undefined

Dự án cuộc đời - Trải nghiệm mang lại nhiều giá trị bền vững cho Olympians Song bằng Quốc tế

23 Tháng 12, 2022

“Dự án cuộc đờilà một dự án dịch thuật theo nhóm được tổ chức dành riêng cho học sinh chương trình Song bằng quốc tế (SBQT) của trường PTLC Olympia. Trong dự án này, học sinh sẽ tự dịch xuất bản những đầu sách đã được chọn lọc kỹ lưỡng. Thông qua đó, Olympians đã rèn luyện phát triển được nhiều năng lực, phẩm chất cần thiết, đặc biệt thêm điểm sángtrong hồ học sinh  dấu ấn đáng tự hào về một thời đi học.  

 

Sự kiên định, lòng trắc ẩn, và nhiều bài học giá trị khác dành cho Olympians SBQT

Tiến sĩ Nguyễn Chí Hiếu - Giám đốc học thuật tại Olympia, đồng thời là tác giả và dịch giả của nhiều đầu sách về giáo dục, đã phụ trách dự án Cuộc đời và hiệu đính ấn phẩm của các bạn học sinh. Theo TS. Hiếu, dự án được tạo ra với sứ mệnh mang lại cơ hội để các bạn trẻ thể hiện mình và học hỏi, rèn luyện, phát huy những tính cách, phẩm chất cần có trong quá trình dài không ngừng cố gắng. Đây là điều vô cùng cần thiết bởi một dự án "dài hơi” luôn yêu cầu sự bền bỉ cao cùng nhiều năng lực, phẩm chất quan trọng khác. Dự án đó, cũng cho các bạn thời gian đủ dài để gắn bó, cùng nhau trải qua thăng trầm, phấn đấu vì một mục tiêu chung để đạt được kết quả xứng đáng.

 

Thầy Nguyễn Chí Hiếu hướng dẫn học sinh chương trình SBQT Olympia trong Dự án dịch sách 

 

Khi tham gia dự án Cuộc đời, các học sinh vừa cơ hội phát triển năng lực ngôn ngữ, tư duy học thuật bằng tiếng Anh một cách tự nhiên khả năng làm việc nhóm, thế giới quan, nhân sinh quan của các bạn cũng được mở rộng. Truyện của nhân vật trong tác phẩm có thể là những câu chuyện thật của những nhân vật có thật ngoài đời sống. Và dù bối cảnh trong sách với thực tế đời sống của các bạn học sinh khác nhau, nhưng các bạn vẫn có thể học hỏi từ tinh thần, thái độ, các giải quyết của nhân vật khi đi qua những thử thách của cuộc đời; từ đó áp dụng vào cuộc sống của chính mình”, Giám đốc học thuật Olympia nói. Thầy cho biết, các cuốn sách Olympians dịch đều được thầy cô lựa chọn kỹ lưỡng để phù hợp với lứa tuổi học sinh và mang những giá trị bổ ích cho các em.  

 

Xuyên suốt dự án, các bạn học sinh đã tăng kỹ năng hiểu bối cảnh như người bản địa, phát triển vốn từ về chủ đề chuyên môn và còn được rèn luyện được khả năng dịch thoát ý, dễ hiểu nhưng vẫn giữ đúng “chất” của tác giả. Đứng ở cương vị người hiệu đính, thầy Hiếu rất thích sự mới mẻ trong cách sử dụng, biến tấu ngôn từ để diễn đạt của Olympians. Thầy mong rằng các bạn học sinh sẽ tự tin hơn nữa vào năng lực ngôn ngữ và cách nhìn nhận thế giới của bản thân, để có được những bản dịch vừa đúng ý tác giả, vừa giữ được phong cách tươi trẻ của tuổi học trò. 

 

rõ ràng, quá trình làm việc với những cuốn sách của Olympians SBQT không đơn thuần chỉ là dịch các câu chữ được viết trong đó, mà còn hành trình học hỏi, phát triển những năng lực, phẩm chất cần thiết cho cuộc sống hiện tại và tương lai - những giá trị bền vững theo thời gian.   

 

Những thành quả xứng đáng lời nhắn đến thế hệ dịch giả tương lai 

Cho đến nay, “Dán Cuộc đời” đã đạt được những thành tựu đáng tự hào. Học sinh chương trình SBQT niên khóa 2018-2022 đã xuất bản cuốnNhững sinh viên xuất sắc nhất làm . Các bạn K12, tốt nghiệp năm 2023 này cũng hoàn thành cuốn Miếng xoài hy vọng. K11 năm nay đang nỗ lực cùng nhau thực hiện cuốn “Hope in a Ballet Shoe”. 

Vũ Thu Giang – 1 trong 3 Trưởng nhóm Dự án dịch sáchMiếng xoài hy vọng 

 

Là Trưởng nhóm Dự án cuốn sách “Miếng xoài hy vọng”, bạn Vũ Thu Giang, lớp 12 SBQT đã có những trải nghiệm thật thú vị, đáng giá với dự án dịch thuật chuyên nghiệp này. Giang vừa phải phân chia nhiệm vụ cho các bạn trong nhóm, kiểm tra tiến độ, chất lượng công việc của các thành viên. Khi sách gồm nhiều chương nhỏ, Trưởng nhóm Dự án lại đọc tổng thể để thống nhất giọng văn, rà soát lỗi, trước khi gửi người hiệu đính. 

Đã có nhiều phát sinh trong quá trình dịch sách của nhóm dịch giả trẻ, như: hoàn thành một số đầu việc không đúng thời hạn, các thành viên sử dụng giọng văn phong cách khác nhau… Nhưng với vai trò Trưởng nhóm Dự án, Olympian Thu Giang đã dẫn dắt các bạn tìm ra phương hướng giải quyết cho từng vấn đề, để rồi cuối cùng “Miếng xoài hy vọng” đã được xuất bản trong sự tự hào, hạnh phúc của thầy và trò.  

 

“Các thành viên dự án đã phải họp bàn với nhau rất nhiều để thống nhất giọng văn, cách hiểu về mạch truyện và các tuyến nhân vật. Nhưng cũng nhờ quá trình cùng nhau giải quyết những khó khăn này, việc hoàn thành cuốn sách càng trở nên đặc biệt với tất cả chúng em. Những kiến thức và trải nghiệm quý báu mà “Dự án cuộc đời” mang lại chính là hành trang cần thiết cho hành trình học tập suốt đời của mỗi người”, Olympian Vũ Thu Giang nói. Em cho biết, bản thân và các bạn khác trong nhóm dịch sách đều hy vọng những thế hệ học sinh tiếp theo của Olympia cũng có cơ hội tham gia trải nghiệm dự án giá trị này.   

 

Share:

Bài liên quan