải pháp thay thế tạm thời. Đừng ngần ngại đưa ra những giải pháp của riêng bạn vì COVID-19 là tình hình mới mà tất cả chúng ta đều đang học cách thích nghi.

·       Hiểu rõ về quy định y tế cũng như bảo hiểm của bản thân; gọi trực tiếp và hỏi công ty bảo hiểm/ cơ sở y tế địa phương nếu chưa rõ.

·       Có danh sách những trang tin chính thống để cập nhật tin tức từ nước sở tại và của địa phương đang sinh sống.

Với các bạn QUYẾT ĐỊNH VỀ, dưới đây là một số cách làm bạn có thể tham khảo để bảo vệ mình và những người xung quanh: 

·       Có thể liên hệ với ĐSQ Việt Nam tại nước sở tại để cập nhật những quy định hiện tại của Việt Nam cũng như những bước cần thiết để đảm bảo tính pháp lý khi bạn quay lại

·       Làm việc với văn phòng nhà trường: văn phòng Hỗ trợ Học sinh Quốc tế liên quan đến visa, giấy tờ, văn phòng Hỗ trợ Học thuật, văn phòng Tài chính (nếu có học bổng, hỗ trợ tài chính),… Các bạn cần hiểu rõ quy định về học phí, về visa, cũng như chương trình học thuật của bản thân. Nên lịch sự thông báo với các thầy cô đang giảng dạy mình và giáo sư cố vấn. 

·      Xử lý hợp đồng nhà và chi trả những khoản cần thiết. Các bạn ở Ký túc xá có thể liên hệ với Văn phòng Quản lý Ký túc xá cũng như đọc lại thoả thuận của hai bên để hiểu rõ quyền lợi của mình.

·       Liên hệ với ngân hàng, các tài khoản đã đăng ký và theo dõi để tìm cách quản lý chúng khi ở VN hoặc tạm thời đóng các tài khoản đó. Tạm thời ngắt sim điện thoại để giảm chi phí các tháng tới.

·       Nếu không mang được toàn bộ đồ đạc về hãy sắp xếp một nơi an toàn và tin tưởng để có thể gửi chúng. Các bạn cũng có thể ủng hộ những đồ không còn dùng đến.

·       Tham khảo các cách di chuyển giảm thiểu rủi ro trong mùa dịch từ nguồn chính thống: (https://www.who.int/…/updated-who-recommendations-for-inter…)

·      Hiểu rõ về quy định bảo hiểm khi di chuyển và có những biện pháp bảo vệ bản thân cũng như cộng đồng.

·       Theo dõi để cập nhật tin tức cả ở nước sở tại và Việt Nam vì tình hình có thể thay đổi theo giờ.

·       Hiểu rõ quy trình cách ly theo yêu cầu của Bộ Y Tế Việt Nam để hợp tác một cách hiệu quả nhất.

·       Với những bạn ở vùng dịch về, các bạn cần chuẩn bị tâm lý đi cách ly tập trung. Trong trường hợp này, hãy báo với những người quản lý rằng bạn vẫn cần học và thi online để quá trình học tập được thông suốt.

Những nỗi lo lắng của các em cũng như quý vị phụ huynh đều có cơ sở và UCC Olympia sẵn sàng chia sẻ những cảm xúc này. Là những người làm giáo dục, chúng tôi không mong muốn gì hơn và luôn làm hết sức để hỗ trợ các bạn học sinh của mình luôn khoẻ mạnh, bình an và phát huy hết sức tiềm năng của chính mình. Tuy vậy, chúng ta có thể biến nguy cơ thành thời cơ bằng việc học thêm về sức khoẻ, bảo vệ bản thân mình và gia đình bằng cách bảo vệ cả cộng đồng. Chúng ta khoẻ mạnh nhất, bình an nhất khi cả cộng đồng cũng mạnh khoẻ và an bình. Chúng ta có thể biến nỗi lo lắng thành những hành động cụ thể như luôn giữ gìn vệ sinh cá nhân, nâng cao sức khoẻ và tránh nơi đông người thay vì để nỗi sợ suy nghĩ thay cho chúng ta. Chúng tôi càng tin tưởng rằng khó khăn trước mắt này chính là cơ hội để những thế hệ tương lai như các em hiểu hơn về sức khoẻ, về sự kiên gan trước khó khăn và về những giá trị cộng đồng (hay có cả kĩ năng học tập, làm việc online hiệu quả nữa chứ)! 

Những bạn du học sinh hay phụ huynh học sinh có trăn trở hãy comment cho chúng tôi biết rằng văn phòng Tư vấn về Du học Đại học và Hướng nghiệp của Olympia sẽ có thể hỗ trợ các bạn và quý vị như thế nào? Bên cạnh đó, đừng ngại ngần chia sẻ những cách cộng đồng chúng ta có thể cùng hỗ trợ nhau trong quá trình này một cách vững tâm. Chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ đại gia đình Olympia cũng như cộng đồng trong thời gian này. 

Chúc cho chúng ta luôn giữ được đôi tay sạch, một tinh thần chủ động vững vàng, cũng như một trái tim kiên cường!