undefined

Chuyến trải nghiệm khó quên tại các doanh nghiệp TP. Hồ Chí Minh của Olympians Chương trình Quốc tế

24 Tháng 6, 2024

Tham quan - Trải nghiệm - Học tập, chuyến thực tế đến thành phố mang tên Bác với nhiều hoạt động thú vị tạo các doanh nghiệp đã để lại cho các Olympians Chương trình Quốc tế (CTQT) những kiến thức bổ ích và đáng nhớ. 

 

Chuyến học tập thực tế tại các doanh nghiệp bổ ích 

Trong khuôn khổ tuần trải nghiệm thuộc chuỗi hoạt động tham quan doanh nghiệp của học sinh, các Olympians đã có cơ hội đặt chân đến TP. Hồ Chí Minh, tham gia các chương trình tạicác doanh nghiệp lớn: Tân Cảng STC, Pencil Group, Doodle Design... Không chỉ là cơ hội được lĩnh hội thêm các kiến thức về văn h, kinh doanh các em còn có thêm trải nghiệm giải quyết vấn đề với nhiều lĩnh vực nghề nghiệp khác nhau.  

 

Trải nghiệm doanh nghiệp là hoạt động đặc trưng của CTQT tại Olympia. Mỗi tháng, các Olympians sẽ có một chuyến trải nghiệm tại doanh nghiệp ở đa dạng lĩnh vực tại Hà Nội. Vào tháng 5 vừa rồi, các em đã có 1 tuần trải nghiệm tại Sài Gòn. Tại các doanh nghiệp, các em không chỉ được tham quan, lắng nghe giới thiệu từ chuyên gia, mà còn được suy nghĩ về một vấn đề trực tiếp của doanh nghiệp, trình bày giải pháp mà nhóm đã nghiên cứu về vấn đề đó và lắng nghe phản hồi chi tiết từ những chuyên gia nhiều kinh nghiệm trong ngành. 

 

Hoá thân thành “một phần” của doanh nghiệp  

Các hoạt động được tổ chức trong tuần trải nghiệm tại Sài Gòn được chọn lọc với nhiều ý nghĩa, một trong những địa điểm để lại cho các em nhiều hứng thú là thời gian học tập trải nghiệm tại Tân Cảng STC - đơn vị đi đầu trong lĩnh vực Logistics. Tại đây, các Olympian được ghé thăm 3 điểm: Bến cầu tàu, Nhà kiểm hoá, nhà kho CFS; trao đổi với các chuyên gia để hiểu hơn về Logistics trong lĩnh vực hàng hải. Trả lời những băn khoăn của các em, anh Nguyễn Lê Gia Huy - nhân viên làm việc tại Cảng cũng nhiệt tình chia sẻ nhiều thông tin thú vị như lịch sử hình thành và phát triển của Tân Cảng, quy trình vận chuyển hàng hoá tại Cảng, cách kiểm tra hàng hoá, đơn hàng…

May be an image of 9 people, the Panama Canal and text

 

Phú Đông - Olympian trong đoàn trải nghiệm tại Sài Gòn bày tỏ: “Logistics là một ngành nghề mà em chưa thực sự dành thời gian nhiều, nên đôi khi hiểu biết còn chưa bao quát được về ngành. Qua quá trình này, chúng em có cái nhìn rõ ràng và sâu sắc hơn về Logistics, cách vận hành của các bộ phận cũng như những khó khăn của công việc này…”

 

Chia sẻ với đoàn tham quan của Olympia, chị Đoàn Thị Huỳnh Ngọc  - Chuyên viên phát triển chương trình đào tạo chia sẻ, đây là cơ hội để các em định hướng nghề nghiệp rõ hơn, vì vậy đơn vị đã lựa chọn những nội dung tổng quan về ngành xuất nhập khẩu, doanh nghiệp khai thác cảng và cung cấp dịch vụ Logistics. Tân Cảng STC cũng rất sẵn sàng hỗ trợ các em học sinh có nguyện vọng tìm hiểu cụ thể hơn về Cảng, Xuất nhập khẩu cũng như Logistics. SOS-3

 

Ngoài Tân Cảng STC, các Olympian còn có cơ hội tham gia hoạt động thiện nguyện tại SOS Gò Vấp, giúp đỡ các em nhỏ và các mẹ trong làng; tìm hiểu về môi trường học tập ở bậc Đại học tại RMIT; tham quan trải nghiệm tại Pencil Group, Doodle Design với các lĩnh vực Marketing, Thiết kế. Các chuyên gia tại đây đều không khỏi bất ngờ trước sự chuẩn bị chu đáo cũng như hiểu biết của các em thông qua các chương trình do đơn vị tổ chức. 

 

Tại trường Đại học RMIT, các em được giới thiệu về các dự án lớn của ngành Truyền thông thiết kế, những đặc điểm của bài tập lớn, tham quan trường và các phòng ban liên quan đến sinh viên trong trường. Ngoài ra các Olympian còn được trải nghiệm giải quyết một bài tập thực tế để hiểu rõ hơn về đời sống của trường. Bên cạnh trải nghiệm cuộc sống đại học, các em học sinh cũng được tham quan học tập tại 2 doanh nghiệp lớn trong lĩnh vực Marketing, Design. Những giá trị cốt lõi, những tố chất cần có của người làm truyền thông - thiết kế để các bạn hình dung đúng đắn về ngành nghề là câu chuyện mà các chuyên gia của 2 doanh nghiệp mong muốn các Olympian có thể nắm bắt qua buổi trao đổi. Từ đó xác định được mục tiêu trong quá trình định hướng nghề nghiệp tương lai.


 

Những ấn tượng khó quên và sự trưởng thành sau chuyến đi 

Đến với TP. Hồ Chí Minh, toàn đoàn cũng không quên dành 1 ngày tham quan những địa điểm nổi tiếng, tìm hiểu về văn hoá lịch sử của thành phố. Olympian Nhật Quang chia sẻ: “Hoạt động trải nghiệm văn hoá lịch sử Sài Gòn cùng tuy không quá dài nhưng lại cho em nhiều thông tin thú vị về thành phố mang tên Bác. Tham quan Bảo tàng Hồ Chí Minh, 3 cơ sở tôn giáo: Nhà thờ Hồi giáo, Thiên chúa giáo, nhà chùa Phật giáo, chúng em vừa học vừa chơi; được “vi vu” lang thang khám phá khắp thành phố là một trải nghiệm đáng nhớ!” 

 

Đồng hành cùng các Olympians trong chuyến đi tới Sài Gòn có các giáo viên phụ trách. Cô Ngô Việt Hà, phụ trách nhóm Olympians trải nghiệm tại Sài Gòn khi nhìn lại chuyến đi thực tế cũng đã rất tự hào về các học sinh của mình.“Trong suốt chuyến đi, các em rất gắn bó với nhau, biết cách san sẻ công việc và hoàn thành nhiệm vụ được giao. Ngoài ra phần chuẩn bị của các em cũng nhận được nhiều lời khen từ phía các chuyên gia tại đơn vị. Cùng với nhiều lần nghiên cứu, trình bày vấn đề doanh nghiệp thông qua các chuyến đi tại Hà Nội, các em cũng rèn luyện tác phong làm việc chuyên nghiệp, có thái độ cầu tiến khi tham gia học tập tại các doanh nghiệp… Đó là những điều mà mình cảm thấy tự hào khi thấy các em trưởng thành hơn từ chuyến đi!”

 

 

Hành trình tại Sài Gòn đã kết thúc tốt đẹp với nhiều kỷ niệm và trải nghiệm khó quên đối với các bạn học sinh. Qua đây, các Olympians không chỉ được hiểu rõ hơn về các ngành nghề, các kỹ năng cần thiết trong công việc tương lai; mà còn thêm trải nghiệm thú vị tại thành phố năng động tại Việt Nam. Hy vọng rằng chuyến đi đã giúp các em nhìn nhận rõ năng lực của mình, từ đó có thêm cơ sở để lựa chọn ngành đại học phù hợp. 

 

 

Share:

Bài liên quan