Các bạn nhỏ khối 2 tìm kiếm chủ đề nói chuyện với nhau như thế nào?

20 Tháng 9, 2021

Sau một thời gian học online qua màn hình máy tính, học sinh Tiểu học quay trở lại trường với nhu cầu rất lớn được trò chuyện và vui chơi cùng bạn bè. Qua nội dung học “Chân dung của tôi” trong môn LiFE tại trường vừa qua, các bạn đã “bỏ túi” kha khá những đặc điểm, sở thích và câu chuyện của nhau, thành lập những hội bạn thân có chung sở thích thú vị. Những giờ ra chơi, giờ học cuối ngày trở nên rôm rả hơn bởi các bạn tự khám phá ra nhiều chủ đề chung để nói chuyện hơn.

Sản phẩm đầy công phu của học sinh khối 2 Olympia

Vậy là, những bài học trên lớp đã thật sự “sống” trong cộng đồng học sinh, trở thành những câu chuyện thường nhật giàu năng lượng, tiếp sức cho cả cô trò cùng nhau học tập sau những ngày cách ly xã hội vì dịch bệnh.
Dự án được thực hiện trong vòng một tháng vừa qua, với thời lượng 1 tiết/tuần, kéo dài từ khi học online tới khi học sinh quay trở lại trường. Từ buổi đầu tiên, các bạn được hướng dẫn “nhìn lại” mình qua những tấm ảnh, video hay lời kể của cha mẹ, ông bà, nhìn lại những thay đổi về mặt thể chất (cơ thể lớn lên mỗi ngày) hay về mặt tinh thần (sở thích, ước mơ).

Mục tiêu của dự án là học sinh cảm nhận, lắng nghe và có thời gian phản chiếu về sự phát triển của bản thân, đồng thời nhận ra rằng, mỗi người có một hành trình lớn lên vô cùng khác biệt. Có bạn học chung với con từ năm lớp 1 nhưng con cũng không hề biết bạn có sở thích giống mình, hoặc con mới phát hiện ra một bạn cùng khối từng đi du lịch ở những nước giống hệt mình. Từ những câu chuyện giống-khác, hi vọng các bạn nhỏ bước đầu sẽ có một thái độ tích cực, cởi mở hơn với những người xung quanh, chấp nhận và tôn trọng sự khác biệt đến từ các thành viên trong cộng đồng.

Các bạn học sinh hăng hái thảo luận với nhau về dự án của mình

Những sản phẩm dự án đa dạng của các bạn từ poster, tập sách mini, video… đã tạo thành một góc triển lãm nho nhỏ tại lớp học. Sau 1 tuần, các bạn sẽ đem những sản phẩm của mình về trưng bày tại nhà, như một cách để luôn nhắc nhở và trân trọng bản thân về hành trình lớn lên của mình.