undefined

Bài luận về nữ quyền giúp nữ sinh Olympia được 5 trường mời nhập học cùng “tấm vé” đến trường đại học nổi tiếng nhất Can

23 Tháng 9, 2021

Bài luận về nữ quyền giúp nữ sinh Olympia được 5 trường mời nhập học cùng “tấm vé” đến trường đại học nổi tiếng nhất Canada với học bổng hơn 1 tỷ

 

Được đánh giá là một nữ sinh vững vàng, bền bỉ trong quá trình từ lúc chuẩn bị hồ sơ tới khi du học, Đồng Hà Thu đã gặt hái được những thành quả xứng đáng cho nỗ lực của mình.

 

Tính tới thời điểm hiện tại, Đồng Hà Thu đã nhận được thư chấp nhận nhập học từ 5 trường đại học ở cả Canada và Mỹ. Hà Thu cho biết, mình vẫn còn khoảng 1-2 trường nữa chưa biết kết quả nhưng có lẽ em đã lựa chọn được ngôi trường mong muốn của mình. 

 

“Em đã nhận được thư nhập học từ đại học Toronto (Canada), đại học Boston, đại học Massachusetts Amherst, đại học Wisconsin và đại học Binghamton (Mỹ). Tuy vẫn còn 1-2 trường nữa chưa biết kết quả nhưng khả năng cao em sẽ lựa chọn theo học đại học Toronto.”

 

 

Hà Thu đã có bài luận về nữ quyền và makeup để nộp cho các trường đại học Mỹ.

 

Với đại học Toronto, Hà Thu nhận được học bổng trị giá 50,000 CAD (đô Canada) cho năm đầu - đây là mức học bổng rất cao với ngôi trường top 1 Canada. Đại học Boston có thứ hạng cao 42 trong top các trường đại học nước Mỹ còn với đại học Massachusetts Amherst, mức học bổng cao nhất trường dành cho sinh viên quốc tế là 12,000 USD/năm và đây cũng là mức học bổng Hà Thu đã nhận được. 

 

Chia sẻ về ngành học tương lai, Hà Thu cho biết em lựa chọn theo học kinh tế ở tất cả các trường. Nữ sinh Olympia cho rằng, kinh tế là một ngành học đa dạng, giúp bản thân sinh viên có nhiều lựa chọn sau khi tốt nghiệp. Hà Thu cũng thích tư duy của người học kinh tế khi những kiến thức từ ngành này có thể áp dụng trong cuộc sống. 

 

Nộp học bổng các trường ở Mỹ đòi hỏi học sinh phải viết một bài luận bên cạnh bảng điểm và những hoạt động trong thời gian học trung học (riêng đại học Wisconsin có 2 bài luận). Ấp ủ với câu chuyện nữ quyền (feminism) từ năm lớp 11, Hà Thu đã dành nhiều tâm huyết cho bài luận của mình.

 

“Em nhìn nhận nữ quyền với những thứ đời thường hơn trong cuộc sống mà một nữ sinh có thể trải nghiệm. Mọi người hay so sánh phụ nữ với nam giới, rằng vì phụ nữ thế này thế kìa nên thường yếu đuối hơn, kém hơn nam giới. Bản thân em vẫn mạnh ở những môn học thường được cho là thế mạnh của nam giới như các môn tự nhiên, khoa học. Tiếp cận với những câu chuyện về nữ quyền hay vai trò của phụ nữ trong xã hội giúp em vượt khỏi sự tự ti, dè dặt ban đầu của mình để trở nên mạnh mẽ hơn.”

 

 Hãy chuẩn bị hồ sơ thật sớm và có một câu chuyện cho riêng mình là điều Hà Thu mong muốn chia sẻ tới các bạn để có thể nộp học bổng thành công. 

 

Với bài luận thứ hai nộp cho đại học Wisconsin, Hà Thu đã có những góc nhìn thú vị khi nói về kinh tế trong mối tương quan với nghệ thuật. Cô nữ sinh lớp 12 đã chia sẻ về những lý thuyết kinh tế có thể được ứng dụng trong nghệ thuật như thế nào, về việc makeup - niềm đam mê của em, có mối liên hệ như nào với kinh tế và thể hiện tính cách cá nhân em. Sử dụng những bảng màu khi makeup là một cách để Hà Thu thể hiện cá tính khi mỗi tone màu sẽ đưa đến một đặc điểm - màu đỏ dữ dội, màu tím huyền bí; và sự pha trộn các gam màu makeup là cách để Hà Thu khẳng định một phần cá nhân.

 

Đi cùng với hai bài luận xuất sắc là thành tích học tập và bề dày các hoạt động ngoại khóa. Điểm số 7.0 IELTS và 3.89 GPA cùng với danh sách dài các hoạt động như tranh biện, câu lạc bộ nhảy, phó ban sự kiện khối, trưởng ban hậu cần… là những điểm sáng trong hồ sơ du học của Hà Thu. 

 

 

img_0057

 

“Em thấy khá là vui vì những cố gắng của mình cuối cùng cũng đã mang lại kết quả như vậy. Em tin rằng thành công đến từ hai yếu tố là thực lực và may mắn. Ở thời điểm hiện tại, có lẽ bản thân em may mắn hơn các bạn một chút. 

 

Với kinh nghiệm cá nhân, để hồ sơ tỏa sáng, các bạn cần có điểm GPA tốt, điểm IELTS cao hơn thì càng tốt và nên có các hoạt động ngoại khóa. Hãy thử nghiệm đa dạng các hoạt động để những người tuyển sinh thấy được khả năng thích ứng, tinh thần sẵn sàng thử những điều mới và bước sang một môi trường mới.

 

Quá trình chuẩn bị hồ sơ của em bắt đầu từ giữa lớp 11 và khó nhất là việc lên ý tưởng cho bài luận. Em nghĩ một bài luận thành công cần phải thể hiện được nhiều về bản thân mình khi  các trường đại học thực sự muốn nhìn xem học sinh sinh viên này là người như thế nào. Mọi người thường đi lạc chủ đề và tập trung vào những thứ xung quanh nhiều hơn câu chuyện cá nhân họ. Bài luận cần phải cho người ta thấy rằng mình có thể không phải là một học sinh hoàn hảo nhưng mình có những điểm tốt như thế nào và chính những cái không hoàn hảo đó là điểm mình có thể khắc phục và học hỏi khi đi du học. Người ta cần thấy những câu chuyện với sự thay đổi và thông qua bài luận, mình trở thành một người trưởng thành hơn.”

 

 

 

Hà Thu cùng chuyên viên tư vấn UCC tìm hiểu về các trường học chuẩn bị cho hành trình du học sắp tới. 

 

Hà Thu cũng nói thêm rằng dù vui như vậy, em cũng không để ảnh hưởng tới cuộc sống vì còn nhiều bạn vẫn chưa có kết quả. Em không muốn việc thể hiện tâm trạng quá phấn khích sẽ làm ảnh hưởng đến bạn bè, tạo áp lực và căng thẳng. Ở thời điểm hiện tại, mọi việc học vẫn diễn ra bình thường. Hà Thu cũng đã bắt đầu tìm hiểu về việc học ở Canada và những chuẩn bị cho việc du học.

 

“Em lựa chọn học tại Toronto vì thấy Mỹ khá biến động nhiều nên cũng hơi lo lắng. Toronto sẽ có nhiều cơ hội và cho phép sinh viên thực tập ngoài các công ty và đi làm thêm; điều đó con thích hơn ở Mỹ. Cuộc sống Canada chắc cũng sẽ yên bình ở Mỹ còn chất lượng giáo dục của Canada cũng không thua kém gì Mỹ. Em cũng có một chút lo lắng về tình hình dịch bệnh nhưng chắc chắn mọi thứ sẽ ổn thôi.

 

Hơi tiếc vì cuối cùng, em không lựa chọn học tại Mỹ khi đã đầu tư khá nhiều thời gian và công sức cho các bài luận. Nhưng em tin rằng có những quyết định nằm ngoài lựa chọn của bản thân và biết đâu nó sẽ mở ra nhiều cơ hội mới.”

 

Bài liên quan