undefined

Cô Tô Thị Hoan - Người chăm sóc những "hạt giống tâm hồn" cho Olympians Tiểu học

14 Tháng 11, 2023

Là một trong 2 thầy cô của cả 4 cấp học ở Olympia được trao danh hiệu “Giáo viên, nhân viên của năm 2022-2023”, cô Tô Thị Hoan - chuyên viên Tâm lý học đường cấp Tiểu học được biết đến với nhiều thành tích đáng tự hào.

Năm học vừa qua, dự án “Action for Happiness” mà cô Hoan đã thực hiện song song với hoạt động của câu lạc bộ Mindfulness cho học sinh Tiểu học Olympia đã nhận được giải Nhì toàn quốc của Diễn đàn Đổi mới sáng tạo giáo dục Việt Nam. Dự án nhằm lan toả những thông điệp tích cực về cuộc sống, đồng thời thúc đẩy các hoạt động chăm sóc sức khoẻ tâm thần trong trường học thông qua posters, video, triển lãm tương tác… dành cho học sinh, phụ huynh, giáo viên.

Hai năm 2022 và 2023, cô Hoan liên tiếp được Microsoft toàn cầu vinh danh là Chuyên gia giáo dục sáng tạo (MIE Expert. Thành viên Hội tâm lý trị liệu Việt Nam, kiêm diễn giả nhiều hội thảo uy tín này, còn sở hữu không ít bài viết xuất hiện toàn văn trong kỷ yếu của hội thảo khoa học quốc tế về Tâm lý - Giáo dục học.

Gắn bó với Olympia được 7 năm, Thạc sĩ Tâm lý học - Tô Thị Hoan đã đóng góp không nhỏ vào công tác giáo dục nói chung và hoạt động chăm sóc sức khỏe tâm thần cho học sinh Tiểu học nói riêng. Một số “dấu ấn” có thể kể đến như: tham gia xây dựng chương trình giáo dục LiFE của Tiểu học Olympia; xây dựng một số cẩm nang hướng dẫn giáo viên “hiểu và can thiệp hành vi học sinh”; tổ chức các hội thảo tư vấn cho phụ huynh về đồng hành hiệu quả cùng con trong quá trình học tập.

Cô Hoan cũng là người mở ra CLB Mindfulness - nơi học sinh Tiểu học được trải nghiệm nhiều hoạt động để hiểu hơn về cảm xúc, trạng thái của bản thân, từ đó biết cách quản lý suy nghĩ và hành vi để đạt được các mục tiêu mong đợi. Những lớp học Smile dành cho học sinh gặp khó khăn trong các kỹ năng cảm xúc-xã hội, những chiếc bảng tương tác cảm xúc siêu dễ thương ở các hành lang... cũng là “điểm sáng” mà học sinh, phụ huynh và đồng nghiệp tại Tiểu học Olympia nhớ tới chuyên viên Tâm lý học đường này.

Thạc sĩ Tô Thị Hoan và Phó Hiệu trưởng Tiểu học Olympia chia sẻ với phụ huynh kinh nghiệm làm "An toàn cảm xúc lứa tuổi mầm non, tiểu học" năm 2021-2022.

“Cô Hoan luôn mang đến sự chuyên nghiệp và chỉn chu trong công việc. Những năm qua, cô dành nhiều trăn trở để thúc đẩy hoạt động well-being trong trường. Nổi bật với vai tư vấn, người đồng hành được nhiều học sinh, phụ huynh yêu mến, cô Hoan đồng thời tích cực tham gia vào quá trình giáo dục như một giáo viên và có đóng góp ở nhiều lĩnh vực khác nhau”, Phó Hiệu trưởng Tiểu học Olympia - cô Nguyễn Thị Hằng chia sẻ.

“Làm việc với trẻ con cần một đôi mắt to, đôi tai lớn và miệng nói ít đi”

Chính thức làm việc tại Olympia từ 2016, thạc sĩ Tô Thị Hoan cho biết, điều yêu thích ở ngôi trường này là môi trường làm việc rất chuyên nghiệp, cởi mở, mọi người đều tâm huyết với trẻ con và đoàn kết, hỗ trợ với nhau.

“Olympia luôn chú trọng phát triển con người và tạo điều kiện cho giáo viên, nhân viên được thỏa sức sáng tạo, triển khai các ý tưởng giúp học sinh và bản thân tiến bộ hơn. Với sự quan tâm và đầu tư lớn cho công tác chăm sóc sức khỏe tâm thần của học sinh, Olympia là nơi lý tưởng để thực hiện các hoạt động hướng tới mục tiêu xây dựng trường học hạnh phúc. Mục tiêu lớn này của Nhà trường, cũng là điều mình luôn muốn triển khai trong những năm làm tâm lý học đường ở Olympia”, cô Hoan chia sẻ.

Yêu thích công việc được tương tác cùng học sinh, thạc sĩ Tô Thị Hoan cảm thấy rất hạnh phúc khi nhìn thấy những nụ cười trên khuôn mặt các bạn nhỏ hay những đổi thay tích cực - dù nhỏ nhất - trong thái độ, hành vi của học trò. Quá trình làm việc với học sinh, cô Hoan cho biết, mình phải luyện để có được “một đôi mắt to, đôi tai lớn, và cái miệng nói ít đi”. Bởi lẽ, thế giới quan, tốc độ tư duy và vốn từ vựng của học sinh Tiểu học còn hạn chế, nên các em có thể gặp khó khăn trong diễn đạt suy nghĩ của mình. Học sinh lại thể hiện nhu cầu qua hành động nhiều hơn. Do đó, người làm tâm lý nói riêng và các cô thầy nói chung, cần có quan sát kỹ lưỡng, lắng nghe nhiều hơn để thấu hiểu học trò, từ đó tìm ra cách đồng hành, hỗ trợ phù hợp cho từng em.

Cô Tô Thị Hoan hướng dẫn học sinh Tiểu học Olympia cách điều hòa cảm xúc.

Có lẽ với cách làm ấy, cùng quan điểm “những học sinh cần hỗ trợ tâm lý cá nhân không phải bị lỗi ở chỗ nào đó, mà chẳng qua trong giai đoạn phát triển này con cần một người đồng hành để giai đoạn tiếp theo con có thể tự bước đi”, cô Hoan đã nhận được nhiều tình cảm yêu mến từ phụ huynh, học sinh, đặc biệt là những học trò “đặc biệt”.

“Với em, cô Hoan là một người thầy, người bạn rất dễ tính, nhẹ nhàng và luôn ở bên động viên, giúp đỡ chúng con mỗi khi cần. Cô hướng dẫn chúng em nhiều cách rất hay để lấy lại bình tĩnh, cảm thấy trong lòng nhẹ nhõm hơn trước những việc không như ý muốn”, Hán Minh Thảo - Olympian đã có 5 năm theo học ở Olympia và gắn bó với thạc sĩ Tô Thị Hoan trong CLB Mindfulness nói. Em cho biết, nhờ những trải nghiệm thú vị mà cô Hoan mang tới cho học sinh toàn trường các năm qua, đã giúp em và các bạn cảm thấy vui hơn, hiểu hơn về chính mình, cũng như quản lý được tốt hơn cảm xúc-hành vi của bản thân.

Khởi xướng nhiều hoạt động giúp “gieo lên” và “ươm dưỡng” những hạt giống tâm hồn nhỏ xinh nơi Olympians Tiểu học, cô Hoan, cùng tập thể thầy cô đang góp phần làm đẹp hơn “khu vườn hạnh phúc” tại ngôi trường mang tên Olympia.  

Share:

Bài liên quan