undefined

Đà Lạt - dư âm đọng lại: Bài học và trải nghiệm quý giá

01 Tháng 12, 2023

Tháng 11 vừa qua, Olympians khối 12 tạm xa sự ồn ào, náo nhiệt ở Hà Nội để đến với Đà Lạt - thành phố ngàn hoa nên thơ. Không chỉ là cơ hội học tập trải nghiệm, đây là chuyến đi đặc biệt - một phần quan trọng của Dự án liên môn Khoa học tự nhiên và Khoa học xã hội mang tên “Lựa chọn và đánh đổi". Hơn thế, đó cũng là chuyến đi dài cuối cùng để lưu lại những khoảnh khắc, kỉ niệm đẹp đẽ trong những ngày tháng cuối cấp của khối 12.

Dự án liên môn “Lựa chọn và đánh đổi" là dự án nghiên cứu khoa học đặc biệt của học sinh K12 năm học 2023 - 2024 với câu hỏi lớn: “Trước sức mạnh của thời đại, chúng ta cần làm gì?”. Dự án được chia ra làm 3 giai đoạn chính, có thể gọi là “khởi hành - lăn bánh - kết thúc”. Ở chặng khởi hành, các Olympians K12 được đọc, tìm hiểu tài liệu, chọn đề tài nghiên cứu về các vấn đề khoa học, văn hoá - xã hội của vùng đất Tây Nguyên (Đà Lạt). Chặng lăn bánh kéo dài từ ngày 9 -11/11 khi K12 học tập trải nghiệm tại Đà Lạt. Cuối cùng, chặng kết thúc được gói ghém trong showcase - báo cáo sản phẩm nghiên cứu khoa học.

Chuyến đi hôm ấy, Đà Lạt đón khối 12 trong cái nắng êm dịu của không khí cao nguyên trong lành. Địa điểm đầu tiên, Olympians K12 dừng chân tại Bảo tàng Lâm Đồng để tìm hiểu về thiên nhiên, lịch sử và văn hoá Lâm Đồng. Tiếp đó, Cung Nam Phương là điểm đến kết thúc ngày thứ nhất với những dư vị cảm xúc đầy hứng khởi trong lòng các Olympians. Điểm dừng chân ngày tiếp theo là Viện nghiên cứu hạt nhân đối với học sinh các lớp Khoa học tự nhiên và Dinh Bảo Đại I cùng Đường hầm đất sét đối với lớp Khoa học xã hội. Thú vị hơn nữa là chuyến tham quan tới Trang trại rau và hoa Vạn Thành, cùng buổi giao lưu tại Làng văn hóa cồng chiêng với những màn biểu diễn đầy ấn tượng mang đậm nét văn hoá, nghệ thuật của vùng đất đỏ bazan.

Điểm đến cuối cùng của chuyến đi là Nhà máy thuỷ điện Đa Nhim, nơi K12 được trực tiếp tham quan và có thêm nhiều kiến thức về cách vận hành, hoạt động của nhà máy thuỷ điện. Chuyến đi chắc hẳn đã để lại trong lòng Olympians K12 những kỉ niệm đáng nhớ, với những bài học và trải nghiệm quý giá mà chắc chắn không thể tìm được qua sách vở hay internet. Từ những kiến thức khoa học thực tiễn cho đến những giá trị văn hoá, lịch sử, đều đã được khám phá qua chuyến hành trình đầy ý nghĩa này.

"Hơn cả một chuyến đi, với mỗi chúng ta, điều đọng lại không chỉ là những bài học hay trải nghiệm quý giá mà còn là kỉ niệm đẹp đẽ, những khoảnh khắc bên nhau đầy cảm xúc của thầy cô và học trò Olympia trước khi chắp cánh bay xa. Một trong những hoạt động vô cùng thú vị mang tính học thuật mà chúng mình lần đầu được thực hiện đó là Báo cáo sản phẩm nghiên cứu khoa học theo các Hội đồng khác nhau. Cảm giác khi chia sẻ góc nhìn, cảm nhận cá nhân về một vấn đề thật hồi hộp, háo hức và cả chút lo lắng. Sau cùng, chúng mình vẫn vượt qua và mang về được cả một “túi khôn” kiến thức, kĩ năng. Chúng mình thật sự rất biết ơn các thầy cô giáo phụ trách Dự án bởi những trăn trở, nhiệt huyết và sự hỗ trợ tối đa của thầy cô với chúng mình từ khi bắt đầu đến khi Dự án khép lại."

Với mỗi Olympians K12, đó sẽ là những dấu ấn khó có thể quên như một cuốn băng kí ức thân thương. Tất cả những thước phim đáng nhớ đó hứa hẹn một lần nữa được tua ngược khi đến với showcase Báo cáo nghiên cứu khoa học của Khối 12.

Share:

Bài liên quan