undefined

College night: Mở ra thế giới đại học - du học trực quan, tương tác cao cho học sinh Olympia

23 Tháng 9, 2021

Con đường đại học - du học vốn không phải một đường tuyến tính, chuyển tiếp từ cấp ba lên thẳng đại học. Song song với đó là những ngã rẽ, những lựa chọn, sự thay đổi để thích nghi mà các học sinh cần có. Trong College Night, nhiều vấn đề đã được đưa ra để giúp học sinh có một cái nhìn đa chiều hơn về việc học đại học.

 

Những ngày tháng 4 luôn là thời điểm rộn ràng của phòng tư vấn đại học và hướng nghiệp UCC và học sinh Olympia nói chung khi những lá thư nhập học đã được gửi tới học sinh, các bộ hồ sơ du học dần hoàn thiện và nhiều học sinh cùng các gia đình đang trong quá trình chuẩn bị cho các kỳ nhập học mùa thu và mùa xuân. Đi cùng với sự háo hức và rộn ràng là nhiều câu hỏi còn bỏ ngỏ, chưa có lời giải vớ

i cả học sinh và phụ huynh. Chúng ta sẽ làm gì để vững vàng cho một sự chuyển tiếp? liệu hành trang vào đại học cần gì hơn ngoài tri thức và tài chính?

 

Những câu hỏi và rất nhiều chia sẻ đã được đưa ra trong đêm College night diễn ra vào ngày 16/04/2021 tại trường PTLC Olympia.

 

Khác biệt trong format chương trình, thay vì diễn ra vào ban ngày, chương trình được tổ chức vào buổi tối gợi sự ấm cúng, tạo ra các không gian chia sẻ gần gũi. Sự đa dạng trong các phiên bản thảo luận, khách mời... cũng giúp chương trình thu hút sự quan tâm của đông đảo học sinh, phụ huynh và báo giới. Với hai phần riêng biệt là tọa đàm và các buổi chia sẻ nhỏ theo chủ đề, College Night đã đưa người tham gia từ những trải nghiệm chung tới các trải nghiệm cá nhân hóa hơn theo sự quan tâm của từng học sinh và phụ huynh.


 

Sự kiện diễn ra tại thư viện trường PTLC Olympia.


Tọa đàm “Chuyển tiếp lên đại học”

 

College Night bắt đầu với tọa đàm “Chuyển tiếp lên đại học” với sự tham gia của giảng viên trường British University Vietnam (BUV) - cô Sandra Natalie Schneiderman, chị Nguyễn Phương Hà - phụ huynh học sinh, chị Thiên Trang và anh Thế Cảnh là cựu học sinh Olympia. Với phần lớn học sinh và phụ huynh, điều được mọi người quan tâm là những khó khăn thường gặp cho quá trình chuyển tiếp lên đại học.

 

Từ góc nhìn của một cựu du học sinh Mỹ, Thiên Trang chia sẻ rằng ngôn ngữ là một rào cản lớn khi tới một đất nước mới, dù học sinh Olympia có nền tảng ngôn ngữ tiếng Anh tốt nhưng chắc chắn sẽ gặp khó khăn. Tất nhiên, đi cùng với khó khăn thách thức là những cơ hội khi bạn có cơ hội được gặp nhiều người mới, tới từ các nền văn hóa khác nhau. Việc mở lòng khi đi du học rất quan trọng, giúp bạn bắt kịp với cuộc sống ở nước ngoài và học được nhiều điều mới. Còn với Thế Cảnh, lựa chọn học đại học Luật trong nước cũng có những thách thức nhất định. Lên đại học, bạn phải tự quản lý thời gian cá nhân, kỷ luật với chính mình. Sự thay đổi về thời gian học ở đại học so với cấp ba sẽ là một thử thách với đa phần sinh viên trong thời gian đầu. 

 

 

Khách mới là các giảng viên đại học, phụ huynh học sinh Olympia và các cựu học sinh.

 

Là phụ huynh có con gái đang theo học đại học tại Canada, chị Phương Hà chia sẻ những áp lực của con cái khi mới bước sang một môi trường mới. Kinh nghiệm khi nói chuyện với con cái cho thấy, hãy cứ để các con có một thời gian đầu làm quen với môi trường mới, từ 6 tháng đến cả năm, cho mình khoảng thời gian để có thể thích nghi. Chú trọng vào việc để con có thể tự chủ, tự đưa ra quyết định độc lập và tôn trọng quyết định của con từ lúc nộp hồ sơ cho tới khi đi du học, chị Hà nhấn mạnh: “tôi quan điểm đi du học là một quá trình con phải tự chuẩn bị, cha mẹ chỉ đồng hành giúp, không làm hộ.” Điều này sẽ giúp con rất nhiều trong quá trình du học khi không có người thân ở bên và phải tự đưa ra các quyết định lớn trong thời gian xa nhà. 

 

Một câu hỏi lớn cũng được đưa ra trong phiên thảo luận chung với vấn đề học sinh cảm thấy không phù hợp sau một năm đầu và muốn chuyển ngành. Những chia sẻ của chị Phương Hà đã gợi mở nhiều điều cho các phụ huynh khi con gái chị đã quyết định đổi ngành học sau khi kết thúc năm nhất. 

 

Đổi ngành là một quyết định quan trọng với mỗi học sinh và cả gia đình. Tuy nhiên, các khách mời đều thống nhất rằng, trước khi học sinh quyết định đổi ngành, chuyển sang lĩnh vực khác, phụ huynh cùng với văn phòng UCC cần chuẩn bị tâm lý kỹ càng cho học sinh, đưa ra các bước giải quyết phù hợp - ví dụ như học sinh ở nước ngoài thì có thể gợi ý các em liên lạc với phòng tư vấn của nhà trường để họ đưa ra tư vấn chính xác. Không nên bi kịch hóa việc chuyển ngành, gây áp lực cho con cũng như đồng ý ngay khi con ngỏ lời muốn đổi ngành học. 

 

 

Chuyển ngành học nên là một quá trình thay đổi từ từ, có sự tham vấn và tìm hiểu trong một thời gian. Bản thân học sinh cũng cần đọc nhiều, kết nối nhiều để tìm ra điều mình muốn học trước khi thực sự chọn một ngành mới. Hãy để cho bản thân mình có một cái đầu rộng mở và sẵn sàng khám phá những cơ hội khác nhau - đó là những gợi ý cho các học sinh Olympia từ Thiên Trang, người đã có kinh nghiệm du học Mỹ.

 

Nói về những “tip” khi đi du học, Thiên Trang cũng chia sẻ thêm một “fun fact” rằng các bạn đừng nên lúc nào cũng đổi từ tiền đô sang tiền Việt. Vô hình chung, bạn sẽ tạo áp lực cho bản thân trước sự chênh lệch về vật giá và mức sống. Đôi khi điều đó sẽ khiến bạn khủng hoảng về tài chính, không dám chi tiêu và khó lòng tập trung vào những thứ quan trọng. Điều quan trọng không phải ngừng chi tiền mà nên quản lý tài chính cho hợp lý. 

 

Trải nghiệm môi trường đại học đa dạng

 

Tiếp nối những chia sẻ quý giá, College night chuyển tiếp tới một phần quan trọng khi học sinh được tham gia 4 lớp học với các chia sẻ, tư vấn thiết thực và các buổi học thử. Cụ thể, học sinh sẽ được tham gia một lớp học thử về quản trị kinh doanh từ giảng viên Don Hickerson tới từ trường đại học BUV, một lớp học online môn Tâm lý Đại cương (Introduction to Psychology) của giáo sư Paul Bloom - một khoá học được ghi hình trên trang Yale Open Course, một buổi chia sẻ về các hoạt động ngoại khóa của tổ chức sinh viên AIESEC và những tư vấn về thực tập/kiến tập của cựu học sinh Thế Cảnh và Tùng Lâm. 

 

Cả 4 trải nghiệm trên đều là những điều quan trọng học sinh cần nắm được trước khi bước vào môi trường đại học. Với hình thức mô phỏng một buổi học hay tư vấn trực tiếp, học sinh được tiếp cận với thông tin kiến thức hiệu quả và giàu tính tương tác hơn. 


Mô phỏng một lớp học thật diễn ra tại trường đại học BUV.


Với lớp học của giảng viên Don Hickerson tới từ trường đại học BUV, học sinh Olympian có thể mường tượng chính xác những gì sẽ diễn ra trong một buổi học. Không gò bó về không gian, tự do biểu đạt, học sinh bước vào một môi trường đại học tập trung vào tính tự học và chủ động của mỗi cá nhân. Song song với đó, có những nguyên tắc về lớp học vẫn cần được duy trì để không gian học tập đúng với bản chất của nó. Những nội dung học mới mẻ (buổi demo đưa ra một bài học về quản trị nhập môn cho học sinh), cách thức tương tác có phần khác biệt với trung học và tính chất lớp học thay đổi đôi chút là những điều có thể quan sát được với mỗi học sinh.

 

Trải nghiệm lớp Tâm lý Đại cương (Introduction to Psychology) của giáo sư Paul Bloom dưới hình thức trực tuyến giúp học sinh hình dung rõ hơn về việc học đại học online trong bối cảnh Covid như hiện tại. Dù nhập học vào mùa thu 2021 hay mùa xuân 2022, việc học online vẫn sẽ diễn ra tại nhiều trường trên thế giới. Học online ở đại học yêu cầu tính tự giác, khả năng tự học cao của sinh viên khi phần lớn thời gian sẽ dành cho việc tự đọc, tự nghiên cứu. Khác với ở trung học có sự sao sát của giáo viên, các giảng viên đại học sẽ không quá tập trung vào mỗi cá nhân, đòi hỏi học sinh phải tự thúc đẩy mình để không bị tụt lại với việc học, nhất là khi ở một môi trường không có bố mẹ hay người thân xung quanh.

 

Ở hoạt động tiếp theo, học sinh sẽ được giới thiệu với việc tham gia Hoạt động ngoại khóa ở đại học. Cụ thể, các bạn sẽ được lắng nghe chia sẻ từ chị Khánh Linh phó chủ tịch tổ chức sinh viên AIESEC tại Hà Nội. Là một trong những tổ chức sinh viên uy tín tại Hà Nội hơn 14 năm phát triển, AIESEC mở ra không gian cho sinh viên phát huy tối đa các kỹ năng mềm của bản thân, trau dồi thêm kinh nghiệm hoạt động xã hội và bổ sung cho CV của bản thân. Hiện nay, phong trào tham gia hoạt động ngoại khóa ngày càng mạnh khi sinh viên hiểu được lợi ích từ các hoạt động này. Tuy nhiên, biết được hoạt động nào phù hợp, hiểu được cách thức tham gia và giá trị có thể mang lại từ mỗi hoạt động là điều quan trọng cho học sinh trong quá trình học đại học.

 

Chủ đề được nhiều học sinh và phụ huynh quan tâm nhất có lẽ là câu chuyện thực tập/kiến tập trong và sau thời gian học đại học. Cùng chia sẻ chung quan điểm về vai trò của thực tập, Thế Cảnh và Tùng Lâm đồng ý rằng, dù thực tập ở trong hay ngoài nước, bạn sẽ hiểu rõ hơn về thế mạnh của bản thân, biết rõ mình muốn làm gì và theo đuổi con đường gì, có thêm kinh nghiệm để làm đẹp CV và bước vào trải nghiệm công việc thực tế. Tùng Lâm chia sẻ.

 

“Lúc mới đi thực tập, mục tiêu đầu tiên của mình là để hiểu được cách làm việc của người nước ngoài và môi trường đi làm như thế nào. Đơn giản là để làm quen cho những lần sau đi làm. Tuy nhiên sau lần đầu thì mình cũng muốn đạt được nhiều hơn ở lần 2 khi co-op. Lúc này mình đã định hình được chuyên ngành nên muốn đào sâu và chuyên môn khi đi làm: cố hỏi nhiều câu hỏi, làm nhiều việc và làm quen với nhiều người hơn.”

 

 

Tùng Lâm - cựu học sinh Olympia với năm 5 học tại Mỹ có những chia sẻ về thực tập/kiến tập với học sinh

 

Để có thể tìm kiếm cơ hội thực tập, sinh viên có thể tham khảo trên các nền tảng như Linkedin, Facebook, Fanpage của các công việc mình mong muốn theo đuổi. Ngoài ra, networking rất quan trọng khi thông qua đó, bạn sẽ có thêm kết nối và những nguồn thông tin đáng tin cậy. 

 

Với hoạt động Quản lý tài chính cá nhân, các đại diện đến từ trường Đại học Ngân hàng đã có những chia sẻ thiết thực xoay quanh việc học sinh/sinh viên nên chuẩn bị như thế nào để tài chính vững vàng trong những năm tháng đại học, dù ở trong nước hay đi du học. Học sinh được tham gia chơi trò chơi về cách quản lý chi tiêu hàng tháng, nắm được cách quản lý chi tiêu của bản thân và học được công thức "làm giàu". Kết thúc session, học sinh thu được cho mình những bài học có giá trị và có thêm nhiều công cụ hữu ích để làm chủ khả năng tài chính sau này.

 

 

***

 

Kết thúc chương trình College Night, hy vọng học sinh và các phụ huynh đều đã có thêm những kiến thức, thông tin bổ ích để con đường đại học - du học rộng mở, bớt đi những thách thức.


 

 

 

 

 

 

 

 

Share:

Bài liên quan