undefined

Dương Gia Bách: Cựu đội trưởng Griffins cùng thế hệ “vàng” của bóng rổ Olympia

23 Tháng 9, 2021

Thế hệ của Dương Gia Bách đã đặt những cột mốc quan trọng cho đội bóng Griffins của trường PTLC Olympia. Niềm tin vào một tương lai rực rỡ của hơn của đội bóng Griffins sẽ đi cùng câu chuyện của những con người ở hiện tại, như Gia Bách và đồng đội.

 

“Joo” - những người bạn đồng trang lứa hoặc các em khóa dưới sẽ gọi cậu là như vậy. Nhiều người sẽ không nhớ tên đầy đủ của Joo - Dương Gia Bách, ngoại trừ các thầy cô đã đồng hành cùng em trong suốt nhiều năm qua.

 

Từng đeo băng đội trưởng Griffins trong suốt nhiều năm, Gia Bách là một cái tên quen thuộc với những người yêu bóng rổ Olympia. Với kinh nghiệm thi đấu nhiều năm, có lẽ nhiều người ở các trường ngoài cũng biết và “ngại” chạm mặt cầu thủ trẻ nhưng đầy tố chất như Gia Bách. Từng xuất hiện trên báo chí với vẻ ngoài thu hút cùng lối chơi bóng ấn tượng, Gia Bách không chỉ đơn thuần như vậy; đằng sau những hình ảnh trên sân tập là một Gia Bách với câu chuyện của riêng mình. Cuộc trò chuyện với Gia Bách đã giúp chúng tôi hiểu hơn về cậu học sinh lớp 12 với niềm đam mê và tài năng thể thao đặc biệt này.


 

 

Xin chào Gia Bách. Gia Bách đã bắt đầu tập và chơi bóng rổ từ bao giờ? Điều gì đã đưa Gia Bách tới với bộ môn thể thao này chứ không phải các môn khác?

 

Mình tiếp xúc với bộ môn bóng rổ từ lớp Một vì đấy là môn học của trường. Phải đến năm lớp 4, mình cảm thấy bản thân có chút năng khiếu trong bộ môn này nên đã bắt đầu dành thời gian tập luyện nhiều hơn. Niềm đam mê bóng rổ cứ từ đó hình thành. Mình rất yêu thể thao, hầu hết là tất cả các loại môn thể thao nhưng có lẽ bóng rổ mang lại cho mình nhiều niềm vui nhất; mỗi khi chơi bóng có cảm giác như đấy mới là chính mình. 

 

Trong suốt sự nghiệp thi đấu, tuy còn khá trẻ của mình, đâu là những cột mốc khiến Gia Bách cảm thấy tự hào nhất? 

 

Gọi là “sự nghiệp” thì mình cũng không dám nhận nhưng quả thật, những năm theo đuổi bóng rổ đã để lại cho mình nhiều kỷ niệm, kinh nghiệm và cả chút tự hào về thành tích đạt được. Điều tự hào nhất với mình chắc chắn là vô địch giải đấu thành phố Milo THCS năm 2017-2018. Khi đấy mình học lớp 9; bọn mình đã giành chức vô địch và đấy cũng là lần đầu tiên mang về một giải lớn như vậy cho trường Olympia. Trong giải đấu đó, mình cũng được giải thưởng MVP - cầu thủ giá trị nhất của giải đấu. Mình tham gia rất nhiều giải đấu với nhiều đội khác nhau nhưng mà điều đáng tiếc đó chính là ko thể một lần vô địch THPT cùng Olympia trong 3 năm vừa qua. Đó cũng là một “cột mốc” để sau này nhìn lại, thấy mình cần nỗ lực hơn rất nhiều nếu muốn tiếp tục theo đuổi sự nghiệp thể thao. 

 

 

Gia Bách nghĩ tài năng đóng góp bao nhiêu % vào những thành công của mình? Môi trường và việc tập luyện đóng góp vào những kết quả của bản thân ra sao?

 

"Hard work beats talent"(Nỗ lực quan trọng hơn tài năng) - đó là câu nói mình rất tâm đắc mỗi khi nhìn lại quá trình nỗ lực của bản thân. Nếu sở hữu tài năng nhưng không luyện tập cũng khó có thể thành công được. May thay, mình luôn có những đồng đội với tinh thần tập luyện chiến đấu rất cao, cả đội cũng sẽ dựa vào đó để luôn nỗ lực và cùng nhau phấn đấu. Bên cạnh đó, cơ sở vật chất của nhà trường đã tạo điều kiện rất nhiều để có được sự hứng thú của mình đối với bóng rổ. 

 

Hồi trước, thời gian tập luyện khắc nghiệt lắm, mỗi tuần chắc 3 buổi tập và mỗi buổi tận 2 tiếng. Cũng vì thế, đội tuyển lúc đó rất kỷ luật và chăm chỉ. Hiện nay thời gian tập có ít hơi, tinh thần mọi người có vẻ không còn nhiều như hồi trước, đặc biệt là hồi còn huấn luyện viên Dom. Trong đội tuyển, mọi người rất tôn trọng nhau, trên sân luôn nỗ lực hết mình đấu tranh để thể hiện khả năng của mình còn ngoài sân tập thì là anh em bạn bè bình thường.

 

Sự hỗ trợ của các giáo viên/huấn luyện viên ở Olympia đã giúp Gia Bách như thế nào trong suốt những năm tháng theo đuổi bóng rổ?

 

Người có ảnh hưởng lớn nhất đến với mình chính là huấn luyện viên Dom - người đã cho tất cả mọi người trong câu lạc bộ thấy bóng rổ thực thụ, kỉ luật và nghiêm túc như thế nào. Cũng chính nhờ điều đó, mình mới thật sự hiểu bóng, cảm nhận được bóng rổ; những bài học cùng huấn luyện viên cũng góp vai trò rất lớn trong cuộc sống và hình thành được tính cách cũng như khả năng của mình bây giờ.

 

 

Đã bao giờ Gia Bách muốn theo con đường bóng rổ chuyên nghiệp trong tương lai hoặc liên quan tới thể thao chưa? 

 

Bóng rổ đóng vai trò rất quan trọng trong cuộc sống nhưng chưa một lần nào mình có ý định muốn theo đuổi con đường chuyên nghiệp. Nó mang lại cho mình niềm vui cuộc sống nhưng đối với mình, chắc chắn đó sẽ chỉ là một “nghề” tay trái vì còn rất nhiều những mục tiêu khác trong cuộc sống. Bóng rổ là điều mình muốn dành nhiều thời gian và có tình cảm; bên cạnh đó, mình cũng muốn khám phá những thứ mới mẻ, những thử thách để trải nghiệm nhiều hơn trong cuộc sống.

 

Điều gì Gia Bách học được khi đồng hành cùng đội Griffins trong suốt nhiều năm qua? Có kỷ niệm/ấn tượng nào với đồng đội mà Gia Bách vẫn còn nhớ tới bây giờ?

 

Điều mà mình học được từ Griffins chính là tinh thần gắn bó, dù như thế nào mọi người vẫn luôn có nhau, giúp đỡ nhau từng li từng tí và không ai bị bỏ mặc. Đây là năm cuối cùng của bọn mình ở trung học; giải học sinh là giải quan trọng nhất đối với mình nói riêng và toàn đội nói chung, nhưng cả đội đã không thể một lần chạm tay vào danh hiệu vô địch ở giải THPT. Đó là một điều đáng buồn và khiến mọi người hụt hẫng; 3 năm đấu ở THPT là 3 lần dừng chân tại tứ kết. Ba năm đấy cũng là không biết bao nhiêu giọt nước mắt rơi trong tiếc nuối để những kỷ niệm đấy khó có thể phai mờ khỏi tâm trí.


 

Đam mê và tài năng thể thao thường bị lãng quên khi lên đại học cũng như không được nhiều người chú trọng; Gia Bích nghĩ sao về vấn đề này? đã bao giờ Gia Bách vấp phải sự phản đối của mọi người khi lựa chọn bóng rổ không?

 

Gia đình và bạn bè luôn ủng hộ mình hết mình với sự tôn trọng trong mọi lựa chọn. Lên đại học, mỗi người luôn có những sự lựa riêng của mình, tài năng hay đam mê bị quên lãng cũng là do lựa chọn cá nhân và không hề có sự ràng buộc. Bóng rổ đại học sẽ là một chương mới một thử thách mới mà có lẽ mình sẽ khám phá và tìm tòi khi lên đến đó.

 

Dự định trong tương lai của Gia Bách là gì? Năm nay là năm cuối ở Olympia, Bách nghĩ sao về Griffins khi lứa tuyển thủ "vàng" của Olympia sẽ rời trường?

 

Cũng như nhiều bạn bè ở năm cuối trung học, vào được đại học là dự định quan trọng nhất của mình ở thời điểm hiện tại, còn sau này thì sẽ tính tiếp. Nói về thế hệ “vàng” của Olympia, mình mong đây sẽ là nền móng vững chắc cho bóng rổ Olympia; các thế hệ sau có thể nhìn vào và học tập cũng như thế hệ trước nhìn sâu và tự hào khi bóng rổ Olympia được tất cả mọi người tại Hà Nội biết tới. 


 

 

 

 

Share:

Bài liên quan