undefined

“Bố mẹ ơi! Con đã lớn!”

23 Tháng 9, 2021

“Bố mẹ ơi! Con đã lớn!” là dự án được thực hiện với sự phối hợp đồng hành giữa gia đình và nhà trường, trong đó, mỗi ngày, trẻ được giao các nhiệm vụ từ thực hiện các hoạt động sinh hoạt của bản thân cho tới làm việc nhà giúp đỡ bố mẹ, hay làm các nhiệm vụ học tập được giao. Dự án nhằm giúp con dần hình thành ý thức Tự lập và Tự học, hai phẩm chất nền tảng, có ý nghĩa quan trọng đối với sự phát triển của trẻ, không những ở cấp Tiền Tiểu học, mà còn trong chặng đường học tập và cuộc sống sau này. 

 

 

 

Trẻ tự thực hiện các hoạt động cá nhân, hỗ trợ bố mẹ làm việc nhà 


 

Tự lập giúp trẻ hình thành sự tự tin, có thể sớm tự chủ trong các hoạt động sinh hoạt, học tập của mình; đồng thời, nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra việc trẻ thực hiện hoạt động kích thích khả năng quan sát, tư duy để giải quyết vấn đề của mình, phát triển não bộ thông qua việc tăng cường hình thành các kết nối não mới. Ở cấp Tiền Tiểu học, Tự lập trước hết là việc trẻ có khả năng và mong muốn tự thực hiện các hoạt động sinh hoạt và học tập vừa sức với bản thân. Ngay từ đầu năm học, trẻ đã được dạy các kỹ năng và rèn luyện ý thức tự phục vụ trong các hoạt động sinh hoạt tại trường như ăn, ngủ, dọn dẹp, sử dụng các đồ dùng cá nhân. Khi kỹ năng của trẻ đã thành thạo, các hoạt động được dần chuyển về nhà để mở rộng việc thực hành, hỗ trợ việc rèn thói quen cho trẻ.

 

 

 

Trẻ tự lập trong các hoạt động sinh hoạt, học tập tại trường


Tự học, ở lứa tuổi Tiền Tiểu học, đầu tiên là việc trẻ có ý thức trách nhiệm tự hoàn thành các nhiệm vụ học tập được giao. Các nhiệm vụ học tập này là các hoạt động con có thể tự làm mà không cần/ cần ít sự hỗ trợ của bố mẹ như tự “đọc” một cuốn sách tiếng Anh trên phần mềm Raz-Kids hay làm một phiếu bài tập củng cố kiến thức, kỹ năng đã được học. Mỗi hoạt động thường có thể hoàn thành trong 10-15 phút. Việc luyện tập ý thức tự giác trong học tập này không những giúp trẻ có thói quen tốt trong các cấp học, bậc học tiếp theo, mà còn rèn luyện sự tập trung, quyết tâm cho trẻ, là nền tảng cho việc học tập suốt đời.

 

 

Trẻ thực hiện nhiệm vụ học tập tại nhà


 

Dự án không những giúp trẻ phát triển về phẩm chất, kỹ năng mà còn hiểu được những vất vả, khó khăn cũng như niềm vui khi làm việc, học tập thông qua những trải nghiệm thực; từ đó, phát triển ý thức trách nhiệm, sự thấu cảm và quan tâm tới các thành viên trong gia đình.

 

 

Bài liên quan