undefined

365 ngày trên đất Mỹ và những bài học quý giá ghi dấu tuổi 18 của học sinh chương trình Quốc tế

27 Tháng 5, 2022


“Con luôn nghĩ đó là một trong những lựa chọn tuyệt vời nhất mình từng thực hiện trong cuộc đời,” Lê Hòa Bảo Trân - học sinh chương trình SBQT chia sẻ về trải nghiệm mình có được khi theo học tại trường Marianapolis, Connecticut, Hoa Kỳ.

Trải nghiệm học thuật và văn hóa quý giá trên đất Mỹ

Với học sinh, trải nghiệm một nền giáo dục mới luôn mang đến cho các bạn nhiều bài học quý giá. Với nền giáo dục hiện đại, nước Mỹ được xem như một điểm đến lý tưởng cho các bạn trẻ mong muốn trau dồi kiến thức, mở rộng hiểu biết. Một năm ở Marianapolis đã giúp các bạn học sinh chương trình Quốc tế trường Olympia có cơ hội tìm hiểu và bắt nhịp với nền giáo dục nước Mỹ, chuẩn bị hành trang vào đại học.

 

 

Các Olympians 12QT tại Marianapolis

Tăng tính tự chủ cho học sinh và ứng dụng kiến thức học được trong thực tiễn đời sống là điều được đa phần các bạn học sinh ấn tượng nhất với giáo dục tại Mỹ. Trong một năm học tại Marianapolis, học sinh có cơ hội được trải nghiệm đa dạng môn học, các hoạt động dự án thiết thực, nâng cao các kỹ năng cần thiết và thay đổi tư duy học tập. Lê Vĩnh Kiên - 12QT chia sẻ:

“Danh sách các môn học bắt buộc của bọn con ở trường Marianapolis ít hơn so với việc học tại Việt Nam, tạo điều kiện cho bọn con chọn lựa chọn những môn học mình yêu thích và thấy phù hợp.”

Với Đặng Tiến Anh - 12QT, các tiết học thực hành tại Mỹ mang lại cho bạn những trải nghiệm tưởng chừng chỉ có trong phim.

“Giáo dục bên Mỹ thiên về thực tế hơn là lý thuyết. Bọn con vừa được học kiến thức, vừa được thực hành, định hướng cho bọn con rõ ràng hơn về ngành nghề trong tương lai.

Trước khi sang Mỹ, con nghĩ những điều như thực hành mổ chuột chỉ có trong phim vì ở Việt Nam con không có cơ hội. Sang đây con được thực hành thật và thấy điều đó rất tuyệt vời. Với con, đó là một giờ sinh học thực sự như những gì học sinh mong đợi”

Đồng quan điểm với Tiến Anh, Đào Trung Hải - 12QT cho biết chương trình Mỹ trao cho học sinh cơ hội để thực hành nhiều hơn, vững vàng với các kiến thức thực tế.

“Qua bên này, con thích lớp kinh doanh khi bọn con được tự mở quán cà phê tại trường. Đó là cơ hội để con áp dụng những kiến thức được học trên lớp, được thực làm, được tự tay đi siêu thị, chuẩn bị cửa hàng, vận hành chuỗi cà phê của mình và có một chút doanh thu nho nhỏ. Con tin đó là một trải nghiệm đặc biệt mà không phải ở đâu học sinh độ tuổi con cũng được trao cơ hội. Con được thực hành những vấn đề không có trong sách vở và thấy rất hứng thú.”

Là một người đam mê nghệ thuật, Ngọc Anh đã có cơ hội tiếp cận nhiều hơn với nghệ thuật tại Mỹ. Ngọc Anh có cơ hội đăng ký tham gia các lớp nghệ thuật, tham quan nhiều bảo tàng, được phát huy tối đa khả năng sáng tạo. Đặc biệt, Ngọc Anh nhận thấy việc học nghệ thuật tại Mỹ giúp học sinh có cơ hội ứng dụng những điều mình học vào thực tế nhiều hơn để nghệ thuật không chỉ là một môn học mà thực sự trở thành kỹ năng cần thiết cho người trẻ.

Với Cao Tùng Dương và Nguyễn Phương Ngân - 12QT, không gian và cảnh quan trường học là điểm nhấn của trường Marianapolis. Học sinh được sống gần hơn với thiên nhiên, tạo điều kiện tham gia các hoạt động ngoài trời nhiều hơn. Không gian lớp học hiện đại với nhiều các phòng chức năng cũng hỗ trợ việc học của các bạn rất nhiều.

“Cơ sở vật chất nổi bật ở trường chính là phòng ký túc xá của nữ. Trước khi sang, con được các cô bảo những tòa nhà bọn con ở đều là di tích lịch sử với tuổi đời hàng trăm năm. Ban đầu con cũng hơi lo vì nghĩ nhà cũ như vậy chắc cũng sẽ khó ở. Tuy nhiên, nội thất trong nhà vẫn rất là mới, đầy đủ tiện nghi, rộng rãi. Con cũng thích phòng múa rất rộng của trường để bọn con có thể thoải mái thể hiện bản thân.” - Phương Ngân chia sẻ.

Song song với các trải nghiệm học thuật, phát triển kỹ năng, trải nghiệm văn hóa là một điểm nhấn của các chương trình du học khi học sinh có cơ hội tiếp xúc với bạn bè trang lứa tới từ nhiều quốc gia trên thế giới. Những tiếp xúc văn hóa giúp các em mở rộng kiến thức, có thêm góc nhìn đa dạng và tôn trọng, tăng cường khả năng kết nối và đồng thời biết yêu thêm văn hóa Việt mà mỗi học sinh là một đại diện cho đất nước.

 

 

Olympians cùng bạn bè quốc tế

Trong lời kể của Tiến Anh, Lễ Tạ ơn (Thanksgiving) là một kỷ niệm bạn không bao giờ quên. Tôm cùng 2 bạn người Mexico nữa có cơ hội được đến nhà một người bạn trong đội bóng để ăn mừng Lễ Tạ Ơn - một trong những dịp lễ quan trọng nhất với người Mỹ. Tìm hiểu về văn hóa Mỹ, thưởng thức các món ăn đa dạng, trò chuyện với bạn bè từ các quốc gia khác nhau giúp Tiến Anh nhận ra rằng văn hóa các nước rất đa dạng và có nhiều điều để mình tìm hiểu.

Đi để trưởng thành

Một năm với các bạn trẻ chương trình quốc tế là hành trình đi để trưởng thành khi giá trị nhận được ngoài kiến thức và kỹ năng là không ít bài học cuộc sống, cơ hội để hiểu bản thân và bước ra khỏi vùng an toàn của mình.

 

Các Olympians 12QT trong hoạt động ngoài trời 

Phương Ngân chia sẻ: “Việc du học giúp con tăng khả năng tự giác và độc lập. Đến giờ học tự giác ngồi vào bàn học, có thắc mắc sẽ tự đi hỏi, chứ không phải như ở nhà có người giục làm bài đi, đi học đi. Cuộc sống năm lớp 12 của con bên này thực sự rất tuyệt vời. Con có cơ hội chơi thân với bạn bè từ nhiều nước, hiểu biết hơn về văn hóa và cuộc sống của nhiều con người khác nhau. Những buổi tiệc tối với nhà cố vấn (advisor) thực sự có ý nghĩa với con.

Trước khi đi du học con nghĩ mình sẽ tự do vì không có bố mẹ kèm cặp nhưng hóa ra con lại thấy nhớ nhà, nhất là lúc bị ốm. Bên nay, có ho ốm cũng phải tự chăm sóc bản thân. Sang đây có nhiều thói quen mới con phải làm quen từ đầu.”

Đã cùng nhau trải qua những ngày mắc Covid trên đất Mỹ, nhiều bạn học sinh hiểu hơn hết giá trị của sức khỏe và việc tự chăm sóc chính bản thân Mỹ.

“Ở Việt Nam suốt ngày chỉ mong bị ốm để được nghỉ học; còn bên này thì không mong bị ốm vì có ốm cũng phải tự lo cho mình.” - Tiến Anh chia sẻ.

“Bên Mỹ họ rất đề cao sự tự chủ; bọn con phải tự liên hệ với các thầy cô phụ trách để giải quyết vấn đề cá nhân. Ở Olympia, các thầy cô luôn tận tụy với bọn con từng chút. Ở đây, con thấy mình phải chủ động hơn, tuy vất vả nhưng con có trách nhiệm với bản thân và việc học của mình. Quá trình tự tìm giải pháp cho các vấn đề của bản thân khiến con thấy mình trưởng thành rất nhiều.” - Trung Hải cho biết.

Với Anh Minh, thay đổi lớn nhất là việc bạn đã tích cực tham gia các hoạt động thể thao và tự tin hơn.

“Ở Việt Nam con không tham gia hoạt động thể thao nhiều. Sang bên này con đã thử tập môn vật - một bộ môn mà chắc ở Việt nam con sẽ không bao giờ có cơ hội được thực hành trong trường học. Con có cơ hội được thi đấu nhiều. Cảm giác khi thi đấu khiến con thấy sợ hãi nhưng dần dần nó cũng giúp con tự tin hẳn, thể chất cũng khỏe hơn nhiều.”

 

Lê Hoà Bảo Trân - 12QT tại Marianapolis

Nhìn lại một năm học ở Marianapolis và trải nghiệm chương trình quốc tế 3+1 của Olympia, Lê Hoà Bảo Trân - 12QT chia sẻ:

“Trải nghiệm học tại Marianapolis mang đến cho con nhiều bài học, giúp con có bước đệm chuẩn bị cho đại học, cho con những cơ hội mới mà mình có thể chưa bao giờ được thử. Một năm học ở Marianapolis thực sự đã thay đổi con rất nhiều và hiểu hơn về ý nghĩa của trưởng thành”.

Share:

Bài liên quan