Khởi động chiến dịch "TẾT ⅓ - Tết vừa đủ"

Gia đình bạn đang hào hứng sắm Tết? Bạn đã từng cân nhắc về số lượng thực phẩm gia đình mình sẽ chuẩn bị chưa?

Mùa lễ tết ai cũng hân hoan mua sắm cho gia đình lớn của mình thật nhiều thực phẩm và quà tặng. Thật là thời gian bận rộn và phấn chấn nhất trong năm. Nhưng bạn có biết, chúng ta lãng phí ⅓ thực phẩm sản xuất ra và bỏ đi 1,3 tỷ tấn thức ăn thừa mỗi năm? (thống kê của Liên hợp quốc). Mỗi dịp lễ hội, chúng ta cất công mua sắm và chuẩn bị rất nhiều thực phẩm, nhưng thực tế là từ nông trại tới bàn ăn, một lượng lớn thực phẩm bị lãng phí trong tất cả các giai đoạn.

Vậy tại sao không cùng Olympia tiết kiệm ⅓ lượng thực phẩm vào dịp Tết Canh Tý này?

Đây là chiến dịch hưởng ứng chương trình Save ⅓  của tổ chức Bảo tồn thiên nhiên thế giới - WWF, nhằm khuyến khích mỗi người giảm thiểu ⅓ lượng thực phẩm đầu vào. Trong năm học này, Olympia và WWF-Vietnam cùng hợp tác triển khai nhiều chương trình ủng hộ lối sống xanh bền vững, phù hợp và nhất quán với chủ đề năm học: “Go Green - Go Clean - Go Fit”.

 

Tiết kiệm 1/3 không chỉ tránh lãng phí thực phẩm

Sản xuất một lượng nhỏ thực phẩm cũng tiêu tốn một lượng lớn tài nguyên thiên nhiên và gây ra nhiều ô nhiễm. Nếu chúng ta tránh được sự lãng phí, nhiều nguồn tài nguyên sẽ không bị sử dụng một cách vô nghĩa. Điều này đồng nghĩa với việc thực phẩm sẽ được phân phối một cách hiệu quả hơn và tránh sản xuất dư thừa trong bối cảnh dân số toàn cầu ngày càng gia tăng.

Bạn có thể làm gì?

  1. Mua sắm thông minh hơn: hãy tỉnh táo với khuyến mãi, cố gắng tận dụng những đồ còn thừa (⅓ củ cà rốt, vài nhánh hành, ¼ lọ sốt…)

  2. Nấu nướng thông minh hơn: luôn nhắc bản thân “chỉ nấu vừa đủ”, tận dụng tất cả các thành phần để chế biến...

  3. Ăn uống thông minh hơn: nếu đi ăn hàng, hãy mang đồ thừa về nếu có…

  4. Thêm một vài giải pháp tiêu dùng bớt nhựa: từ chối các túi ni-lon mà ai đó đưa cho bạn trong những ngày Tết, thiết kế những buổi cafe, buổi hẹn không sử dụng cốc, đĩa nhựa...

Bạn có thể xem thêm các tips tiết kiệm thực phẩm tại đây: https://www.vn.saveonethird.org/what-you-can-do

Hoặc, cụ thể hơn, hãy cùng tham gia 3 thử thách của Tết 1/3 Challenge tại đây: https://theolympiaschools.edu.vn/tin-moi-nhat/cung-nhau-thuc-hien-3-thu-thach-cua-tet-1-3-challenge-nd504342.html

-------------------------------------

Năm học 2019-2010, trường Olympia lựa chọn chủ đề “Go Green - Go Clean - Go Fit” để tiếp tục hành trình phát triển bền vững. Nhiều chiến dịch được phát động trong cả năm học để:

  • Giảm thiểu rác thải & ứng xử thông minh với rác thải trong trường học

  • Phát triển toàn diện sức khỏe thể chất và sức khỏe tinh thần

  • Nâng cao ý thức của học sinh, phụ huynh, giáo viên nhân viên và cộng đồng về lối sống xanh

  • Xây dựng văn phòng xanh, trường học xanh theo chuẩn quốc tế