undefined

4 nữ sinh Olympia xuất sắc vượt qua vòng loại giải đấu tranh biện quốc tế Asian Online Debating Championship 2021

23 Tháng 9, 2021

Bản lĩnh, tự tin và đầy kiến thức là những gì 4 cô gái Phương Thủy, Thủy Chi, Linh Khanh và Thái An đã thể hiện trong giải tranh biện trực tuyến Asian 2021. Với giải đấu lần này, các bạn đã mang về những “lần đầu tiên” đầy ấn tượng cho bề dày thành tích tranh biện của trường Olympia. 

 

Trong bối cảnh dịch Covid vẫn đang diễn ra tại nhiều nước khiến các cuộc thi, giải đấu tranh biện không thể tổ chức trực tiếp, những hình thức tranh biện trực tuyến đã được diễn ra với chất lượng vẫn đảm bảo và quy mô lớn khi các thí sinh giảm bớt gánh nặng về việc di chuyển, chi phí. Một trong những giải tranh biện trực tuyến lớn được tổ chức đầu năm 2021 mang tên Asian Online Debating Championship 2021 đã thu hút được sự quan tâm của nhiều học sinh toàn châu Á, trong đó có học sinh Olympia.

 

 

4 thành viên của đội tuyển Olympia A tại giải đấu Asian Online Debating Championship 2021.

 

Là một giải đấu quốc tế uy tín, Asian Online Debating Championship 2021 mang đến một sân chơi tranh biện dành cho tất cả các debaters nhiều kinh nghiệm trên toàn Châu Á tham dự. Với sự tham gia của debaters đến từ các nước mạnh như Malaysia, Ấn Độ, Hàn Quốc, Nhật Bản... giải đấu thực sự là một nơi giúp các bạn học sinh cấp 2 và cấp 3 trau dồi kiến thức, thêm kinh nghiệm thực tế, làm quen với các mô hình tranh biện quốc tế và cũng tạo ra cơ hội để chứng tỏ thực lực của debaters Việt Nam trên sàn đấu quốc tế. 

 

Vẫn với truyền thống mạnh về tranh biện không chỉ tại Hà Nội mà cả Việt Nam, câu lạc bộ D-DOXA của trường Olympia lần này mang đến những đội hình trẻ, ít kinh nghiệm thi đấu hơn các thế hệ trước do ảnh hưởng của một năm dịch Covid với ít các giải đấu được tổ chức. Tuy nhiên, không vì thế mà thành tích của các đội tuyển đến từ trường Olympia đi xuống. Trái lại, giải đấu Asian Online Debating Championship 2021 đã diễn ra thành công,  đúng mục tiêu của đội Olympia A với 4 thành viên là Phương Thủy, Thủy Chi, Linh Khanh (lớp 11) và Thái An (lớp 10). Đa phần các thí sinh trong đội đều bắt đầu đến với tranh biện trong vòng từ 1-2 năm nhưng những gì các bạn thể hiện đã vượt ngoài mong đợi.

 

Thái An là học sinh đã được giải bài nói xuất sắc nhất bảng mở rộng.

 

Với giải đấu lần này,  Olympia A đã xuất sắc vượt qua vòng loại, giành vị trí 12/44 đội tham gia và còn tự hào hơn nữa khi có thành viên Phan Lê Thái An lọt vào top 5 người nói xuất sắc nhất (best speaker) bảng mở rộng. Thành tích lần này vô cùng đặc biệt vì đây là lần đầu tiên các thành viên trong D-DOXA vượt qua vòng loại của một giải quốc tế.

 

Chia sẻ về thành tích đã đạt được tại giải đấu lần này, Thái An cho biết. 

 

“Trước hết, con cảm thấy vô cùng bất ngờ vì đây là thành tích cá nhân xuất sắc nhất con từng đạt được trong tranh biện. Sau đó thì cũng có một chút tự hào vì những cố gắng của mình đã được ghi nhận. Con nghĩ yếu tố quan trọng nhất để tạo nên thành tích ấy chính là tinh thần đồng đội. Xuyên suốt các trận tranh biện, các chị luôn giúp đỡ và cổ vũ con. Con biết ơn team của con siêu nhiều.”

 

Với bề dày thành tích tại các kỳ thi tranh biện trong và ngoài nước, các thành viên trong câu lạc bộ D-DOXA đều hiểu rằng sự nỗ lực chính là thành công cho các bạn debaters. Bên cạnh đó, một yếu tố quan trọng, như chia sẻ của Thủy Chi, chính là tinh thần đoàn kết.

 

“Con nghĩ điều làm nên thành công cho D-Doxa so với các câu lạc bộ tranh biện khác chính là sự phối hợp đồng đội, trong cả tinh thần thi đấu lẫn cách xây dựng một case hoàn chỉnh có sự phối hợp hài hoà của cả 3 bài nói. Nhờ sự thống nhất trong hệ thống luận điểm và tinh thần “người nói sau hỗ trợ người nói trước”, các đội của D-Doxa đã ăn điểm từ đó.”

 

Một giờ học tranh biện của các bạn học sinh trong CLB D-DOXA.

 

Dù đã có một kỳ thi khá thành công, với 4 thành viên của Olympia A, vẫn còn nhiều điều các bạn cảm thấy có thể thay đổi để làm tốt hơn trong những lần sau. 

 

“Trong một giải tranh biện chúng con luôn quyết tâm đầu tư công sức hết mình để không có luyến tiếc sau giải. Dù thế có một số điều chúng con kỳ vọng được thực hiện trong các giải sắp đến, Hanoi Debate Tournament (HDT). Vì AODC được tổ chức online còn HDT là offline, chúng con mong có cơ hội được thực sự cọ sát với các thí sinh trên khắp Hà Nội và kết bạn mới để từ đó học hỏi lẫn nhau.”

 

Asian Online Debating Championship 2021 chỉ là một trạm dừng trên hành trình tranh biện của cả 4 cô gái. Với các bạn, tranh biện mang đến nhiều điều hơn là giải thưởng hay thành tích của một cuộc thi. Chia sẻ về lý do tại sao chọn tranh biện, cả 4 cô gái đều có chung một điểm nhìn về môn học thú vị này. 

 

“Tranh biện giúp mọi người tư duy một vấn đề dựa trên một cái nhìn đa chiều, khiến chúng ta biết khoan dung hơn với những người xung quanh. Chúng con tin rằng những gì mà các bạn trẻ sẽ học được với tranh biện không chỉ là kỹ năng nói trước đám đông, một phong thái tự tin và khả năng lý luận, mà còn là những kiến thức toàn cầu, những điểm nhìn xuất sắc vượt ra khỏi phạm vi trường lớp, đằng sau bức màn của những trận tranh biện gay cấn. Các bạn sẽ được làm quen với những quan điểm đi ngược lại thành kiến của mình, và từ đó sau mỗi trận tranh biện, dù thắng hay thua, là sự thấu hiểu, cảm thông và góc nhìn sâu sắc hơn về mỗi sự việc. 

 

Đến với tranh biện, các bạn còn được giao lưu với một cộng đồng lớn, mở, dễ thương và thông thái gồm các tranh biện viên trong và ngoài nước. Trước thời covid, D-Doxa đã đưa các bạn chu du đây đó cả trong nước và quốc tế. Chúng con tin rằng trong tương lai gần các bạn sẽ lại được có những trải nghiệm thực tế ấy đi cùng với tranh biện.”

 

Tại giải đấu Hanoi Debate Tournament sắp tới, trường Olympia và câu lạc bộ D-DOXA sẽ đưa các thành viên đi với tư cách tranh biện viên và giám khảo. Hanoi Debate Tournament cũng là một giải đấu lớn trong nước và thu hút nhiều tranh biện viên từ những đội xuất sắc nhất trong nước. 

 

“Trong tương lai xa hơn, những thế hệ học sinh trung học phổ thông vẫn đang tiếp tục huấn luyện thế hệ tương lai của D-Doxa để các em có thể thi đấu trên sàn quốc tế, tham gia các giải đấu như Oldham, AODC... và có cơ hội cọ xát với những tranh biện viên hàng đầu thế giới. Chúng con rất mong nhận được sự ủng hộ của nhà trường cũng như phụ huynh để tiếp tục tạo điều kiện cho các thế hệ sắp tới được tỏa sáng.”

 

 


 

 

 


 


 

Share:

Bài liên quan