Đằng sau thành công của tập thể là nỗ lực của từng cá nhân và tinh thần không bỏ cuộc

22 Tháng 9, 2021

Vừa qua, các bạn học sinh SBQT đã có buổi thuyết trình về chiến lược kinh doanh cho Vinamilk rất thành công với những lời khen ngợi đến từ đại diện cấp cao của quỹ đầu tư Temasek (thuộc Chính phủ Singapore). Đằng sau sự thành công ấy là những câu chuyện về sự cố gắng của mỗi cá nhân và sự hợp tác “ăn ý” trong quá trình làm việc. Hãy cùng lắng nghe chia sẻ của bạn Đặng Thế Trung (học sinh lớp 11QT) về quá trình cùng tập thể lớp 11 SBQT đã tạo nên một dự án thành công.

“Vinamilk case study là dự án về xây dựng chiến lược kinh doanh đầu tiên mà mình tham gia với vai trò leader. Dự án này diễn ra khá gấp rút với hơn 2 tuần để thực hiện từ khi nhận được đề bài. Ý tưởng của case study của chúng mình dựa trên lịch sử lâu đời của nhãn hiệu trong ngành công nghiệp sản xuất sữa cũng như những mục tiêu mà Vinamilk đang duy trì phát triển đó là tình yêu, trách nhiệm và niềm tôn trọng.
Thử thách đầu tiên chúng mình không sắp xếp được thời gian để cả nhóm gặp nhau vì mỗi thành viên đều có kế hoạch riêng và không phải ai cũng có đủ hứng thú, sự quyết tâm để tham gia. Đã có lúc chúng mình bị mất phương hướng và không ít lần nghĩ đến việc huỷ bỏ dự án...

Nhưng với sự động viên và giúp đỡ từ các thầy cô, đặc biệt là cô Mỹ Linh, chúng mình đã dần dần bắt được “nhịp độ” độ làm việc của nhau và cùng tìm ra một ý tưởng thú vị, thuyết phục. Không khí làm việc đã trở nên tích cực, mọi người cũng có thêm nhiều động lực và hứng thú với dự án hơn. Trong những ngày cuối cùng, chúng mình đã làm việc vô cùng chăm chỉ cũng như đặt rất nhiều nỗ lực và kỳ vọng vào dự án. Kỉ niệm đáng nhớ nhất trong dự án này là chúng mình đã cùng thức đến 3 giờ sáng để cố gắng hoàn thiện nốt dự án để ngày mai thuyết trình.

Sự nỗ lực của chúng mình đã mang lại kết quả rất tốt khi nhận được sự đánh giá rất cao và phản hồi tích cực từ 2 đại diện của quỹ đầu tư Temasek. Bản thân con cảm thấy vô cùng tự hào khi được tham gia và đóng góp vào sự thành công của dự án này. Qua dự án lần này, mình đã tích lũy thêm nhiều kiến thức về lĩnh vực kinh doanh bán lẻ và kỹ năng về lãnh đạo, thuyết trình, làm việc nhóm cùng với sự chủ động và phát huy được sự sáng tạo cũng như thế mạnh của mỗi cá nhân.

Sau buổi thuyết trình của học sinh, tiến sĩ Nguyễn Chí Hiếu - Giám đốc học thuật của Chương trình SBQT, đồng thời cũng là người đồng hành và định hướng cho các bạn học sinh đã rất xúc động chia sẻ trên trang cá nhân của mình: “Là những giọt nước mắt chả hiểu sao cứ chảy hoài không hết vì tự hào và hạnh phúc hôm nay bất chợt ùa đến như lũ khi chứng kiến sự trưởng thành và biểu hiện quá xuất sắc của các bạn học sinh SBQT vào đúng ngày 20.11, khi trường học cả nước nghỉ ngơi thì các bạn vẫn đi học, thuyết trình, làm việc như những người đi làm chuyên nghiệp. Để rồi, trong lớp học nhỏ bé này, bằng tư duy và kỹ năng, tính cách và bản lĩnh, các bạn làm cả người lớn - là những chuyên gia gần 20 năm đi làm trong những môi trường xịn nhất - phải ngỡ ngàng, thán phục và hào hứng vì những ý tưởng giải pháp sáng tạo, đột phá, thực tiễn cho một trong những công ty lâu đời và lớn nhất Việt Nam.”