undefined

Được gì khi học THPT ở Olympia?

25 Tháng 7, 2023

Tiên phong và dẫn đầu trong đổi mới dạy học và kiểm tra đánh giá, Olympia không ngừng mang tới những trải nghiệm học tập đa dạng, độc đáo, giúp học sinh phát triển toàn diện năng lực và phẩm chất, chuẩn bị nền tảng vững chắc cho việc học tiếp ở đại học top đầu cũng như bước ra thế giới thành công dân toàn cầu ưu tú.

Đội ngũ giáo viên giỏi chuyên môn, tâm lý và sáng tạo

Với 100% thầy cô dạy cấp THPT có trình độ từ Đại học trở lên, trong đó 55% là thạc sĩ, nghiên cứu sinh, tiến sĩ; 31% thầy cô được đào tạo ở các quốc gia có nền giáo dục tiên tiến như: Anh, Mỹ, Úc, Thụy Điển, Phần Lan... THPT Olympia luôn tự hào về đội ngũ giỏi chuyên môn, dày kinh nghiệm, sáng tạo trong giảng dạy và tâm lý với học trò. Đội ngũ giáo viên cũng là điều để lại dấu ấn lớn trong trái tim các thế hệ học sinh, phụ huynh.

Cá nhân hóa việc học

Ở THPT Olympia, việc học theo hướng cá nhân hóa luôn được đề cao. Nhà trường có 3 hệ đào tạo để phù hợp với các định hướng học tập và phát triển khác nhau của các học trò, gồm: Chương trình Song ngữ Olympia, Chương trình Tích hợp Việt Nam - Hoa Kỳ và Chương trình Tú tài Quốc tế IB. Học sinh được học theo chương trình phân ban lựa chọn, có 19 câu lạc bộ học thuật - nghệ thuật - thể thao và đa dạng các môn Electives như: Kinh tế, Tâm lý, Truyền thông, Nghiên cứu khoa học... để đăng ký tham gia.

THPT Olympia còn xây dựng một lộ trình học tập rõ ràng, phù hợp cho từng năm học cấp 3, để học sinh có thể phát triển tốt nhất theo định hướng cá nhân và đạt các mục tiêu mong muốn. Theo đó, lớp 10 các bạn sẽ được học tập phân hóa, xác định sở trường và tìm hiểu nghề nghiệp; lớp 11 - xác định mục tiêu dài hạn, thực tập hướng nghiệp, lập kế hoạch và chuẩn bị hồ sơ cá nhân; lớp 12 - hoàn thiện chương trình giáo dục và hồ sơ cá nhân, nộp hồ sơ và cất cánh tới ĐH mơ ước.

Chăm sóc sức khỏe tinh thần và cố vấn phát triển cá nhân

Với sự quan tâm đặc biệt của Nhà trường trong việc chăm sóc sức khỏe tinh thần và phát triển cá nhân của người học, học sinh ở THPT Olympia được tư vấn cá nhân về: tâm lý, phương pháp học tập, lộ trình phát triển bản thân. Đội ngũ chuyên gia tâm lý học đường của Olympia đều là các thạc sĩ tâm lý được đào từ các đại học hàng đầu của Việt Nam, như Đại học Quốc gia Hà Nội, trường Đại học Sư phạm Hà Nội. Chương trình chăm sóc sức khỏe tinh thần cho học sinh bao gồm cả: nội dung giáo dục phòng ngừa, giáo dục giới tính - tình dục được bố trí giảng dạy ngay trong chương trình chính khóa; các workshop chuyên gia trao đổi với học sinh và phụ huynh; các buổi tư vấn cá nhân giữa chuyên gia tâm lý học đường của Olympia và người học khi cần can thiệp hỗ trợ chuyên sâu.

Mô hình cố vấn trường học mà Olympia và đông đảo trường phổ thông - trường đại học danh tiến trên thế giới đang thực hiện, nhằm xây dựng đội ngũ “người bạn đồng hành” với học sinh trong suốt quá trình học tập và phát triển tại trường. Các advisors sẽ giúp học sinh nhận thức rõ ràng hơn về bản thân, có cách ứng xử hợp lý hoặc tháo gỡ những khó khăn trong học tập, tâm lý, định hướng nghề nghiệp... Người bạn này cũng giúp các em xây dựng và điều chỉnh kế hoạch học tập đáp ứng mục tiêu cá nhân đồng thời phát huy tối đa khả năng - tiềm năng của người học. 

Tư vấn hướng nghiệp, đại học và du học bài bản, khoa học

Tại Olympia, công tác hướng nghiệp là một nhiệm vụ quan trọng hàng đầu trong sứ mệnh giáo dục của Nhà trường. Chương trình hướng nghiệp được xây dựng công phu, bài bản bởi các đội ngũ thạc sĩ được đào tạo bởi các trường đại học danh tiếng ở Anh, Mỹ, Thái Lan.

Chương trình giáo dục hướng nghiệp của Olympia bao gồm 3 mảng chính là: giáo dục hướng nghiệp, trải nghiệm, tư vấn hướng nghiệp. Ở khâu giáo dục hướng nghiệp, học sinh sẽ được tham gia các khóa đào tạo liên quan đến tìm hiểu bản thân, các nền giáo dục khác nhau trên thế giới, workshop về thay đổi thói quen và ra quyết định… Ở khâu trải nghiệm, hàng năm các em được trao đổi trực tiếp với chuyên gia các ngành nghề qua chuỗi sự kiện Career Talk, Ngày hội nghề nghiệp - Career Exploration, các triển lãm du học quốc tế và đại học Việt Nam với sự tham gia của đại diện các trường. Học sinh THPT Olympia còn được đến doanh nghiệp - tổ chức để quan sát và tìm hiểu thực tế về thế giới ngành nghề, phỏng vấn những người đi trước để ra quyết định phù hợp. Hè năm lớp 12, các bạn học sinh phải hoàn thành chương trình thực tập kéo dài 40h ở doanh nghiệp. Đây là điểm khá khác biệt và độc đáo trong chương trình hướng nghiệp của Olympia.

Olympia có một văn phòng riêng về Tư vấn Đại học, Du học và Hướng nghiệp (UCC), nơi các bạn học sinh có thể đến theo dạng nhóm hoặc cá nhân để trao đổi với cố vấn để tìm ra định hướng ngành học và điểm đến đại học tiếp theo của mình.

Đa dạng trải nghiệm học tập để học sinh phát triển toàn diện

Đi đầu trong đổi mới dạy học và kiểm tra đánh giá, THPT Olympia không ngừng mang tới những trải nghiệm học tập đa dạng, độc đáo cho học sinh. Tại đây, các em được học qua làm (Learning by doing), học theo dự án, học sâu (deep learning), thực hiện hàng trăm thí nghiệm khoa học, làm việc nhóm hoặc cá nhân để vận dụng kiến thức vào giải quyết bài toán của thực tế cuộc sống… Các dự án lớn có thể kể đến như:

  • OLMUN trong môn tiếng Anh khối 10 nơi học sinh được đóng vai đại biểu các nước trong hội nghị Liên Hợp Quốc thảo luận vấn đề nóng của toàn cầu; dịch sách tiếng Anh bản quyền của khối 10 và 11;
  • Dự án liên môn Ngữ văn - Lịch sử - Mỹ thuật - Âm nhạc với nhiều chuyến đi trải nghiệm thực tế tại các tỉnh thành của học sinh khối 10 và 11 - “Tôi là ai giữa cội nguồn dân tộc”;
  • Dự án "Cúc Phương - bức tranh đa dạng sinh học" của tổ bộ môn Khoa học Tự nhiên;
  • Dự án “Âm vang đại ngàn” với những chuyến đi vào khu vực Tây Nguyên...

Các sân chơi học thuật lớn trong trường, trong nước và quốc tế mà Olympia tạo ra hoặc tổ chức để học sinh tham gia, như: Math Olympiad; cuộc thi tiếng Anh triết học Junior Philosophy Olympiad; cuộc thi Toán Quốc tế Kangaroo; Olympic Khoa học quốc tế HKISO; cuộc thi Học sinh giỏi các cấp; thi Đại sứ văn hoá đọc cấp thành phố/quốc gia; các giải đấu về Âm nhạc, thể thao, mỹ thuật... góp phần làm phong phú và sôi động thêm đời sống học tập của học trò.

Bên cạnh các môn học chính thức, THPT Olympia có rất nhiều câu lạc bộ học thuật và nghệ thuật, cùng các môn học tự chọn (Electives) để học sinh được thỏa sức tham gia theo đam mê và định hướng phát triển của bản thân. Các môn Electives gồm có: Kinh tế, Tâm lý, Truyền thông, Nghiên cứu khoa học, Thể thao thi đấu, Nghệ thuật chuyên sâu, Trình diễn nhạc cụ... 19 câu lạc bộ gồm: Viết sáng tạo tiếng Anh, Business, STEM, Robotics, Bóng rổ, Bóng chuyền, Hợp xướng, Kịch nghệ, CLB từ thiện Sun In The Box, CLB Ras, CLB Social Media, CLB Radio, CLB tâm lý Connected We, CLB Film... 

Sự đa dạng về CLB và môn Electives, cũng như phong phú trong hoạt động học sinh cho phép Olympians trải nghiệm nhiều vị trí, vai trò khác nhau trong công việc, không chỉ giúp cá nhân hóa việc học trở nên rõ ràng và hiệu quả hơn, mà còn cung cấp cho học sinh được cái nhìn tổng quan - sắc nét về bản thân, thế giới, có lựa chọn phù hợp cho tương lai.

Share:

Bài liên quan