undefined

Chương trình tư vấn tâm lý học đường

19 Tháng 9, 2021

Ở Olympia, bên cạnh hoạt động dạy học, nhà trường rất quan tâm đến chất lượng đời sống tâm thần của học sinh; do đó đã ưu tiên đến việc xây dựng phòng tâm lý học đường.

Cùng với các hoạt động giáo dục khác thì phòng Tâm lý học đường có chức năng thúc đẩy sức khỏe tâm thần ở học sinh và góp phần tạo dựng môi trường học lành mạnh, thuận lợi nhất cho sự phát triển tối đa tiềm năng của bản thân học sinh trong các lĩnh vực học tập, xã hội, hành vi và cảm xúc, hướng tới học ở các cấp độ khác nhau: cá nhân, nhóm, toàn trường.
Ở cấp độ toàn trường, phòng Tâm lý học đường tham gia vào việc xây dựng, phát triển và triển khai chương trình phòng ngừa. Ở cấp độ nhóm, có các hoạt động hỗ trợ nhóm cho từng vấn đề cụ thể của học sinh. Ở cấp cá nhân, những can thiệp chuyên sâu sẽ được tiến hành phù hợp với vấn đề của từng cá nhân.

 

 

Trong hầu hết các hoạt động của học sinh đều có sự tham gia và góp ý của phòng tâm lý học đường. Đến thời điểm này, phần lớn học sinh, phụ huynh và giáo viên đều cảm thấy được hỗ trợ khi đến với phòng Tâm lý học đường.
Ưu tiên số một của hoạt động Tâm lý học đường tại Olympia là triển khai các chương trình phòng ngừa thông qua các chương trình giáo dục trên toàn bộ học sinh, trong đó, rõ nét hơn cả là các giờ học về kỹ năng cảm xúc - xã hội, lồng ghép trong các hoạt động học tập, sinh hoạt ngoài giờ lên lớp, và đặc biệt là thực hiện đồng bộ văn hóa nhà trường.

Bên cạnh chương trình phòng ngừa, phòng Tâm lý cũng tổ chức các hoạt động nhằm nâng cao nhận thức về sức khỏe tâm thần, hiểu biết thêm về ngành nghề tâm lý học thông qua các dự án sức khỏe tâm thần, Câu lạc bộ Tâm lý học, dự án chăm sóc sức khỏe tinh thần GVNV và các hội thảo dành cho phụ huynh, học sinh.

Nguyên tắc hỗ trợ
Trong công tác hỗ trợ và tư vấn tâm lý, Phòng Tâm lý học đường Olympia cam kết tuân thủ các nguyên tắc sau:

Nguyên tắc số 1: Lắng nghe và tôn trọng

Lắng nghe, tôn trọng là thầy/cô, phụ huynh và các con sẽ được chia sẻ bất cứ điều gì mình muốn, chúng tôi không đánh giá đúng hay sai và hoàn toàn chấp nhận và tôn trọng quan điểm cũng như chính con người bạn.

Nguyên tắc số 2: Bảo mật thông tin

Phòng tâm lý học đường luôn tôn trọng sự riêng tư của mỗi người vì vậy chúng tôi cam kết mọi vấn đề thầy/ cô, phụ huynh và học sinh chia sẻ với chúng tôi sẽ được giữ bí mật.

Nguyên tắc số 3: Cung cấp giải pháp

Đến với phòng Tâm lý học đường Olympia thầy/cô, phụ huynh và các con không chỉ được lắng nghe, thấu hiểu, chia sẻ mà còn được cung cấp những thông tin mới cập nhật cũng như trao đổi để tìm ra các giải pháp cho những tình huống cụ thể đang gặp phải.

Nguyên tắc số 4: Làm việc theo qui trình

Tại phòng tâm lý học đường, các dịch vụ đều được thực hiện theo quy trình năm bước khép kín, đảm bảo tính khoa học và tính bảo mật. Quy trình chung như sau:

- Phỏng vấn trực tiếp người phát hiện vấn đề (phụ huynh, học sinh, giáo viên)
- Gặp người cần tư vấn và mở hồ sơ tham vấn/ trị liệu
- Sau 2-3 buổi gặp người cần hỗ trợ, chuyên viên tâm lý học đường lên kế hoạch tư vấn (số buổi, tần suất, những hỗ trợ cần thiết) và trao đổi với phụ huynh và giáo viên chủ nhiệm.
- Đánh giá mỗi 3 buổi tư vấn và giữ liên hệ thường xuyên với phụ huynh và giáo viên (chủ nhiệm và bộ môn) đối với đối tượng tư vấn là học sinh.
- Kết thúc ca, đánh giá ca và kế hoạch theo dõi tiếp theo

 

Đối với việc hỗ trợ những vấn đề riêng biệt của học sinh thì cứ đầu mỗi năm học, phòng Tâm lý học đường sẽ tiến hành sàng lọc dựa trên công cụ đánh giá tâm lý. Dữ liệu sàng lọc kết hợp với những thông tin đề xuất từ các giáo viên, phụ huynh sẽ giúp cán bộ tâm lý đưa ra được danh sách học sinh cần hỗ trợ, có khó khăn ở các lĩnh vực như cảm xúc, hành vi, mối quan hệ, hay nhận thức.

Sau đó, cùng với sự cho phép của phụ huynh, những học sinh trong danh sách này sẽ được các cán bộ tâm lý đánh giá sâu hơn thông qua quan sát, phỏng vấn lâm sàng và đôi khi có thể được đánh giá bằng các trắc nghiệm Tâm lý chuyên sâu tại trường hoặc ở các đơn vị độc lập. Kết quả đánh giá này sẽ giúp cán bộ tâm lý xác định mức độ ưu tiên của từng vấn đề và quyết định hình thức hỗ trợ. 

Liên hệ phòng tâm lý học đường Olympia

Ở mỗi cấp học đều có những Chuyên viên dày dặn kinh nghiệm phụ trách Tâm lý học đường, thầy/cô và học sinh có thể tìm gặp chuyên viên tại văn phòng của mỗi cấp học.

Học sinh có thể viết thư gửi vào hòm thư trước cửa phòng Tâm lý học đường tại tầng 1 tòa Mind. Hoặc nhắn tin vào fanpage The Connected SPACE
Bố mẹ có thể liên hệ với Chuyên viên Tâm lý qua giáo viên chủ nhiệm, cố vấn trường học hoặc địa chỉ email phongtamly@theolympiaschools.edu.vn.

                                                                               

Thạc sĩ Tô Thị Hoan - Phòng Tâm lý Olympia trên Cafe sáng VTV3 về những nguyên nhân dẫn đến hiện tượng học tập mất tập trung của con và những giải pháp “gỡ rối” tình trạng buồn ngủ khi học online.

Share:

Bài liên quan