undefined

3 tuổi bắt đầu đọc sách, 7 tuổi đọc hết 8 tập Harry Potter và niềm đam mê đọc sách của cô trò nhỏ Olympia

23 Tháng 9, 2021

Chưa tự tin để có thể rành rọt kể về những “thành tích” của mình, cô trò nhỏ lớp 2 Vũ Ngọc Uyên vẫn khiến mọi người nể phục vì khả năng đọc sách và niềm đam mê với văn hóa đọc.

Ở cấp tiểu học, việc nhận diện những “tài năng” là điều không dễ khi năng lực của các em vẫn đang tiềm tàng cùng với việc chưa có nhiều cuộc thi để hiểu hết bản thân. Tại Olympia, các thầy cô trân trọng những khả năng của các con và sự tiến bộ trong từng điều nhỏ nhất. Với Vũ Ngọc Uyên, học sinh lớp 2A2, khả năng đọc sách và niềm đam mê với văn học đọc của em khiến nhiều thầy cô và bạn đồng trang lứa ngưỡng mộ và việc đọc sách đã mang lại nhiều lợi ích cho em với việc học tập.

Ngọc Uyên bắt đầu đọc sách từ khi nào? Tại sao con thích đọc sách?

Con bắt đầu đọc từ khoảng 3 tuổi.  Thực ra ban đầu con chưa thích đọc sách lắm, thấy mọi người đọc nên cũng đọc. Đến 5 tuổi con mới thích đọc sách. Con thường đọc sách khi ở một mình, những lúc không đi chơi cùng bạn bè. Con chỉ đọc một số sách hay thôi.

Cuốn sách đầu tiên con đọc hoàn thiện là khi con mấy tuổi? Con có nhớ là cuốn sách gì không?

Ban đầu con đọc cùng mẹ là chủ yếu, đến 4 tuổi con biết chữ sơ sơ và sẽ đọc cùng mẹ, có từ nào khó mẹ sẽ giúp. Cuốn nào đơn giản thì con cũng đọc được hết. Hồi đó con chỉ không biết hết các vần thôi chứ lên lớp một là không còn từ nào khó nữa rồi. Giờ con cũng không nhớ cuốn sách đầu tiên mình đọc là cuốn nào. 

 

Ngọc Uyên bắt đầu việc đọc sách cùng với mẹ khi mới 3 tuổi.

 

Cuốn sách dày nhất con từng đọc là cuốn sách nào?

Harry Potter là bộ sách dày nhất con đọc. Con đọc từ 6 tuổi đến 7 tuổi, từ lớp 1 đến đầu lớp 2 là hoàn thành cả bộ rồi. Khó nhất khi đọc Harry Potter là không thuộc hết tên các nhân vật. Con hiểu hết cả nội dung truyện và không bỏ chữ nào. Đọc cả bộ dài như vậy nhưng con chỉ mong chờ đến tập khác. Con đọc tập 5 là tập dài nhất mất khoảng một tháng và thường đọc vào giờ ra chơi.

Con thích nhất là nhân vật Hermione và thầy Snape; con thích thầy Snape vì thầy không phải hẳn nhân vật phản diện. 

Ngọc Uyên có thể kể tên một vài cuốn sách con yêu thích không? Con có nhớ mình đã đọc bao nhiêu cuốn sách không?

Trung bình mỗi tuần con đọc được 1-2 cuốn sách nếu dày, cỡ khoảng 150 trang ạ, chủ yếu vào thứ bảy chủ nhật. Có khi trong một ngày con đọc hết cả một cuốn, như cuốn “Tôi là Malala”. Con đọc xong và không bỏ sót chữ nào. Con được cô giáo thư viện giao cho việc review về cuốn sách đó.

Con không nhớ hết những cuốn sách con đã đọc, ví dụ như là Harry Potter, Nguồn gốc các loài, Làm bạn với bầu trời, Tôi là Bê Tô, Cho tôi xin một vé đi tuổi thơ của Nguyễn Nhật Ánh, series sách về người nổi tiếng như J.K Rowling, Steve Jobs…

 

Tôi là Malala" là một trong những cuốn sách gây ấn tượng với Ngọc Uyên.

 

Cuốn sách nào để lại ấn tượng nhất cho Ngọc Uyên?

Con vẫn ấn tượng với Harry Potter nhất vì nó có nhiều chi tiết hay. Con thích những đoạn đi lấy trường sinh linh giá, sử dụng phép thuật cùng các yếu tố kỳ ảo.  

Thói quen đọc sách của con ở trường Olympia thế nào?

Thường thì giờ ra chơi con sẽ sang thư viện, từ khoảng 10:10 đến 10:30 để đọc sách. Hôm nào phải chờ bố mẹ đón thì con cũng sang thư viện.


Việc đọc sách và đọc nói chung đã giúp con như thế nào với việc học ở Olympia?

Việc đọc sách giúp con học tốt hơn môn Tiếng Việt và con thường được cô giáo khen viết tiếng Việt hay, viết nhật ký đọc được nhiều cuốn sách lạ. Con thấy con viết văn cũng hay hơn vì dùng từ tốt hơn, biết chọn lựa nhiều từ mới mẻ. Ngoài ra, mọi người bảo con nói cũng hay tự và tin hơn nữa.

Trong gia đình con, bố mẹ thường khuyến khích việc đọc sách ra sao?

Mẹ thường gợi ý cho con đọc cuốn này đi đọc cuốn kia đi. Mẹ cũng hay đọc sách cùng con nữa. Thỉnh thoảng, mẹ sẽ gợi ý khen thưởng; ví dụ như khi con đọc xong cuốn Harry Potter thì mẹ sẽ cho con xem phim. 

Làm sao để con có thể duy trì thói quen đọc sách mỗi ngày?

Con có to-do-list các công việc phải làm trong tuần. Con sẽ cố gắng sắp xếp các công việc khác để có thể dành thời gian nhiều hơn cho việc đọc sách. 

 

 

Ngọc Uyên có đọc sách tiếng Anh không?

Con đang dở cuốn where the sidewalk ends. Nó là một tập thơ bằng tiếng Anh. Đây là cuốn tiếng Anh thứ 4 con đọc. Con không thấy nó quá khó vì con vẫn dịch được. Con thích đọc cả tiếng Anh và tiếng Việt, đọc tiếng Anh sẽ giúp con học tiếng Anh hơn còn đọc tiếng Việt sẽ giúp con cải thiện khả năng tiếng Việt.

Thời gian sắp tới con dự định sẽ đọc cuốn sách gì?

Con dự định sẽ đọc cuốn Xứ Cát. Cuốn này cũng khá dày nhưng con nghĩ mình sẽ đọc được thôi ạ.

Cảm ơn Ngọc Uyên vì những chia sẻ về việc đọc sách của con.

Bài liên quan