Cuối tuần qua, các giáo viên tổ Âm nhạc và học sinh của Trường phổ thông liên cấp Olympia (Hà Nội) đã cùng nhau mang âm nhạc đến với các học sinh dân tộc thiểu số ở Sa Pa, ̣Lào Cai.

Không giống những chuyến tặng quà từ thiện như thường lệ, lần này cô trò vùng xuôi quyết định cùng nhau tham gia biểu diễn phục vụ học sinh và cộng đồng dân cư tại Sa Pa.

Buổi biểu diễn ngập tràn niềm vui, sự kết nối khi các học sinh sau phút đầu ngại ngần, e dè cũng dần tự tin hơn và rồi hòa cùng góp lời ca.

Không gian "hát giữa mây trời" tạo nhiều cảm hứng không chỉ cho các học sinh, giáo viên tham gia mà cả những người dân nơi đây.

Không chỉ hát tặng, các giáo viên cũng dạy hát cho các em học sinh Trường tiểu học Sa Pả (thôn Sâu Chua, phường Sa Pả, thị xã Sa Pa).

“Sau chuyến đi, cô trò đều hạnh phúc lắm vì thấy việc làm của mình mang lại giá trị tích cực, làm phong phú đời sống tinh thần cho các em nhỏ vùng cao”, cô Đinh Lan Phương, Trưởng dự án “Giai điệu yêu thương” của Trường Olympia chia sẻ.

Hai cô giáo của Trường phổ thông liên cấp Olympia dạy hát cho học sinh Trường tiểu học Sa Pả (thôn Sâu Chua, phường Sa Pả, thị xã Sa Pa, Lào Cai)

Cô Phương cho hay, với dự án học tập trải nghiệm này, nhà trường mong muốn có thể mang âm nhạc tới mọi nơi, kết nối yêu thương, sẻ chia, thấu cảm với những hình thức biểu diễn nghệ thuật đa dạng, gắn liền với thực tế, có ý nghĩa xã hội.

“Chúng tôi nghĩ những hoạt động biểu diễn trong và ngoài trường sẽ giúp học sinh đem lời ca, tiếng đàn phục vụ cộng đồng, trải nghiệm cảm xúc thực, rèn luyện kỹ năng, năng lực, bồi đắp phẩm chất, sự nhân văn và tình yêu thương”.

Như vậy, việc mang âm nhạc đến với học trò vùng cao cũng giúp các học sinh của Trường Olympia có thêm hành trang quý giá cho tương lai.

Đây là một trong những dự án học tập trải nghiệm của học sinh khối THPT, thông qua những chuyến đi tới các bản thuộc Sa Pa, nhằm tạo không gian và cơ hội biểu diễn nghệ thuật cho học sinh; hình thành và phát huy các kĩ năng làm việc nhóm, lên ý tưởng chương trình, tập luyện và tạo sản phẩm.

Qua dự án, nhà trường hướng tới việc học sinh sẽ biết tổ chức các hoạt động thiện nguyện, dự án phục vụ cộng đồng bằng tài năng nghệ thuật của mình, góp phần giáo dục nhân cách cho học sinh...

Trong năm học tiếp theo, các giáo viên chủ nhiệm của Trường Olympia dự kiến sẽ mở rộng dự án, liên kết với các câu lạc bộ khác trong trường như Mỹ thuật, Kết nối... để mang lại những trải nghiệm cho học sinh vùng xuôi lẫn vùng ngược.