Thông điệp về thiên nhiên và tình bạn ở The K.N.O.T

Không chỉ là một chuyến dã ngoại, The K.N.O.T 2019 mang những thông điệp đẹp về thiên nhiên, tình bạn gắn kết và cả một sự cổ vũ lớn lao cho tinh thần vượt thử thách.

Thiên nhiên và đồng đội

Nếu như thiên nhiên chỉ được hiện hình qua tranh ảnh và những bài học trên lớp, thì thiên nhiên không còn là thiên nhiên. Tiếp xúc với thiên nhiên rộng mở, bằng tất cả giác quan, mới là trải nghiệm chân thật nhất. Một ngày vượt thử thách ở Rừng Quốc gia Ba Vì, Hà Nội trong chuỗi hoạt động của The KNOT chính là một cơ hội “cảm hóa” thiên nhiên như vậy – giống như lời của chú Cáo nói với Hoàng tử bé trong câu chuyện cùng tên.

 

 

Nhưng nếu chỉ dừng lại ở những chuyến dã ngoại thì các em vẫn sẽ coi đó là một nơi xa lạ, là một cánh rừng, một chặng núi, một khu trải nghiệm “ở bên ngoài” cuộc sống của mình. Do đó, dù có thích thú đến mấy, những gì mà các bạn đã lắng nghe, đã nhìn thấy, đã chạm vào bằng tất cả giác quan sẽ nhanh chóng bị quên bẵng đi nếu không có thời gian phản chiếu. Nhìn lại những gì mà mình đã đi qua, chia sẻ cho những người xung quanh là một cách để “gieo” những điều mình đã thấy vào mỗi bạn nhỏ. Ở The KNOT, đó chính là khung thời gian buổi tối tại trường khi các bạn cùng nhau suy tư về những điều ấy.

Như John Burroughs từng nói, “Kiến thức mà không có tình yêu sẽ không tồn tại lâu dài. Nhưng nếu tình yêu đến đầu tiên, kiến thức sẽ theo đó mà có.” Là những bậc phụ huynh và giáo viên, chúng ta có trách nhiệm phải đảm bảo rằng, tình yêu đến đầu tiên. Và để làm được điều ấy, The KNOT hay chương trình học của Olympia không dừng lại ở một sự kiện dã ngoại, mà là những buổi trò chuyện, những bài học trong suốt năm để neo giữ tình yêu tự nhiên trong lòng con trẻ.

Vượt thử thách thể lực và trí lực

Trong những hoạt động ở The KNOT năm nay, các bạn học sinh đã cố gắng tự vượt qua những giới hạn dù là nhỏ nhất của bản thân, cùng nhau tô đậm thông điệp về thiên nhiên và tình bạn gắn kết. Với những bạn học sinh thành phố, ít có cơ hội được leo đồi vượt dốc thì quãng đường leo rừng ở Ba Vì thực sự mang lại những thử thách thể lực lớn. Những lần trượt ngã, thời tiết thay đổi nắng – mưa hay những trò chơi đòi hỏi sự hợp tác, cộng hưởng trí lực tập thể... đã ghi lại những kỷ niệm khó quên trong một chuyến trải nghiệm cuối Term 1.

Nếu như người lớn thường lo lắng cho con với những thử thách ấy thì hình như ở phía ngược lại, con trẻ đã chọn cách tận hưởng mọi thứ: những lần vấp ngã và đứng lên nối đuôi nhau đi tiếp, trời nắng mưa vẫn hào hứng leo rừng, hoạt động; nụ cười lan tỏa ở bất kỳ lối đi nào. Chính sự lạc quan ấy là nguồn năng lượng đầy cảm hứng để chúng tôi tin rằng: con trẻ có thể vượt qua mọi giới hạn của bản thân chúng nếu được cổ vũ và yêu thương đúng cách.

Kết thúc chuyến dã ngoại về lại trường, hoạt động của The KNOT vẫn tiếp tục với phần tái hiện, làm sản phẩm nhóm để phản chiếu, trò chơi Rung chuông vàng... Những thử thách vẫn tiếp tục ở phía trước, trên chặng đường con lớn lên. Và để băng qua những khó khăn ấy, thì những bài học, thực hành cần được “gieo” từ bất kỳ điểm chạm nào trong ngày hôm nay: phụ huynh, gia đình, nhà trường và xã hội.