undefined

5 bước để bố mẹ cùng con online vào lớp 1

23 Tháng 9, 2021

Lớp 1 có gì khác?

Nếu như chơi là hoạt động chủ đạo của mầm non, các bạn lớp 1 sẽ chuyển tiếp từ chơi sang học, hoạt động có cấu trúc với những quy tắc và nền nếp. Các con lớp 1 sẽ lo lắng, đôi khi choáng ngợp trước môi trường mới với những người bạn và thầy cô mới, cùng những hoạt động theo quy tắc chuẩn mực mới mà các bạn cần tuân theo. 

 

Với bố mẹ, ngoài việc háo hức với việc con mình đã lớn, các bố mẹ cũng lo lắng khi con phải thích nghi với môi trường lạ lẫm với nhiều tiết học. Bố mẹ cũng cảm thấy thấp thỏm, đôi khi là những lo lắng rất nhỏ về nếp sinh hoạt của con như: ngày đầu tiên con đến trường có khóc không, có tập trung học và làm quen với các bạn hay không? Có ăn được nhiều không, có ngủ trưa được hay không. Thực tế đó là những nỗi lo chung của bố mẹ có con vào lớp một.

 

Năm nay, nỗi lo lắng của bố mẹ sẽ nhiều hơn vì đây là năm đầu tiên trong lịch sử, năm học mới sẽ bắt đầu với việc học online. Đối với các bạn học sinh lớp 2, lớp 3, việc học online đã quen hơn vì đã có trải nghiệm ít nhất 1-2 năm học online và quen với việc tương tác với thầy cô, bạn bè qua màn hình máy tính rồi. Các bạn năm nay vào lớp 1 thì chưa hề có trải nghiệm đó. Bắt đầu lớp 1 trước màn hình máy tính là thực tế không hề dễ chịu. Bố mẹ luôn mong nhìn thấy con đến trường để gặp gỡ thầy cô, bạn bè. Trường học vẫn là môi trường lý tưởng để xây dựng nề nếp, dạy chữ cho con, luyện những kỹ năng mới như cách cầm bút, cách sắp xếp sách vở, cách viết chữ,... 

 

Các bước bố mẹ chuẩn bị cùng con khi học online

Việc có thể bên con động viên, khơi dậy hứng thú và chuẩn bị cùng con khi học tập online nên được ưu tiên. Việc làm này còn có ý nghĩa hơn cả khi dịch Covid19 vẫn chưa được kiểm soát và các trường học đang triển khai học tập online.

 

Thứ nhất, chuẩn bị một không gian học tập hạn chế tối đa sự xao nhãng cho con. Thiết lập một không gian góc học tập riêng để con tập trung học tập tốt nhất, tránh để đồ ăn, đồ chơi xung quanh.


 

 

Thứ hai, bố mẹ tìm kiếm các hoạt động giải trí khác ngoài màn hình máy tính và tạo ra các quãng nghỉ cho các con. Thông thường khoảng 20 đến 25 phút thì các bạn trẻ nên được nghỉ một nhịp khoảng 5 phút và khoảng nghỉ đấy thì các bạn ấy có thể thực hành mindfulness: tập trung vào hơi thở, thư giãn cơ nhẹ nhàng.


 

Thứ ba, bố mẹ hỗ trợ con xây dựng một thời gian biểu cho các hoạt động trong ngày, bao gồm cả lịch học của con. Song song với thời gian biểu cố định về các hoạt động học tập thì các hoạt động sinh hoạt khác trong ngày như ăn trưa, nghỉ trưa cũng nên đưa vào lịch trình của con. Mỗi buổi sáng bố mẹ nên nói chuyện với con về lịch trình trong ngày.

 

 

Thứ tư, bố mẹ hãy đưa ra những phản hồi tích cực, đặc biệt với các bạn lớp một. Sau khi các bạn làm tốt việc gì bố mẹ cần đưa ra lời khen ghi nhận. Bởi các bạn đang học cách thích nghi với một cái môi trường mới, lại trong một bối cảnh khó khăn khi phải học online, nên những ghi nhận tích cực từ môi trường xung quanh là một điều hữu ích và ý nghĩa. Ví dụ: “Mặc dù không có cô hướng dẫn trực tiếp nhưng con quan sát được màn hình và làm theo cô. Điều đấy là điều rất là tuyệt vời và bố mẹ tự hào về điều đấy!”

 

 

Thứ năm đấy là bố mẹ cần linh hoạt. Thời điểm này, bố mẹ phải có một kế hoạch điều chỉnh về lịch làm việc của mình để hỗ trợ con và đôi khi nó sẽ là cả một sự hy sinh. Bởi vì giai đoạn đầu lớp 1 là cái giai đoạn các con cần sự hỗ trợ. Nếu các con đang mang tâm lý hoang mang, lo lắng mà lại thiếu cả sự quan tâm từ người lớn, sẽ rất khó khăn cho các bạn. Bên cạnh đó, bố mẹ hãy giúp đỡ cho trẻ được kết nối với các bạn học khác trong lớp. Bố mẹ có thể trao đổi với cô giáo và các phụ huynh khác để ngoài giờ học có thể tạo ra những khoảng thời gian kết nối cho các bạn được giao lưu và trò chuyện.

 

 

Được bố mẹ ủng hộ và quan tâm như vậy sẽ giúp các bạn tự tin hơn rất nhiều khi bước vào môi trường mới.

Trên đây là những chia sẻ của thạc sĩ Tô Thị Hoan - Phòng Tâm lý Olympia về nhận diện đặc điểm tâm lý của trẻ và phụ huynh khi có con vào lớp một và những cách giúp trẻ hào hứng khi học tập môi trường online.

 

 

Bài liên quan