Học sinh lớp 4 học thơ Haiku và văn hóa Nhật Bản

Trước khi thực hành về thơ Haiku, học sinh Olympia được trải nghiệm văn hóa Nhật Bản đa dạng: trà đạo và hoa đạo.

Nằm trong chuỗi tiết học dạy về bố cục các thể loại thơ, trong đó có thơ Haiku, các bạn học sinh khối 4 đã có một buổi học kiến thức nền về văn hóa Nhật Bản để có thêm yêu thích, cảm hứng và hiểu biết về chủ đề. Thơ Haiku nổi tiếng là một thể loại thơ súc tích với những cảm thức về một khoảnh khắc bất chợt trong thiên nhiên, thể hiện rất rõ cái tôi trong văn hóa Nhật. Tuy nhiên, cũng rất dễ để các bạn nhỏ sa đà và “biến tấu” thành thơ… con cóc. Do đó, một buổi học nhẹ nhàng và thú vị về văn hóa Nhật Bản sẽ giúp các bạn thấm thía tốt hơn tinh thần của Haiku trong những tiết học sau, hiểu được quy luật của thơ và tránh được những lỗi sai như vậy.

 

 

 

Ngày hôm nay, các bạn đã được hướng dẫn về trà đạo và hoa đạo. Cả hai hoạt động này đều rất đặc trưng trong văn hóa Nhật và có nét tương đồng với thơ Haiku ở đặc điểm chú trọng tính hài hòa, tôn trọng với thiên nhiên, lắng nghe bản thân và nguyên tắc thật tối giản. Với nghệ thuật trà đạo, các bạn nhỏ được biết về nghi lễ thưởng thức và cách đặt tâm thế bình thản khi thưởng trà. Với nghệ thuật cắm hoa của người Nhật, chúng ta sẽ không chỉ cắm những đóa hoa to rực rỡ nhất, mà vẫn nâng niu và đan cài hòa hợp với lá, với cành, nụ… Đó là cách người Nhật nâng trọng tất cả những vẻ đẹp của thiên nhiên, của tạo hóa.

Các bạn nhỏ vô cùng thích thú và say mê khi được trải nghiệm trong tiết học này. Cả lớp cùng thảo luận và đưa ra rất nhiều phát hiện tinh tế về văn hóa Nhật Bản thông qua hoa đạo và trà đạo.