Câu hỏi về Tâm lý học đường

Cách thức hỗ trợ từ các Chuyên viên Tâm lý học đường là gì?

Các chuyên viên tâm lý học đường sẽ đồng hành cùng thầy/cô, anh/chị và học sinh để tìm được lời giải cho vấn đề của riêng mình.

Ngoài công tác sàng lọc phân hoá và tầm soát vấn đề sức khoẻ tâm thần chung của học sinh cả trường, khi đến với phòng tâm lý học đường, thầy/cô, anh/chị và học sinh hoàn toàn có thể lựa chọn các hình thức như: 

 • Tham vấn/ trị liệu cá nhân cho những học sinh gặp khó khăn;
 • Tham vấn/ trị liệu nhóm học sinh (nhỏ hay lớn);
 • Tổ chức các buổi thảo luận, hội thảo cho phụ huynh về tâm lý trẻ em và vị thành niên và kỹ năng làm cha mẹ;
 • Cố vấn và phối hợp với gia đình, giáo viên, nhân viên và ban quản lý nhà trường trong việc tìm kiếm giải pháp đáp ứng các nhu cầu và chăm sóc sức khỏe tinh thần cho học sinh;
 • Cung cấp và chia sẻ những thông tin và nguồn lực hữu ích cho giáo viên và phụ huynh.

Là học sinh, con sẽ được giúp đỡ như thế nào?

Con sẽ có một nơi chia sẻ tất cả những vấn đề được liệt kê ở trên. Tại phòng tâm lý học đường, con sẽ được gặp riêng, ở đó, có thể bày tỏ và được giải đáp về những lo lắng trước sự phát triển cơ thể, những thay đổi cảm xúc và hành động của bản thân. Con sẽ được tư vấn để tự giải quyết các rắc rối trong tình bạn, tình bạn khác giới, mối quan hệ với cha mẹ, thầy cô. 

Là cha mẹ, chúng tôi được giúp đỡ các vấn đề với con cái mình ra sao?

Cha mẹ đóng vai trò rất lớn trong việc là điểm tựa hay định hướng cho con mình phát triển lành mạnh. Tuy thế, khi đối diện với sự trưởng thành của con cái, đặc biệt qua tuổi dậy thì và tuổi vị thành niên, việc cha mẹ gặp khó khăn là điều dễ hiểu. Khi cha mẹ gặp những vấn đề đó, chuyên viên tâm lý học đường sẵn sàng lắng nghe và cố vấn cho cha mẹ các thông tin khoa học về sự phát triển của con cũng như kỹ năng làm cha mẹ tích cực như cách thức nói chuyện, giải quyết xung đột với con hay đặt mục tiêu ... 

Nghề nghiệp nào cũng có những nguyên tắc, vậy nguyên tắc làm việc của nghề Tâm lý học đường tại Olympia là gì?

Chúng tôi làm việc theo nguyên tắc:

Nguyên tắc số 1: Lắng nghe và tôn trọng 

 • Lắng nghe, tôn trọng là thầy/cô, anh/chị và các con sẽ được chia sẻ bất cứ điều gì mình muốn, chúng tôi không đánh giá đúng hay sai và hoàn toàn chấp nhận, tôn trọng quan điểm của người chia sẻ.

Nguyên tắc số 2: Bảo mật thông tin 

Phòng tâm lý học đường luôn tôn trọng sự riêng tư của mỗi người vì vậy chúng tôi cam kết mọi vấn đề thầy/ cô, anh/chị và học sinh chia sẻ với chúng tôi sẽ được giữ bí mật. Cụ thể: 

 • Trong trường hợp học sinh tự mình tới phòng tư vấn, mọi vấn đề học sinh chia sẻ với nhà tư vấn sẽ được giữ bí mật.
 • Chúng tôi chỉ tiết lộ thông tin của học sinh với những người có trách nhiệm (phụ huynh học sinh, cố vấn…) trong ba trường hợp sau: 1) Học sinh đang có ý định gây hại cho bản thân hoặc gây nguy hiểm cho người khác ; 2) Học sinh đồng ý chia sẻ thông tin với những người liên quan để được hỗ trợ tốt hơn; 3) Học sinh báo cáo về việc đang bị đe dọa.
 • Trong trường hợp học sinh được chuyển tới phòng tư vấn bởi cha mẹ, thầy cô, chúng tôi sẽ trao đổi với người đại diện này và những người có liên quan những thông tin khái quát về quá trình hỗ trợ chuyên nghiệp nhằm phối hợp trợ giúp học sinh tốt hơn.

Nguyên tắc số 3: Cung cấp giải pháp 

 • Đến với phòng Tâm lý học đường Olympia thầy/cô, anh/chị và các con không chỉ được lắng nghe, thấu hiểu, chia sẻ mà còn được cung cấp những thông tin mới cập nhật cũng như trao đổi để tìm ra các giải pháp cho những tình huống cụ thể đang gặp phải.

Nguyên tắc số 4: Làm việc theo quy trình 

Tại phòng tâm lý học đường, các dịch vụ đều được thực hiện theo quy trình năm bước khép kín, đảm bảo tính khoa học và tính bảo mật. Quy trình chung như sau: 

 • Phỏng vấn trực tiếp người phát hiện vấn đề (phụ huynh, học sinh, giáo viên)
 • Gặp người cần tư vấn và mở hồ sơ tham vấn/ trị liệu
 • Sau 2-3 buổi gặp người cần hỗ trợ, chuyên viên tâm lý học đường lên kế hoạch tư vấn (số buổi, tần suất, những hỗ trợ cần thiết) và trao đổi với phụ huynh và giáo viên chủ nhiệm.
 • Đánh giá mỗi 3 buổi tư vấn và giữ liên hệ thường xuyên với phụ huynh và giáo viên (chủ nhiệm và bộ môn) đối với đối tượng tư vấn là học sinh.
 • Kết thúc ca, đánh giá ca và kế hoạch theo dõi tiếp theo.
Tư vấn đại học, du học và giao lưu nước ngoài

Trường PTLC Olympia có hoạt động tư vấn hướng nghiệp, du học dành cho học sinh không?

Trường Olympia là trường học đầu tiên tại Việt Nam có Văn phòng Tư vấn Đại học, Du học và Hướng nghiệp (UCC) nằm ngay trong khuôn viên nhà trường. Các chuyên viên tư vấn của văn phòng UCC đã có nhiều năm kinh nghiệm học tập và công tác ở trong và ngoài nước. Đặc biệt hơn nữa, văn phòng UCC được thiết kế để tư vấn dành riêng cho các em học sinh của trường Olympia nhằm giúp các em tìm được định hướng phù hợp nhất cho bản thân và tương lai của mình.

Tại sao học sinh cần được tư vấn đại học, du học và hướng nghiệp?

Tư vấn đại học tại trường Olympia là một quá trình lựa chọn các trường đại học và quá trình nhập học trong đó các học sinh được tham gia đầy đủ từng bước. Bước đầu tiên là bước học sinh khám phá, tìm hiểu nhu cầu, mong muốn, thực lực của bản thân. Các bước quan trọng tiếp theo bao gồm hướng dẫn và trợ giúp học sinh để các bạn có thể đạt được mục tiêu của mình sau khi tốt nghiệp trung học. 

Văn phòng UCC đem lại những lợi ích gì cho học sinh và gia đình của học sinh?

 • Văn phòng UCC hướng dẫn cụ thể, chi tiết học sinh trong việc tự tìm hiểu và ra quyết định liên quan tới con đường học tập, lựa chọn nghề nghiệp và cuộc sống tại nước ngoài.
 • Văn phòng UCC hỗ trợ học sinh khi nộp đơn và xin học bổng cũng như trong thời gian du học nước ngoài.
 • Văn phòng UCC đảm bảo thư giới thiệu được đầy đủ và chính xác.
 • Học sinh sẽ được nhận sự bảo vệ về mặt quyền lợi trong khi nộp đơn từ các cố vấn của văn phòng UCC.
 • Học sinh được nhận tư vấn chất lượng từ các chuyên viên tư vấn chuyên nghiệp, là thành viên của các tổ chức tư vấn chính thống, danh tiếng cả trong và ngoài nước.

UCC có thể đảm bảo gì cho học sinh và gia đình học sinh?

Văn phòng UCC đảm bảo rằng các học sinh của mình sẽ nhận được những lời tư vấn khách quan, trung thực, và chất lượng nhất, để học sinh có thể chọn được một trường đại học phù hợp với nhu cầu, mong muốn và năng lực của bản thân. Tuy nhiên, văn phòng UCC không đảm bảo 100% về việc học sinh có được nhận vào trường đại học, nhận được học bổng hay có thể xin được Thị thực để đi du học hay không. Thực tế là không có một câu trả lời và đáp án chung nào cho mọi trường hợp. 

Làm thế nào để học sinh Olympia có thể tiếp cận với thông tin nhiều hơn từ các trường đại học?

Hàng năm, văn phòng UCC tổ chức rất nhiều các chương trình triển lãm giáo dục và du học ngay tại trường với sự tham gia của hàng trăm các trường đại học trên toàn thế giới. Thông qua đó, học sinh có thể tìm hiểu kỹ hơn về các trường đại học và được nghe những chia sẻ thực tế từ những đại diện tư vấn của các trường. Bên cạnh đó, các workshop, trao đổi nhóm nhỏ với đại diện của các trường cũng được UCC tổ chức xuyên suốt năm học. 

Khi nào con tôi nên bắt đầu quá trình tư vấn đại học của mình?

Học sinh nên bắt đầu quá trình này càng sớm càng tốt, vì việc lựa chọn trường học liên quan khá nhiều từ việc khám phá và tìm hiểu bản thân. Nếu không thể chuẩn bị sớm hơn thì các bạn học sinh nên bắt đầu từ đầu năm Lớp 9. 

Văn phòng UCC thu phí dịch vụ như thế nào?

Văn phòng UCC là một trong rất nhiều văn phòng cung cấp dịch vụ miễn phí mà trường Olympia dành riêng cho học sinh của mình. Học sinh sẽ nộp trực tiếp các khoản phí liên quan đến quá trình làm hồ sơ đi du học (nếu có) và lệ phí xin Thị thực cho các trường đại học, đại sứ quán hoặc các tổ chức liên quan.

Con tôi có thể làm gì để được vào học tại các trường Đại học hàng đầu?

Đầu tiên, học sinh cần hiểu rõ các yêu cầu và điều kiện của các trường này. Thứ hai, học sinh cần tự đánh giá đầy đủ những điểm mạnh và điểm yếu của mình vì những đánh giá toàn diện này sẽ giúp học sinh xác định rõ mục tiêu của mình có phải là những trường Đại học này hay không. Thứ ba, học sinh cần lên một kế hoạch hành động và cuối cùng, là phần thực hiện. Kế hoạch hành động cần phải được theo dõi sát sao, cẩn thận và thường xuyên. Trong suốt quá trình này, học sinh sẽ được sự hỗ trợ trực tiếp từ phía UCC. 

UCC có thể giúp con tôi được cấp Visa không?

Văn phòng UCC sẽ cố gắng hết mức để hỗ trợ các em nhận được Visa. Tuy nhiên, việc học sinh có được cấp Visa hay không phụ thuộc nhiều ở phía Đại Sứ Quán và không có một câu trả lời hay đáp nào chung nào cho mọi trường hợp. Mặc dù vậy, văn phòng UCC cũng rất tự hào về tỉ lệ phần trăm các học sinh Olympia được nhận Visa từ trước đến nay. 

Tôi có cần phải tham gia trong quá trình tư vấn trường đại học của con mình?

Do quá trình tư vấn đại học không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến học sinh mà đồng thời còn ảnh hưởng đến gia đình học sinh, chính vì vậy, văn phòng UCC khuyến khích các phụ huynh tích cực tham gia quá trình này và đặt lịch hẹn để ghé thăm văn phòng UCC khi cần thiết. 

Nếu con tôi và tôi sử dụng dịch vụ của UCC, liệu chúng tôi có nên tham khảo ý kiến của những trung tâm tư vấn du học khác?

Quyết định này hoàn toàn phụ thuộc vào quý phụ huynh. Tuy nhiên, với kinh nghiệm triển khai nhiều năm qua, văn phòng UCC của trường Olympia tự tin hiểu rõ học sinh và cung cấp các dịch vụ hỗ trợ nhiều hơn so với văn phòng tư vấn tư nhân. Tuy nhiên, nếu quý vị cảm thấy thoải mái hơn khi nhận được thêm nhiều ý kiến khác nhau, thì nhà trường cũng hết sức khuyến khích. 

Liệu UCC có thể giúp chúng tôi không nếu con tôi học tại Việt Nam?

Văn phòng UCC hỗ trợ tất cả học sinh Olympia cho dù quyết định của học sinh là học ở trong nước hay nước ngoài. Thêm vào đó, văn phòng UCC còn phối hợp với các thầy cô giáo của học sinh để giúp học sinh hiểu thêm về bản thân mình và đạt được nguyện vọng nhập học vào trường đại học mình mong muốn. 

Học sinh trường Olympia có cơ hội tiếp xúc với học sinh nước ngoài tại Việt Nam không?

Hàng năm, trường PTLC Olympia đều đón đoàn học sinh từ các trường đối tác như Miss Porter’s, Marianapolis (Mỹ) sang giao lưu, học tập và trao đổi văn hóa. Song song với đó, học sinh Olympia cũng được tạo điều kiện để tới Mỹ giao lưu và học tập, giúp các bạn tiếp cận sớm với môi trường giáo dục Mỹ, tìm hiểu cho việc học tập, du học sau này. 

Học sinh học tại Olympia có được tham gia các chương trình học tập tại nước ngoài không?

Có. Trường tổ chức các khóa du học cho học sinh của mình tại các trường có quan hệ đối tác như Hoa Kỳ, Anh, Úc, Singapore. Vừa qua, trường đã tổ chức giao lưu học tập cho học sinh lớp 9-10 trong dịp nghỉ Tết nguyên đán tại trường PTTH Winchendon. Học sinh sẽ học tập và ăn nghỉ tại trường trong thời gian này như một học sinh của trường đối tác. Kết thúc khóa học, học sinh được cấp giấy xác nhận hoàn thành chương trình. Song song với chương trình này là chương trình du học Úc dành cho học sinh lớp 4-8 và chương trình cho học sinh lớp 11-12 tại trường Manchester College của Anh. Bên cạnh đó, trường còn tổ chức các khóa du học hè khác nhau: chương trình học tiếng Anh hè tại Singapore, chương trình học hè tại trường Winchendon cho học sinh lớp 9-12, chương trình trao đổi với North Shore. Đặc biệt, nhà trường có chương trình dành cho học sinh lớp 11 tham gia học các lớp bậc đại học tại Đại học St. John’s, New York, Hoa Kỳ. Sau khi kết thúc khóa học, học sinh được nhận bảng điểm chính thức của Đại học St. John’s. Bảng điểm và các tín chỉ học sinh đạt được trong khóa học được công nhận bởi tất cả các trường đại học của Mỹ. Vì vậy, khi học sinh chuyển sang học đại học tại Mỹ sẽ không phải học lại những môn này. 

Cơ sở vật chất và dịch vụ

Quy mô của nhà trường như thế nào? Cơ sở vật chất của trường có gì đặc biệt?

Được thiết kế bởi công ty kiến trúc Perkins Eastman (Hoa Kỳ), khuôn viên trường PTLC Olympia mang phong cách hiện đại với các thiết bị đẳng cấp quốc tế, xây trên khu đất rộng 10,000 m2. Với hơn 50 phòng học rộng rãi cùng 02 phòng nghiên cứu khoa học, giáo viên và học sinh có thể tiếp cận các thiết bị phòng học theo tiêu chuẩn quốc tế. Ngoài ra, các bộ môn như âm nhạc, mỹ thuật, công nghệ thông tin cũng có các phòng chức năng được trang bị đầy đủ cơ sở vật chất.

Olympia trang bị đầy đủ cơ sở vật chất và các phòng chức năng chuẩn quốc tế cho học sinh. Nhà thi đấu bóng rổ của trường PTLC Olympia là một điểm nhấn với thiết kế theo chuẩn của Hiệp hội bóng rổ quốc gia Hoa Kỳ (NBA). Bên cạnh đó, học sinh có thể sử dụng các phòng chức năng thể thao riêng như bể bơi, phòng tập thể hình, phòng võ, phòng múa. Việc đưa nhà hát Olympia vào hoạt động tạo không gian cho các hoạt động kịch nghệ, biểu diễn, các hội thảo và sự kiện trong nước, quốc tế, nhằm tạo cơ hội cho học sinh có những trải nghiệm đa dạng và phát triển sở thích, đam mê của bản thân. 

Dịch vụ xe bus nhà trường hoạt động như thế nào?

Dịch vụ xe bus của trường PTLC Olympia phủ khắp Hà Nội với 50 tuyến, mở rộng tới các huyện ngoại thành như Ecopark, Bình Đà, Vinhome Long Biên, An Dương Vương, Splendora, Cổ Nhuế, Gamuda, Gia Lâm. Thời gian đón trả trung bình dao động từ 6:30 tới 17:30. Trường PTLC Olympia lựa chọn những cơ sở cung cấp dịch vụ xe uy tín, chất lượng tại Hà Nội với nhiều nhà cung cấp dịch vụ đã làm việc liên tục suốt 12 năm.

Tại trường PTLC Olympia, các hoạt động đào tạo giám sát viên và nhân viên lái xe được diễn ra thường xuyên, mỗi năm 2 lần để đảm bảo chất lượng dịch vụ luôn được duy trì. Loại xe được trường PTLC Olympia sử dụng là dòng xe 16 chỗ Ford Transit, được sản xuất từ năm 2016 trở lại. 

Cách xử lý của Nhà trường trong trường hợp kẹt xe, chậm xe?

Nhà trường luôn trong trạng thái sẵn sàng chủ động phòng tránh chậm xe. Mỗi xe đều có người giám sát đi cùng để đảm bảo an toàn cũng như gọi điện thông báo với phụ huynh kịp thời với những thay đổi đi/về sớm hay muộn. 

Các cháu có chăn nệm riêng trong giờ nghỉ trưa không?

Nhà trường cung cấp chăn và nệm cho học sinh trong giờ nghỉ trưa. 

Các bữa ăn của học sinh được thực hiện như thế nào?

Học sinh ăn sáng, trưa và bữa nhẹ tại trường theo hình thức tự chọn. Phòng ăn rộng, có hệ thống giữ nóng thức ăn và bàn ghế phù hợp lứa tuổi. Nhà trường bố trí học sinh ăn thành 2 ca theo cấp học nhằm tránh việc học sinh tập trung quá đông trong phòng ăn cùng một lúc. Nhà trường sẽ thường xuyên kiểm tra đầu vào của các nguồn thực phẩm nhằm đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Tất cả các loại thực phẩm sử dụng trong bữa ăn của trường đều có nguồn gốc truy xuất rõ ràng và 90% các loại rau là rau hữu cơ. Nhà bếp phục vụ gần 200 món ăn mỗi tuần bao gồm đồ thuần Việt, các món ăn Châu Âu, món thuần thực vật (đồ ăn chay) và các đồ ăn nhẹ.
                               

Hoạt động y tế của Nhà trường thế nào?

Phòng y tế tại trường PTLC Olympia có nhiệm vụ quản lý, theo dõi, chăm sóc sức khỏe cho học sinh và giáo viên, nhân viên toàn trường. Hoạt động được gần 10 năm, bộ phận y tế của trường PTLC Olympia có 2 phòng y tế với 3 bác sỹ và y sỹ, vượt tiêu chuẩn theo quy định trình độ chuyên môn của y tế trường học. 

Các hoạt động y tế tại trường PTLC Olympia được triển khai theo quy trình chuẩn được Bộ Y tế kết hợp cùng Bộ giáo dục và đào tạo quy đình về công tác y tế trường học. Những hoạt động nổi bật được triển khai của phòng y tế bao gồm chăm sóc sức khỏe của học sinh và giáo viên, nhân viên toàn trường, tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho học sinh và GVNV hàng năm, theo dõi chăm sóc học sinh thừa , thiếu cân hàng ngày, lên thực đơn ăn cho từng đối tượng đặc biệt, hoàn thiện hồ sơ các loại bảo hiểm cho học sinh và GVNV. 

Chương trình và các hoạt động của trường

Học sinh học tại Olympia có cần phải học thêm không?

Chương trình học tại Olympia sẽ giúp học sinh hiểu bài ngay tại lớp. Học sinh cần đầu tư thời gian nhiều cho việc chuẩn bị bài trước khi vào học bài mới và tự hoàn thành, nghiên cứu bài sau khi học. 

Nhà trường sẽ có kế hoạch hướng dẫn việc học tập có hiệu quả và tập trung cho việc thi cử trong từng giai đoạn. Những học sinh với kết quả học tập chưa tốt cũng có sự cần sự hỗ trợ của thầy cô. Việc học thêm và luyện thi ở bên ngoài là tùy theo nhu cầu của gia đình. 

Học sinh về nhà có phải làm bài tập không? Khối lượng bài tập như thế nào?

Giáo dục tại Olympia không áp lực về khối lượng bài tập mà chú trọng đến giá trị của những việc học sinh cần làm ở nhà: rèn cho học sinh ý thức tự học, khả năng tự học và tăng cường việc học sinh tự chuẩn bị bài mới. 

Học sinh học tại Olympia sau này có thể vào Đại học Việt Nam được không?

Đối với Học sinh có định hướng sớm (từ lớp 9), học theo lớp tự chọn và nhất quán với định hướng đó, các con thường sẽ có được kết quả thi trung học phổ thông quốc gia tốt, là cơ sở để được xét duyệt vào trường đại học Việt Nam phù hợp. Tất nhiên, kết quả cũng sẽ phụ thuộc vào sự cố gắng của mỗi học sinh. 

Khi không có điều kiện theo học tại Olympia, học sinh có đảm bảo theo được các trường tốt của công lập không?

Điều này phụ thuộc vào khả năng của từng học sinh và yêu cầu của từng trường. Thời gian đầu khi mới thay đổi môi trường học tập, các bạn học sinh sẽ không tránh khỏi những khó khăn do mọi thay đổi đều cần thời gian thích nghi. Tuy nhiên, với mạch kiến thức kỹ năng chuẩn giống như những trường khác và phương pháp học tự lập, khả năng tự nghiên cứu và giải quyết vấn đề được học ở Olympia, học sinh sẽ nhanh chóng vượt qua. 

Đối với các trường hợp gia đình thay đổi kế hoạch theo học của con, nếu báo sớm với giáo viên sẽ có được thêm tư vấn lộ trình từ giáo viên bộ môn và có thể là phòng tâm lý học đường, nếu cần thiết. 

Trong quá trình học, trường có các Câu lạc bộ gì?

Trường Olympia hiện tại có khoảng 24 câu lạc bộ (CLB) cấp 1, bao gồm:

 • Nhóm Đội tuyển: Đội tuyển Bóng rổ, đội tuyển Bơi lội, đội tuyển Mỹ thuật, đội tuyển bồi dưỡng Tiếng Anh. 
 • Nhóm Câu lạc bộ Khoa học Công nghệ Kỹ thuật: CLB Teky (lắp ghép Robotic), CLB lập trình viên nhí, CLB Ứng dụng Khoa học, CLB Làm vườn.
 • Nhóm Câu lạc bộ Nghệ thuật, Mỹ thuật: CLB Hợp xướng, CLB Kịch nghệ, CLB Múa dân gian, CLB Mỹ thuật.
 • Nhóm Câu lạc bộ Thể thao: CLB Cờ vua, CLB Võ thuật, CLB Bơi, CLB Bóng rổ.
 • Nhóm Câu lạc bộ Tiếng Anh: CLB Chiến binh hành tinh xanh, CLB kịch Drama, CLB Giao lưu văn hóa.

Trường Olympia hiện tại có khoảng 25 CLB cấp 2, bao gồm:

 • Nhóm Đội tuyển: các đội tuyển Bóng rổ (nam, nữ), đội tuyển Bóng đá (nam, nữ), đội tuyển Bóng chuyền (nữ), đội tuyển Khoa học.
 • Nhóm Dự án Nghệ thuật: Nhảy hiện đại.
 • Nhóm Câu lạc bộ Khoa học Công nghệ Kỹ thuật: CLB STEM, CLB STEM-Robotics, CLB Làm vườn.
 • Nhóm Câu lạc bộ Nghệ thuật, Mỹ thuật: CLB Nhảy hiện đại, CLB Mỹ thuật - Khắc gỗ, CLB Mỹ thuật – Painting, CLB nghệ thuật giấy CLB Nhiếp Ảnh.
 • Nhóm Câu lạc bộ Tiếng Anh: CLB Tranh biện Tiếng Anh, Kịch Tiếng Anh.
 • Nhóm Câu lạc bộ ngôn ngữ: CLB Tiếng Hàn; CLB đọc sách.
 • Nhóm Câu lạc bộ Kỹ năng sống: CLB La Bàn, CLB Võ tự vệ.
 • Câu lạc bộ Truyền thông - Báo chí.

Trường Olympia hiện tại có khoảng 24 CLB cấp 3, định hướng là CLB/Dự án học tập do học sinh là chủ nhiệm dự án, bao gồm:

 • Nhóm Câu lạc bộ/Dự án học tập do Học sinh là chủ nhiệm dự án thuộc các nhóm hoạt động đa dạng: CLB Service learning, CLB Dance club, OPC (Olympia Photography Club), CLB Connected We, CLB Kiddo club, CLB Lập trình ICT.
 • Đội tuyển: các đội tuyển Học sinh giỏi bộ môn (Toán, Văn, Sử), Bóng rổ (nam, nữ), đội tuyển Bóng đá (nam, nữ), đội tuyển Bóng chuyền (nữ), đội tuyển Toán học, đội tuyển Khoa học.
 • Dự án Nghiên cứu khoa học: Dự án NC Khoa học tự nhiên, Khoa học xã hội.
 • Dự án học tập chuyên sâu SAT, AP Economics, Dự án học tập cá nhân.
 • Nhóm Câu lạc bộ Khoa học Công nghệ Kỹ thuật: CLB STEM, CLB STEM-Robotics, CLB Nhà Khoa học trẻ, CLB Làm vườn.
 • Nhóm Câu lạc bộ Nghệ thuật, Mỹ thuật: CLB Hàn Quốc, CLB Nhảy (Dancing Club), CLB Mỹ thuật - Khắc gỗ sơn mài, CLB Mỹ thuật – Điêu khắc và nghệ thuật sắp đặt, School Band, CLB Hợp xướng; CLB Kịch tương tác.
 • Nhóm Câu lạc bộ Thể thao: CLB võ tự vệ, Fitness.
 • Nhóm Câu lạc bộ Toán học Math and Chess.
 • Nhóm các Câu lạc bộ khác: Trà đạo, Radio, Thời trang.

Trong quá trình học trường có hoạt động trải nghiệm gì?

Học tập trải nghiệm là một trong những phương pháp dạy học chủ đạo của nhà trường, trong đó có các hoạt động trải nghiệm nội môn theo từng cấp học được dự kiến tổ chức trong từng năm học khác nhau. 

Bên cạnh đó, các hoạt động trải nghiệm được tổ chức đa dạng, phong phú về nội dung và hình thức. Với các dự án tích hợp liên môn, trải nghiệm, mỗi khối có ít nhất 1 dự án liên môn kết hợp các nội dung học tập trên lớp với hoạt động dã ngoại, tham quan, học tập thực địa, học tập di sản. Với các dự án học tập, học sinh sử dụng các kiến thức liên môn để giải quyết một vấn đề thực tế, làm thu hoạch, lấy điểm cho các môn học có tham gia dự án. 

Các chương trình trải nghiệm thuộc chương trình LiFE hoặc các hoạt động học tập mở rộng khác, được tổ chức phù hợp với đặc thù của trường. Chương trình trải nghiệm bao gồm: thi đấu thể thao, biểu diễn văn nghệ, trải nghiệm thông qua các dịp: Walkathon, Trung thu, Halloween, Tri ân Thầy cô, Giáng Sinh, Winter Festival, Tổng kết năm học, Prom, cuộc thi âm nhạc The Stage, cuộc thi làm phim Olympia Film Festival, các chương trình quyên góp, xin tài trợ, đi từ thiện, phục vụ cộng đồng ...

Trình độ tiếng Anh của học sinh Olympia được đo bằng tiêu chí gì khi hết các lớp/cấp học? Có cần học tiếng Anh ở các trung tâm ngoại ngữ nữa không?

Trường Olympia là điểm thi chứng chỉ quốc tế do Đại học Cambridge, Vương quốc Anh tổ chức cho học sinh khi kết thúc các trình độ tương ứng. 

Ngoài ra, các con có thể đăng ký tham gia các kỳ thi chuẩn hóa Quốc tế do trường ĐH Cambridge tổ chức (không bắt buộc), cụ thể: 

 • Học sinh Khối 2 đạt Starters.
 • Học sinh Khối 3 đạt Movers. 
 • Học sinh Khối 4 đạt Flyers. 
 • Học sinh khối 5, 6 thi KET (Key English Test) 
 • Học sinh khối 7, 8 thi PET (Preliminary English Test) 

Ngoài ra, trường PTLC Olympia là một trong những địa điểm tổ chức kỳ thi SAT chính quy trên địa bàn Hà Nội. 

Học sinh không cần phải theo học tiếng Anh ở các trung tâm ngoại ngữ nếu không có nhu cầu thêm.

Môi trường Tiếng Anh của trường như thế nào để các con có thể giao tiếp tốt hơn?

Học sinh được học tiếng Anh hàng ngày với các thầy cô bản ngữ và cả các thầy cô Việt Nam. Nhà trường có các câu lạc bộ bổ trợ cho việc học và sử dụng tiếng Anh của học sinh như câu lạc bộ kịch, hùng biện… Ngoài ra, trường cũng tổ chức lớp tiếng Anh cho các giáo viên và nhân viên bộ môn khác.
                               

Chương trình tiếng Anh của trường có gì khác biệt?

Chương trình tiếng Anh của trường PTLC Olympia được xây dựng dựa trên cách tiếp cận Ngôn ngữ Học thuật và Tư duy (Cognitive Academic Learning Approach – CALP). Hướng tiếp cận này giúp học sinh, trong suốt chương trình học từ Cấp một đến Cấp ba, phát triển tích hợp và toàn diện 04 kỹ năng ngôn ngữ (Nghe – Nói – Đọc – Viết), thay vì chỉ tập trung vào 1-2 kỹ năng ngôn ngữ. 

Ngoài ra, học sinh được sử dụng các kỹ năng ngoại ngữ như một công cụ để tìm hiểu kiến thức từ nhiều lĩnh vực, xây dựng các năng lực tư duy nền tảng và năng lực học tập trọn đời. Chương trình tiếng Anh tại trường PTLC Olympia được đội ngũ chuyên môn nhà trường phối hợp với các chuyên gia giáo dục hàng đầu trong và ngoài nước thiết kế một cách hệ thống, chặt chẽ dựa trên Khung tham chiếu Châu Âu (CEFR) và Khung kỹ năng Thế kỷ 21 (Tư duy phản biện, Sáng tạo, Giao tiếp, Hợp tác). Điều này đảm bảo cam kết chuẩn đầu ra về năng lực ngoại ngữ ở tất cả các cấp học, không chỉ giúp học sinh được trang bị chắc chắn cho bất cứ một bài thi chuẩn hóa quốc tế nào (Cambridge, IELTS, TOEFL, SAT) mà còn là nền tảng vững vàng để học sinh có đủ khả năng theo học ở bất cứ môi trường học tập quốc tế nào trong tương lai.

Phương pháp dạy học trong Chương trình Tiếng Anh tại Olympia liên tục được nghiên cứu và đột phá, ứng dụng các phương pháp dạy học tiên tiến và hiệu quả nhất trên thế giới, bao gồm: Dạy học truy vấn (Inquiry-Based Learning), Học sâu (Deep Learning), Học thông qua dự án (Project-Based Learning). Việc phối hợp và cân bằng giữa các phương pháp dạy học tiên tiến này cùng với một chương trình học được phát triển phù hợp với định hướng giáo dục nhà trường, khuyến khích thành công niềm yêu thích và động lực học tập cho học sinh, đồng thời giúp học sinh phát triển toàn diện về kiến thức và năng lực tư duy, bên cạnh năng lực ngôn ngữ. 

Một tuần học sinh học bao nhiêu tiết tiếng Anh?

Tùy theo từng Khối lớp, số lượng tiết Tiếng Anh sẽ dao động từ khoảng 5-7 tiết/ tuần (55 phút/tiết). Ngoài các giờ học tiếng Anh theo chương trình bộ môn, học sinh Olympia còn có giờ tiếng Anh thực hành, học Kịch nghệ bằng tiếng Anh và một số môn khoa học giảng dạy bằng tiếng Anh. 

Sau khi tốt nghiệp PTLC Olympia, học sinh sẽ nhận được chứng chỉ, văn bằng gì?

Sau khi tốt nghiệp trường PTLC Olympia, các bạn học sinh sẽ nhận giấy chứng nhận hoàn thành chương trình học (Diploma of Graduation) tại Olympia.

Đối với học sinh của chương trình Song bằng Quốc tế, ngoài giấy chứng nhận hoàn thành chương trình học Olympia, học sinh sẽ nhận Bằng Tú Tài Hoa Kỳ của trường đối tác - trường trung học Marianapolis, bang Connecticut, Hoa Kỳ. 

Câu hỏi chung về trường

Trường Phổ thông liên cấp (PTLC) Olympia thành lập từ năm nào?

Được thành lập năm 2007 tại Hà Nội, Trường Phổ thông Liên cấp (PTLC) Olympia là một hệ thống giáo dục tiên phong, phát triển trên cơ sở hệ thống giáo dục Dream House thành lập từ năm 2003. 

Trường PTLC Olympia giảng dạy những khối lớp nào?

Hệ thống giáo dục Olympia giảng dạy 4 cấp học: 

 •      1. Tiền tiểu học Olympia (4-5 tuổi)
       2. Trường cấp 1 Olympia (lớp 1- lớp 4)
 •      3. Trường cấp 2 Olympia (lớp 5- lớp 8)
 •      4. Trường cấp 3 Olympia (lớp 9 - lớp 12)

Đặc biệt, ngoài chương trình phổ thông Olympia, trường cấp 3 Olympia triển khai Chương trình Song bằng Quốc tế để Phụ huynh và học sinh có thêm lựa chọn cho định hướng học tập tại cấp Đại học. 
Bốn cấp học đều hoạt động tại khu đô thị mới Trung Văn, Nam Từ Liêm, Hà Nội (cơ sở duy nhất).

Trường Olympia có phải là trường quốc tế không?

Là trường Phổ thông Liên cấp Việt Nam, chương trình giáo dục ở Olympia đảm bảo mục tiêu giáo dục theo chương trình giáo dục quốc gia Việt Nam, có sự liên thông và kết nối giữa các cấp học và đặc biệt quan tâm giữ gìn bản sắc văn hóa Việt trong thế hệ trẻ. 

Mục tiêu đặc thù của chương trình giáo dục ở trường Olympia là chuẩn bị cho học sinh khả năng hội nhập để tiếp tục học tập trong các môi trường giáo dục quốc tế, cũng thành công như trên các ngả đường tương lai với tinh thần học tập suốt đời. Chương trình giáo dục tiếp cận chương trình tiên tiến của các quốc gia hàng đầu thế giới về giáo dục. 

Đăng kí tư vấn
Chọn cấp học

liên hệ

 • 0902298676

 • tuyensinh@theolympiaschools.edu.vn

 • Khu đô thị mới Trung Văn, Nam Từ Liêm, Hà Nội (cơ sở duy nhất)