“Sống đúng màu” ở Olympia

Trong câu chuyện PRIDE - niềm tự hào, người ta sẽ không thể quên những người LGBT+ sẵn sàng bước ra ngoài “vùng an toàn” của bản thân và dám sống là chính mình.

Ngưỡng cửa trước năm 18 tuổi là một thời điểm quan trọng với học sinh khi đây cũng là thời điểm các em dần nhìn nhận rõ hơn về bản thân, không chỉ về sở thích, đam mê, hướng đi tương lai mà cả về xu hướng tính dục. Đó là khi một cậu nam sinh thấy rung động đầu đời với bạn trai cùng lớp hay cô bé ngày nào dần muốn bứt ra ngoài váy vóc rườm rà, nhận ra mình thích cô bạn bàn bên. Những tình cảm đó đều được tôn trọng ở Olympia để các em hiểu rằng: Dù là ai nữa - tất cả các em đều thuộc về nơi này.

Trong cuộc trò chuyện với Tú - cựu học sinh Olympia khóa 2010-2013, cậu học sinh Olympia ngày nào - giờ đang là du học sinh tại Úc, đã có những chia sẻ về câu chuyện đồng tính của bản thân.

1. Tú đã biết mình là người đồng tính từ khi nào? Hồi còn học ở Olympia, có nhiều bạn bè hay mọi người biết về xu hướng tính dục của em không?

Em công khai chính thức (openly gay) 3 năm về trước. Một năm trước đó, em cũng chỉ mới bắt đầu đề cập vấn đề giới tính/xu hướng tính dục của mình với những người thân.

Khi học ở Olympia, cũng không có mấy người biết xu hướng tính dục của em. Em có cảm giác vài người bạn có chút nghi ngờ nhưng họ cũng không tỏ thái độ gì.

2. Em thấy Olympia có phải một môi trường thân thiện với các bạn học sinh LGBT+ không và thái độ của các thầy cô, bạn bè với vấn đề này như thế nào?

Nhìn chung, các vấn đề về LGBT+ vẫn còn “mới” trong xã hội Việt Nam, nên chắc chắn mỗi người có những định kiến riêng. May mắn là đa số các thầy cô ở Olympia cũng rất thoải mái và suy nghĩ cởi mở nên cũng không có thái độ hay biểu hiện tiêu cực.

Tuy nhiên, do định kiến xã hội hoặc ảnh hưởng của truyền thông (phim ảnh, hài kịch…) một số thầy cô vẫn có cái nhìn hạn chế về vấn đề giới tính/xu hướng tính dục . Ví dụ là em thường bị kêu là “Em phải tỏ ra nam tính lên”, hay một số bạn đồng tính khác thì có thể bị hỏi là “Em có muốn chuyển giới không?”.

Nói thì nói vậy nhưng em cũng không có gì quá bức xúc về những điều đó vì em hiểu là nhiều người vẫn chưa có nhiều hiểu biết hay nhìn nhận đúng về cộng đồng LGBT+. Do ảnh hưởng của văn hóa và xã hội, và cách nuôi dạy xưa cũ, nhiều người vẫn có những suy nghĩ rập khuôn. Dù vậy, em tin chắc là điều này sẽ dần thay đổi.

3. Chữ PRIDE từ lâu đã gắn nhiều với cộng đồng LGBT+ và họ nói nhiều về “sự tự hào”, còn bản thân Tú thấy tự hào về điều gì?

Nói chung là em nghĩ chữ PRIDE có thể áp dụng với tất cả mọi người, dù bạn đồng tính, song tính hay dị tính. Quan niệm sống của em là mình cứ sống tốt và biết yêu thương bản thân. Hãy cứ làm những điều gì mình muốn nhưng lúc nào cũng phải tôn trọng mọi người xung quanh.

Điều em tự hào nhất về bản thân là sự hài hước. Em thường lấy những phần mình tự ti nhất về bản thân, hay những gì đen tối nhất trong quá khứ của mình làm lời nói đùa. Điều này đã nhiều lần cứu sống em trong những thời khắc khó khăn. Thêm nữa, nó cũng giúp em tạo được mối quan hệ đẹp với mọi người xung quanh. Vì dù là ai đi chăng nữa thì chúng ta đều cũng có những điểm chung. Ai cũng có ít nhất một điều khiến họ tự ti hoặc quá khứ họ muốn quên. Có thể nhiều người nghĩ em hơi bạo miệng, nhưng em nghĩ nhiều vấn đề phải nói ra thì mới giải quyết được, dù nó khá là không thoải mái.

4. Việc tôn trọng những người LGBT+ tại trường học quan trọng như thế nào, đặc biệt là ở Việt Nam? Em có điều gì muốn chia sẻ với các em học sinh từ chính những kinh nghiệm của mình không?

Tôn trọng bất cứ một ai là việc cực kì quan trong ở xã hội nói chung, và trường học nói riêng. Góc nhìn về LGBT+ ở Việt Nam vẫn còn hạn chế và cứng nhắc. Nhiều bạn vẫn còn phải chịu sự kì thị và ruồng rẫy của gia đình, bạn bè và cả nhà trường.

Với em, điều quan trọng là mọi người cần phải sống tốt với chính mình. Nghe có phần hơi ích kỷ nhưng chúng ta hãy sống vì mình là đầu tiên. Nếu cứ nghe theo những định kiến của xã hội và gia đình thì chính bản thân và những người xung quanh cũng không hạnh phúc được. Và luôn nhớ rằng, sau khi học cách yêu bản thân thì luôn phải quan tâm và sống tốt với những người xung quanh.

Có thể, ban đầu các bạn sẽ cảm thấy cô đơn, lạc lõng, vì chúng ta mong có được sự thấu hiểu hay sự kết nối ngay mà chưa được. Một số bạn có thể bị gia đình hoặc những người xung quanh ruồng bỏ. Nhưng các bạn luôn phải nhớ rằng đây mới chỉ là bước đầu và thử thách của cuộc đời. Mọi chuyện sẽ trở nên tốt đẹp hơn trong tương lai.

Điều tuyệt vời nhất là những người LGBT+ có quyền được chọn “gia đình” của mình là ai. Dù ở bất cứ đâu thì vẫn luôn có người sẵn sàng giúp đỡ các bạn. Hãy luôn cố gắng tìm được mặt tích cực trong mọi vấn đề dù hoàn cảnh có tồi tệ đến như nào.