undefined

Dự án tiếng Anh "Olympia Voice": Dấu ấn của trưởng thành và hạnh phúc

03 Tháng 4, 2023

“Vốn là người nhút nhát, việc phải nói trước đám đông luôn là nỗi sợ cố hữu của em. Tham gia Olympia’s Voice, em phải vượt qua nỗi sợ ấy, vượt lên chính bản thân mình để đứng trên sân khấu trình bày ý tưởng của bản thân. Em rất hạnh phúc vì đã làm được điều này”, Đỗ Nguyễn Linh Chi - một trong 8 Olympians K11 đã diễn thuyết trong showcase báo cáo sản phẩm của dự án tiếng Anh Olympia’s Voice 2023 - diễn ra ngày 29/3 tại nhà hát Olympia đã chia sẻ.

Đỗ Nguyễn Linh Chi diễn thuyết trong showcase báo cáo sản phẩm của dự án tiếng Anh Olympia’s Voice 2023.

Được triển khai từ term 1 của mỗi năm học, Olympia’s Voice là dự án lấy điểm hệ số II trong môn tiếng Anh của học sinh lớp 11. Nhưng trên cả mục tiêu về học thuật, dự án còn hướng đến việc giúp Olympians tự tin, bản lĩnh hơn, dám vượt qua vùng an toàn của bản thân để đứng trên sân khấu lớn và cất tiếng nói thể hiện quan điểm của bản thân trước đông đảo bố mẹ, thầy cô, bè bạn. Thông qua chuỗi nhiệm vụ: viết bài thuyết trình, xây dựng và hoàn thiện kịch bản bài nói trên sân khấu, luyện tập diễn thuyết… các học sinh cũng rèn giũa và phát triển được nhiều năng lực cần thiết khác cho bản thân.

Lựa chọn một trong bốn chủ đề mà khối 11 đã đặt ra làm mục tiêu phấn đấu cho năm học: kiên định, sáng tạo, thích ứng ham học hỏi và hướng nghiệp, mỗi Olympian K11 sau đó đã tìm cách tiếp cận và kể chuyện riêng, theo phong cách của mình. Có bạn đã thuyết trình về “The key to attaining your goal” (Chìa khóa để đạt mục tiêu), cùng câu nói ấn tượng “I can accept failure. Everyone failure at something. But I can't accept not trying” (tạm dịch: Tôi có thể chấp nhận thất bại. Mọi người đều thất bại ở một thứ gì đó. Nhưng tôi không thể chấp nhận việc bản thân không cố gắng). Có những bạn nêu về giá trị của tính kiên trì cùng các thất bại để dẫn tới thành công, với nhiều dẫn chứng liên quan đến người nổi tiếng như: thiên tài khoa học Thomas Edison, quả bóng vàng Lionel Messi hay tỷ phú Jack Ma…

Để hỗ trợ các bạn học sinh có phần thuyết trình thành công, thầy cô tổ tiếng Anh Olympia đã tổ chức nhiều chủ đề workshop về: cách kể câu chuyện (story telling), hiểu về khán giả (knowing your audience), các kỹ thuật giọng nói (vocal techniques), ngôn ngữ cơ thể (body language), công cụ hỗ trợ hình ảnh (visual aids). Bên cạnh đó, Olympians khối 11 còn có buổi trò chuyện cùng nhà sản xuất âm nhạc Madihu để được truyền cảm hứng về những chủ đề mình dự định khai thác.

Khác Olympia’s Voice những năm trước, các học sinh sẽ thuyết trình ngay tại lớp của mình, để chọn ra nhân tố xuất sắc nhất vào vòng thể hiện của khối. “Diễn giả” của Olympia’s Voice 2023 thì lại đến một lớp khác trong khối, để trình bày bài nói của mình trước một lượng khán giả không quen thuộc. Điều này nhằm giúp các bạn vượt ra khỏi vùng an toàn của bản thân và điều chỉnh các chiến thuật thuyết trình phù hợp với đối tượng khán giả mình nhắm tới.

Tập thể thầy cô, học sinh tham gia diễn thuyết trong showcase Olympia's Voice, cùng một số phụ huynh chụp ảnh sau chương trình.

Kết thúc term 1, 8 bài diễn thuyết nổi bật từ cả 5 lớp học trong khối đã được lựa chọn để trình bày trên sân khấu lớn của showcase ngày 29/3 vừa qua. 22 bài viết xuất sắc nhất, cũng được chọn để tạo thành tuyển tập Script book - như một kỷ niệm đẹp để lưu dấu về hành trình trưởng thành và vượt lên chính mình qua Olympia’s Voice của Olympians K11.

“Đây là một trong những sự kiện lớn nhất thời THPT mà em sẽ không thể nào quên. Lần đầu tiên đứng trên sân khấu để nói lên suy nghĩa của chính mình trước đông đảo khán giả, dù rất khó khăn nhưng sau đó tự ngẫm lại em thấy trải nghiệm này thật quý giá. Em tin rằng đó là một khởi đầu mới cho sự phát triển còn mạnh mẽ hơn nữa của bản thân, để tương lai em có thể đứng trên sân khấu và thuyết trình về nhiều điều còn lớn lao hơn nữa”, Nguyễn Vỹ Huy Anh (K11) chia sẻ.

Bài liên quan