undefined

“Cô giáo của năm” khiến học sinh mê mẩn môn Sinh

23 Tháng 8, 2023

“Cô Thảo rất hiền, thân thiện, tâm lý và tận tâm, nhiệt huyết với học sinh. Cô luôn khuyến khích các bạn tham gia những thứ mà bạn có khả năng nhưng lại chưa đủ tự tin để thử sức. Tuy Sinh học là môn khá khó nhằn với nhiều học sinh, nhưng cô Thảo lại luôn biết cách biến những kiến thức tưởng như xa xôi trở nên gần gũi với chúng em. Những bài giảng dễ hiểu, vui vẻ và thú vị của cô Thảo khiến em thêm yêu môn Sinh học”. Đó là chia sẻ của Olympian Đinh Mai Linh (khối 10) về cô Bùi Thị Phương Thảo - giáo viên môn Sinh học THPT.

Gắn bó với ngôi trường “màu tím” hơn 5 năm, kể từ khi còn là sinh viên ngành Sư phạm Sinh học dạy bằng tiếng Anh của trường Đại học Sư phạm Hà Nội, cô Thảo sau khi tốt nghiệp và làm việc chính thức tại Olympia - đã nhận được sự yêu mến của đông đảo học sinh cùng đồng nghiệp. Trong mắt rất nhiều học trò, cô vừa là người thầy tận tâm, truyền cảm hứng để các em ham mê học Sinh học, vừa là người bạn - người cố vấn (advisor) tin cậy, đáng yêu. Đinh Mai Linh (K10) vẫn nhớ như in năm học trước khi em là trưởng nhóm học sinh mà cô Thảo làm cố vấn, cô đã rất nỗ lực động viên em tranh cử ban điều hành khối (BOD) khi nhận thấy tiềm năng nơi nữ sinh này. Nhờ động lực từ cô, Mai Linh đã bước qua vùng an toàn của bản thân để thử sức ở công việc mà trước nay em chưa từng nghĩ tới. “Dù không thành công trong lần tranh cử đó, nhưng em đã có nhiều trải nghiệm và bài học hữu ích. Việc cô Thảo luôn cố gắng giúp các bạn tự tin hơn vào chính mình, thật sự là điều rất tuyệt vời trong mắt em”, Olympian K10 chia sẻ.

Lê Hồng Hà Anh - một học sinh khối 10 khác thì ấn tượng mãi với những giờ thí nghiệm hay buổi làm mô hình DNA từ đất nặn trong tiết Sinh học của cô Thảo. Các hoạt động đó giúp em và bạn học quan sát, khám phá kiến thức một cách trực quan, sinh động và hứng thú hơn. Những bài giảng trên lớp với nhiều hình thức tổ chức sôi nổi như: hoạt động nhóm, minigame..., đặc biệt là cách giảng bài dễ hiểu, gần gũi, không phán xét và luôn dành thời gian giải thích cặn kẽ cho học sinh chưa hiểu bài, cũng là điều mà Olympian nhớ đến khi nghĩ về cô giáo dạy em môn Sinh học năm vừa qua.

Chia sẻ về bản thân, cô Bùi Thị Phương Thảo cho biết, tâm nguyện của cô là làm sao cho mọi học sinh trong giờ học đều cảm thấy vui vẻ, chủ động tiếp thu kiến thức một cách dễ dàng, dễ hiểu và nhận thức rõ Sinh học là lĩnh vực cần thiết thế nào với đời sống con người. Để làm được điều này, trong suốt 5 năm qua cô Thảo đã nỗ lực rất nhiều, đồng thời nhận được rất nhiều hỗ trợ từ đồng nghiệp.

“Ngày mới ra trường, chị Lê Hà sửa cho tôi từng câu chữ trong giáo án và luôn ở bên chỉ dẫn cho tôi cả kiến thức chuyên môn lẫn nghiệp vụ sư phạm. Bất cứ khi nào tôi có ý tưởng mới cho bài giảng của mình, các anh chị trong tổ bộ môn đều chung tay góp ý, truyền cảm hứng để tôi tự tin biến ý tưởng ấy thành hiện thật. Đến năm học vừa qua khi tôi tham gia thi giáo viên giỏi cấp Cụm, cấp thành phố, các anh chị tổ Khoa học vẫn là điểm dựa an toàn của tôi. Người sẵn sàng nhận dạy thay cho tôi dù hôm đó bản thân đã có 5-7 tiết, người chuẩn bị đồ dùng thí nghiệm... Thấy tôi mải lo bài vở mà không để ý đến vẻ ngoài, các anh chị lại thay nhau là áo dài, trang điểm, chuẩn bị hoa tươi để bàn… giúp tôi có phần thi tốt nhất”, cô Phương Thảo nói.

Cô cho biết, trong hơn 5 năm gắn bó với Olympia, điều khiến cô cảm phục và yêu mến ngôi trường này là sự nhân văn mà chuyên nghiệp trong phong cách làm việc, sự cởi mở với những cái mới và tinh thần đội nhóm luôn chung tay hỗ trợ, động viên các cá nhân không ngừng tiến lên. Olympia với cô không chỉ là thanh xuân - nơi chứng kiến sự trưởng thành của một nhà giáo từ ngày còn run run viết - luyện từng câu để nói trước lớp, đến giờ là một giáo viên đạt giải Nhất thi giáo viên giỏi cấp Cụm, giải Ba giáo viên giỏi cấp Thành phố, có tiết dạy chuyên đề xuất sắc cấp Phòng. Olympia còn là gia đình - nơi cho cô những người anh chị em thân thiết, nơi cho cô được làm nghề một cách tử tế, tự tin và sáng tạo.

Cô Thảo cùng học sinh tham gia trại hè của trường Olympia.

Với những thành tựu trong giảng dạy, những ý tưởng mới cùng các dự án đặc sắc đã thực hiện thành công cùng tổ bộ môn góp phần mang tới trải nghiệm học tập bổ ích cho học sinh, cô Bùi Thị Phương Thảo đã được Olympia vinh danh là “Giáo viên của năm” - danh hiệu cao quý mà mọi giáo viên, nhân viên Nhà trường đều mong ước.

Chúc mừng và cảm ơn cô Thảo vì những đóng góp cho sự nghiệp giáo dục của Nhà trường. Mong rằng ở chặng đường tiếp theo tại Olympia, cô sẽ tiếp tục là người truyền cảm hứng và mang đến những giờ học hạnh phúc, thú vị cho các thế hệ học trò.

Share:

Bài liên quan