undefined

Cẩm Ly - Tuyển thủ bóng rổ chọn học kinh doanh để khởi nghiệp với môn thể thao yêu thích

25 Tháng 4, 2023

“Em muốn biến đam mê bóng rổ của mình thành một thứ có thể tạo ra thu nhập và phát triển môn thể thao này thành phong trào thật mạnh mẽ ở Việt Nam nói riêng và các nước Đông Nam Á nói chung”. Đây là chia sẻ của Olympian Trần Thị Cẩm Ly (K12) - một thành viên nòng cốt của đội bóng rổ nữ trường Olympia, người vừa nhận thư chấp nhận nhập học cùng hỗ trợ tài chính từ 5 đại học danh tiếng thế giới.

Chọn Macquarie University (top 10 National Universities of Australia, thứ 175 World University Rankings, theo The Times Higher Education), Cẩm Ly cho biết, sẽ theo học ngành Business Analytics (Phân tích dữ liệu). Em cho biết, đây là bước đi quan trọng trong kế hoạch gây dựng doanh nghiệp đa quốc gia về giáo dục và tập luyện bóng rổ, tập trung nhiều vào những nơi phong trào này chưa được chú trọng.

Bắt đầu chơi bóng rổ từ năm lớp 6, Cẩm Ly cho biết, em bị hấp dẫn bởi tinh thần rực lửa của cả người chơi lẫn người cổ vũ trong các trận đấu. Quá trình tập luyện vô cùng nghiêm khắc với môn thể thao này, đã giúp em vượt qua giới hạn của bản thân và học được nhiều điều giá trị cho cuộc sống. Đó là bài học về tinh thần đồng đội, về sự cố gắng, khổ luyện để tới được thành công…

Năm học 2019-2020, Cẩm Ly cùng đội bóng rổ nữ trường Olympia đã đạt giải Ba - Giải bóng rổ học sinh Hà Nội, giải Nhất bóng rổ học sinh quận Nam Từ Liêm. Tuyển thủ này còn là một tài năng học thuật và nghệ thuật. Em từng là “Học sinh xuất sắc khối” - một trong 4 học sinh xuất sắc toàn cấp năm học 2019-2020; đạt giải Nhì cuộc thi Olympia Spirits, top 10 Olympia Voice năm học 2021-2022, giải “Honorable Mention” trong OLMUN cùng năm học này. Trong nhiều hoạt động của khối -trường, Cẩm Ly cũng là gương mặt nổ bật với nhiều vị trí quan trọng, như: trưởng ban Hậu cần SGO (năm học 2021-2022), trưởng khối (năm học 2019-2022), thành viên BTC Career Exploration, Halloween, Olympia Film Festival, General Knowledge….

“Đây là một học sinh rất toàn diện, tài năng, nhiệt tình, năng nổ. Ly có khá nhiều tài lẻ như: hát, rap, chơi bóng rổ… có khả năng lãnh đạo, cá tính mạnh mẽ, nhưng đồng thời cũng là người sống rất tình cảm, có chiều sâu trong suy nghĩ và có góc nhìn riêng về mọi thứ xung quanh. Ở Ly luôn toát ra nguồn năng lượng rất tích cực. Em luôn cháy hết mình với những công việc đang tham gia, đặc biệt có tính yêu lớn với môn thể thao bóng rổ”, cô Đàm Phương Thảo - giáo viên môn Ngữ văn, trưởng khối 12 chia sẻ. Cô cho biết, từ hồi lớp 9, Cẩm Ly đã thể hiện rõ bản lĩnh và tư chất lãnh đạo của mình. Em cùng nhóm bạn từng đề xuất được tự tổ chức một buổi trải nghiệm tối tại trường cho tất cả học sinh trong khối, khi chuyến “Vượt thử thách” bị hoãn lại vì thời tiết không thuận lợi. Thầy cô khi đó đã rất bất ngờ và ấn tượng bởi sự quyết tâm cùng khả năng sáng tạo của các bạn ấy. Và buổi trải nghiệm sau đó đã diễn ra hết sức thành công, để lại nhiều kỉ niệm hạnh phúc trong các bạn học sinh cùng tập thể cô thầy.

Cẩm Ly (ngoài cùng, bên phải, hàng 2) và các bạn trong đội bóng rổ nam và nữ trường Olympia chụp ảnh sau khi đạt giải tại Giải bóng rổ THCS quận Nam Từ Liêm.

Nhìn lại quãng thời gian 7 năm học tập tại trường, Olympian Trần Thị Cẩm Ly vô cùng biết ơn thầy cô và Nhà trường vì đã tạo ra môi trường lành mạnh để các em được phát triển cả kiến thức, thể chất, lẫn tinh thần, có cơ hội thể hiện bản thân. Việc Olympia luôn có đa dạng các sự kiện, hoạt động, dự án học tập… trong nhiều lĩnh vực để học sinh lựa chọn tham gia, theo Ly, là yếu tố quan trong giúp em cùng các bạn từng bước khám phá sở thích, niềm đam mê, thế mạnh hay điểm yếu của bản thân. Từ đó mỗi bạn có thể đưa ra những lựa chọn đúng đắn, phù hợp và là những gì mình thực sự mong muốn để theo đuổi trong học tập, công việc và cuộc sống sau này. Quá trình tham gia các hoạt động, Cẩm Ly cũng được trau dồi thêm rất nhiều kỹ năng quan trọng để phục vụ việc học đại học và phát triển sự nghiệp trong tương lai.

“Từ một học sinh rụt rè, không rõ ràng trong mọi bước đi, giờ đây em có thể tự mình lựa chọn, ra quyết định một cách tự tin nhất. Olympia cũng là nơi đã định hình nên tính cách, con người và những đam mê sở thích mà bản thân em vẫn theo đuổi đến ngày nay”, Olympian Trần Thị Cẩm Ly nói và gửi lời cảm ơn sâu sắc đến thầy cô, Nhà trường.

Hi vọng rằng với những nền tảng phẩm chất và năng lực có được trong thời gian học ở Olympia, Cẩm Ly sẽ tiếp tục gặt hái được nhiều hạnh phúc, thành công trên chặng đường phía trước.

Share:

Bài liên quan