undefined

Bí kíp “săn” học bổng 5 tỷ đồng ngay lần nộp hồ sơ sớm của Olympian Bạch Nguyên An

05 Tháng 3, 2022

Khác với nhiều Olympians nhận tin vui học bổng đại học trong tháng 2 - 3 này, Bạch Nguyên An (K12) từ giữa tháng 12 đã được hai trường thuộc top 50 cao đẳng nghệ thuật tự do tốt nhất nước Mỹ (National Liberal Arts Colleges), đồng thời cũng là những trường học giá trị nhất quốc gia này (Best Value Schools) - trao học bổng trong đợt nộp hồ sơ sớm (ED). 

 

Trong đó, Franklin & Marshall cấp 223.000 USD (hơn 5 tỷ đồng) cho 4 năm Nguyên An theo học tại trường. Depauw University hỗ trợ học bổng trị giá 170.000 USD (hơn 3,8 tỷ đồng) cho 4 năm học đại học tại đây. 

 

"Khi mở email trường gửi, con rất bất ngờ và vô cùng hạnh phúc khi Franklin & Marshall cấp học bổng khá cao cho con cao. Tỷ lệ chấp thuận của trường khá thấp nên khi nộp hồ sơ con nghĩ mình chỉ được trường cho 40-47.000 USD. Điều tuyệt vời là trong số những trường con nộp hồ sơ thì Franklin & Marshall là trường con mong được vào học nhất”, Nguyên An nói. 

 

 

Đặt mục tiêu rõ ràng và nỗ lực hoàn thành trước hạn

 

Mùa hè trước khi bước vào lớp 12, Olympian Bạch Nguyên An mới quyết định sẽ du học nước Mỹ. Đây là thời điểm khá muộn để bắt đầu hành trình “săn” học bổng, đặc biệt là khi Nguyên An đặt mục tiêu nộp hồ sơ từ đợt ED. 

 

Olympian Nguyên An khi đó vừa theo học chương trình của nhà trường, vừa tham gia các hoạt động bên ngoài để làm giàu kinh nghiệm cho bản thân. Bạn đồng thời phải “chạy đua” với thời gian để hoàn thiện sớm bài luận và portfolio đảm bảo từ nội dung đến thiết kế thật ấn tượng. 

 

Đã quen phong cách khi bắt tay vào làm bất cứ việc gì thì sẽ tập trung cao độ cho việc đó và cố gắng hoàn thành trước hạn để có thêm thời gian suy ngẫm, hoàn thiện sản phẩm tốt hơn; khi xây dựng hồ sơ du học, Nguyên An cũng thực hiện theo tinh thần như thế. Việc học và làm bài tập trên lớp được Olympian hoàn thành ngay trong giờ chính khoá; cuối tuần sẽ tham gia hoạt động bên ngoài. Gần 1 tháng trước hạn nộp hồ sơ, Nguyên An dồn sức, tập trung cho bài luận và làm portfolio. “Lúc đó, con suy nghĩ về niềm vui nếu mình được đại học Mỹ chấp nhận, trao học bổng và lấy đó là động lực để thực hiện tất cả một cách tốt nhất”, Olympian Nguyên An nói.

 

Đánh giá về khả năng học tập và làm việc của Nguyên An, cô Nguyễn Thị Chinh (giáo viên Toán và là Chief Advisor khối 11 năm học 2020-2021) cho biết, Olympian này rất tự chủ, tự giác và cầu tiến. Bạn luôn đặt mục tiêu lớn cho bản thân, tìm nhiều giải pháp để đạt được mục tiêu đó cũng như rất chú tâm thực hiện nó theo cách chỉnh chu, cẩn thận nhất. Năm lớp 11, Nguyên An bị tai nạn phải nghỉ học để điều trị trong thời gian dài nhưng Olympian đã chủ động bổ sung kiến thức nên thầy cô không phải dạy bù nhiều. Việc bắt nhịp vào chương trình học tập trên lớp của Nguyên An sau đó cũng diễn ra rất tốt. Kết quả là điểm trung bình môn của bạn đạt 9.0 và Nguyên An vẫn nhận danh hiệu “Học sinh xuất sắc” của Olympia. 

 

“Tôi rất tin tưởng Nguyên An ở khả năng lãnh đạo và chịu trách nhiệm với mọi hoạt động cá nhân cũng như tập thể. Khi giao việc gì cho bạn ấy, tôi rất yên tâm vào kết quả công việc”, cô giáo Nguyễn Thị Chinh chia sẻ. 

 

Trong thư phản hồi hồ sơ xin học bổng của Nguyên An, trường Franklin & Marshall cũng đánh giá “bạn có đủ các phẩm chất mà chúng tôi tìm kiếm” trong số rất dồi dào ứng viên tài năng và có tính cạnh tranh cao đã nộp hồ sơ về trường. Các tố chất đó là: khả năng ngoại giao, trí tuệ, sự tò mò, sáng tạo, đặc biệt là có động lực, quyết tâm rõ ràng để vươn đến thành công. 

 

 

Vượt qua định kiến để theo đuổi đam mê 

 

Quyết định theo học Franklin & Marshall, Olympian Bạch Nguyên An cho biết đây là lựa chọn phù hợp nhất cho mình khi theo đuổi ngành Studio Art và Business. Cao đẳng này có các chương trình học tập được đánh giá là đầu tư và rất chất lượng. Sinh viên tại đây sẽ được tiếp xúc với một loạt phương thức biểu đạt - từ biểu diễn đến trừu tượng - thông qua chương trình giảng dạy có cấu trúc dựa trên các lĩnh vực cơ bản là vẽ, hội họa, điêu khắc, nhiếp ảnh. Trường đồng thời có nhiều hoạt động trưng bày tác phẩm và tạo chiến dịch để sinh viên theo học ngành nghệ thuật được tự do sáng tạo, phát triển.

 

Bên cạnh đó ở Franklin & Marshall, tỷ lệ sinh viên/giảng viên là 9/1; 63,2% số lớp của trường có ít hơn 20 sinh viên. Những điều này giúp các giáo sư có điều kiện quan tâm hơn đến từng sinh viên và hỗ trợ tốt cho quá trình học tập, tiến bộ của người học. 

 

Nói về lựa chọn ngành Studio Art, Nguyên An cho biết từ nhỏ đã đam mê hội hoạ, thiết kế. Bạn từng bị định kiến rằng học vẽ sẽ không có tương lai, khó kiếm được tiền, và rằng con gái thì không cần học nhiều mà chỉ nên lấy chồng giàu có. “Mỗi lần gặp phải những định kiến như vậy, hội họa lại là nơi con bộc lộ cảm xúc. Khi được cầm vào cọ vẽ và thả mình vào những nét màu sắc trên bức tranh, những mệt mỏi trong con dường như tan đi. Con cảm thấy tâm trí mình hoàn toàn thư giãn, được làm mới lại với những cảm xúc tích cực”, Olympian nói. Trong bài luận về chủ đề định kiến xã hội, Nguyên An cũng chia sẻ trải nghiệm này và nhấn mạnh rằng chính đam mê cùng quyết tâm chinh phục tri thức, nghệ thuật đã giúp bạn vượt qua định kiến, phấn đấu để trở nên xuất sắc trong cả học tập và hôi hoạ.

 

Ở Olympia, đam mê này của Nguyên An có nhiều “đất” phát triển. Ngoài những tiết Mỹ thuật, ở nhiều dự án của các môn học khác như: Toán, Lịch sử, Địa lý hay Ngữ văn… Olympian cũng có cơ hội đưa hội hoạ, thiết kế vào các sản phẩm học tập. Trong dự án của môn Toán với yêu cầu áp dụng hình học không gian để thiết kế một sản phẩm có tính thực dụng, Nguyên An đã dùng hình 20 mặt đều để tạo ra một chiếc đèn từ các vật dụng tái chế như túi nilon, que gỗ. Sản phẩm này của bạn được cô giáo đánh giá rất cao vì tính sáng tạo khi kết hợp Toán học với nghệ thuật và Nguyên An đã điểm tuyệt đối. 

 

 

Ở một số dự án khác ở trong và ngoài trường, Nguyên An cũng tham gia thiết kế hình ảnh, như: dự án Sun in the box và The Polaris  với vai trò trưởng ban design; dự án tiếng Anh Olympia’s voice của khối thì thiết kế logo, backdrop, poster…

 

Với ngành Business, Olympian Nguyên An được truyền cảm hứng từ chuyến thực tập năm lớp 11 ở Công ty thời trang Kowil Việt Nam - một chương trình do văn phòng UCC của trường tổ chức. Tại đây, Olympian được chứng kiến và trải nghiệm việc “chạy” chiến dịch marketing, cách làm hình ảnh, nội dung để truyền thông cho doanh nghiệp. “Những công việc này khá hợp với tính cách của con. Chương trình Business với trọng tâm phát triển tư duy phản biện, phân tích sẽ giúp con học cách suy nghĩ về các phương pháp tiếp cận thay thế để giải quyết vấn đề chứ không đơn giản là cách thực hiện các vấn đề đó”, Nguyên An chia sẻ.

 

Nỗ lực hoàn thành tốt chương trình giáo dục phổ thông tại Olympia, Nguyên An giờ đây cũng tích cực bổ sung nhiều kỹ năng, năng lực cần thiết khác để tới đây khi du học tại “trời Tây” vẫn sẽ đạt được những thành công tiếp theo.

Bài liên quan