Cựu học sinh Olympia mở triển lãm tranh đầu tiên ở tuổi 19

23 Tháng 9, 2021

Sau nhiều tháng ngày lao động sáng tạo miệt mài bên giá tranh vẽ, bạn Nguyễn Ngân Hà (nghệ danh Chíp Phạm) có những sản phẩm xuất sắc để cùng với người thầy của mình – Họa sĩ Trịnh Thắng mở triển lãm tranh “VÔ” tại Nguyên Art Gallery (số 31A Văn Miếu, Đống Đa, Hà Nội) từ ngày 13 – 21/12/2020 (9:00 - 18:00).

Ngân Hà bên cạnh những tác phẩm của mình tại triển lãm VÔ

Hiện tại, Ngân Hà đang là sinh viên năm 1 trường UAL (University of the Art London) chuyên ngành thiết kế nội thất. Trong những năm tháng tại trường Phổ thông liên cấp Olympia, bạn đã đã nổi tiếng với tài năng nghệ thuật của mình với nhiều sản phẩm, dự án và giải thưởng trong các cuộc thi. Ngoài ra, Ngân Hà còn đảm nhận vai trò nhà sáng lập, nhà tổ chức, điều phối, cố vấn, thành viên các hoạt động văn hóa, nghệ thuật của Hội đồng học sinh trường, tham gia các sản phẩm dự thi Liên hoan phim Olympia Film Festival (cuộc thi cho các trường trung học Quốc tế trên địa bàn Hà Nội), các cuộc thi hùng biện tiếng Anh trong nước và quốc tế.

Cô Lương Thu Hà (Tổ trưởng Mỹ thuật trường PTLC Olympia) người đồng hành với Ngân Hà trên con đường nuôi dưỡng và vun đắp tài năng hội họa cho bạn, đồng thời cũng là người hỗ trợ quá trình hoàn thiện các tác phẩm cho triển lãm lần này chia sẻ: “Đến hiện tại, mình không muốn gọi con là 1 học trò mà muốn gọi con với danh xưng “nghệ sĩ”. Chíp (Ngân Hà) là một nghệ sĩ với nhiều trăn trở, đam mê khám phá nghệ thuật không gian. Sở hữu một tâm hồn dạt dào cảm xúc cũng như các kỹ năng cần có của một người nghệ sĩ, tuy nhiên trải nghiệm sống chưa thực sự dày dặn. Do đó, trong quá trình thực hiện triển lãm lần này chủ yếu mình dành thời gian để trò chuyện với con để khơi mở ý tưởng, giúp con biết cách thể hiện ý niệm của bản thân lên tranh nhiều hơn là việc hướng dẫn con cách vẽ, hay cách sắp xếp bố cục, màu sắc – vì những kỹ năng đó con đã được rèn luyện trong suốt quá trình học tập tại trường rồi. Mình tin rằng qua triển lãm lần này con sẽ có thêm các trải nghiệm mới về nghề, đó là một dấu mốc tiếp thêm cho con sự tự tin để bước tiếp trên con đường nghệ thuật của con.”

Ngân Hà cùng cô Lương Hà - Tổ trưởng tổ Mỹ thuật Olympia

Triển lãm tranh “VÔ” đã thu hút sự chú ý của đông đảo khán giả yêu nghệ thuật đến thưởng lãm. Tác giả thứ nhất của các tác phẩm được trưng bày là Trịnh Thắng – Một họa sỹ tên tuổi với một kho tàng sáng tác đồ sộ hơn 1000 bức tranh. Triển lãm bao gồm 50 tác phẩm với các cụm chủ đề tâm linh, phát triển tâm thức, giác ngộ thông qua các bức chân dung người, con vật, phong cảnh. Trong khi đó, tác phẩm của Ngân Hà là những sắc màu, đường nét thể hiện sự bao la không giới hạn của khát vọng, những hoài bão tuổi trẻ, và cũng rất nữ tính, ngây thơ và mộng mơ, như những món quà xinh xắn cho cuộc đời… Tranh của cô gái trẻ thường thể hiện những không gian khoáng đạt, rộng rãi, với những "nhân vật" trong tranh được khắc họa đầy cá tính và hàm chứa những ý tưởng sâu sắc về cuộc sống. Sắc màu, đường nét của tranh cô thể hiện sự bao la không giới hạn của khát vọng, những hoài bão tuổi trẻ, và cũng rất nữ tính, ngây thơ và mộng mơ, như những món quà xinh xắn cho cuộc đời…

Ngân Hà bên cạnh thầy giáo - hoạ sĩ Trịnh Thắng

Cơ hội lần này đã giúp bạn dành nhiều thời gian cho đam mê hội họa của mình và hoàn thành ước mơ mở triển lãm tranh đầu tiên ở tuổi 19. Hơn thế nữa, những trải nghiệm trong quá trình sáng tác và thực hiện triển lãm đã bồi đắp thêm cho Ngân Hà niềm đam mê với hội họa và rèn rũa ngòi bút nghệ thuật của mình thêm tinh tế.