undefined

Chung tay chăm sóc sức khỏe tinh thần cho học sinh Olympia

24 Tháng 10, 2023

Trong thế giới đầy biến động và thách thức hiện nay, sức khoẻ tinh thần trở thành một nền tảng vững chắc giúp mỗi chúng ta vượt qua sóng gió, phát triển toàn diện và tận hưởng từng khoảnh khắc. Sức khoẻ tinh thần tốt không chỉ là không có các vấn đề tâm lý mà còn liên quan mật thiết đến khả năng cảm nhận, suy nghĩ và tương tác một cách lành mạnh của mỗi người với thế giới xung quanh.

Tại Olympia, thầy cô luôn hiểu rằng, việc chăm sóc và hỗ trợ sức khoẻ tinh thần cho học sinh không chỉ nhằm giúp các bạn đạt được thành tích học tập tốt hơn, mà quan trọng là để các em trở thành phiên bản hạnh phúc nhất của chính mình, thành những công dân tự tin, có nhận thức và tương tác tốt với cộng đồng. Để thực hiện điều này, Nhà trường đã triển khai một loạt các hoạt động và chương trình chăm sóc sức khoẻ tâm thần phù hợp học sinh từng cấp học, với hệ thống hỗ trợ đa tầng.

Các học sinh Tiểu học Olympia hào hứng với chiếc bảng tương tác  “Action for Happiness”. 

Ở cấp Tiền tiểu học, thông qua các chương trình sinh hoạt khối, giờ học LiFE và hoạt động rà soát cảm xúc, Olympians có cơ hội kết nối tích cực và phát triển kỹ năng cảm xúc, kỹ năng xã hội từ sớm.

Lên cấp Tiểu học, các bạn nhỏ được tham gia vào chuỗi hoạt động khám phá "Vòng quanh thế giới" theo khối, các chiến dịch thực hành hướng tới những giá trị tích cực như: lòng biết ơn, sự yêu thương, lòng thấu cảm... Những giờ chủ nhiệm, tiết LiFE chủ đề, lớp học Smile phát triển kỹ năng cảm xúc - xã hội cũng giúp các bạn có kỹ năng phát triển bản thân và thích ứng với môi trường xung quanh tốt hơn.

Đặc biệt những hoạt động tương tác với bảng tin “Action for Happiness” cho phép Olympians được biểu lộ cảm xúc mỗi ngày thông qua các icon dễ thương. Các bạn cũng có thể viết lên những điều mình cảm thấy hạnh phúc, chia sẻ về người bạn thân thiết, gửi lời cảm ơn tới người thầy kính yêu. Những tương tác thú vị và ý nghĩa này cũng góp phần không nhỏ vào việc thúc đẩy sức khỏe tinh thần cho Olympians.

Ở THCS, có nhiều chiến dịch như “Chống bắt nạt”, “Bạn có căng thẳng?”... vừa giúp học sinh nhận diện, biết cách phòng ngừa và kiểm soát căng thẳng cho bản thân.

Cấp THPT mang đến những workshop độc đáo về giao tiếp và quản lý căng thẳng, giáo dục tình dục. Khung giờ Advisor theo chủ đề tháng giúp học sinh hiểu và thực hiện được giá trị cần thiết trong đời sống hàng ngày. Trong khi môn học Electives Tâm lý học có thể cung cấp cho Olympians những kiến thức sâu rộng về ngành khoa học này.

Dù ở bất kỳ cấp học nào, hoạt động đánh giá, sàng lọc tâm lý luôn diễn ra định kỳ để đảm bảo hỗ trợ kịp thời cho học sinh. Việc can thiệp nhóm và cá nhân đảm bảo mọi Olympians đều nhận được sự quan tâm và hỗ trợ đúng lúc, đúng mức độ. Và tầm quan trọng của việc xây dựng sức khỏe tinh thần tốt cho mọi thành viên trong “ngôi nhà” Olympia đã được nhấn mạnh thành một trong 3 chủ đề năm học mà Nhà trường đã và sẽ tiếp tục thực hiện trong nhiều năm - "Be a happy you".

Bài viết của phòng Tâm lý học đường Olympia. 

Share:

Bài liên quan