undefined

Cô giáo 15 năm truyền tình yêu âm nhạc và mang cơ hội trải nghiệm nghệ thuật chuyên nghiệp cho các Olympians

05 September, 2022

Là giáo viên dạy nhạc đầu tiên của Olympia từ khi còn là Dream House, với nhiệt huyết, đam mê, năng lực chuyên sâu của người nghệ sĩ được đào tạo chuyên nghiệp từ Nhạc viện Hà Nội, cô Nguyễn Hải Yến - Phó bộ môn ATM (Âm nhạc - Thể dục - Mỹ thuật) đã tạo nền móng và cùng “đồng đội” gây dựng lên một chương trình Âm nhạc cực chất cho Olympia. 15 năm gắn bó, cô đã giúp nhiều thế hệ học sinh mở mang tri thức về âm nhạc, truyền cảm hứng cho các em theo đuổi loại hình nghệ thuật này, và mở ra nhiều “sân chơi” như các chương trình nghệ thuật-nhạc kịch để Olympians được thử sức trải nghiệm với sân khấu chuyên nghiệp.


Từ việc được học cùng cô, không ít Olympians đã thấy yêu hoặc tìm lại tình yêu và động lực để theo đuổi nghệ thuật ở bậc học tiếp theo. Có học trò của cô Yến giờ là sinh viên trường đại học danh tiếng thế giới nhưng đã được mời làm đạo diễn cho vở nhạc kịch tầm cỡ quốc gia.

 


Người đặt nền móng cho chương trình Âm nhạc "cực chất" ở Olympia

Tốt nghiệp loại Giỏi - Nhạc viện Hà Nội (nay là Học viện Âm nhạc Quốc gia), với kinh nghiệm nhiều năm đi diễn chuyên nghiệp, tổ chức concert lớn nhỏ cho các nghệ sĩ, là Đảng viên và Bí thư Đoàn gương mẫu, cô Nguyễn Hải Yến được trường Đại học Sư phạm Nghệ thuật Trung Ương Hà Nội chọn làm giảng viên trong niềm tự hào của bản thân và gia đình, làng xóm. Dearm House khi đó cũng mời cô về làm giáo viên Âm nhạc cho những lứa học sinh tiểu học đầu tiên của trường.


Nhận làm part time tại Dream House, cô Yến sáng đàn ca - hát - múa cùng học sinh, chiều “khoác lên mình” vẻ uy nghiêm đứng trên giảng đường dạy học, tối trong vai nghệ sĩ chuyên nghiệp lại “phiêu” hết mình với tiếng nhạc, lời ca. Cuộc sống của nữ giảng viên 23 tuổi căng tràn nhiệt huyết và nghị lực sống, cứ thế trôi qua. Cho đến một năm sau, trước bước ngoặt lớn của cuộc đời là sinh con và không thể một lúc làm 2 công việc, cô Yến quyết định rời giảng đường, để đến với những đứa trẻ Dream House luôn mang lại nhiều cảm xúc cho tâm hồn nghệ sĩ khao khát được giúp mọi người biết chơi nhạc và dùng âm nhạc làm cuộc sống hạnh phúc hơn.


“Mình thích những công việc ươm mầm; thích dạy âm nhạc phổ thông cho mọi người, để ai cũng hiểu biết về âm nhạc, chơi được nhạc cụ gì đó, và có thể dùng âm nhạc làm cuộc sống của chính mình hạnh phúc hơn”, cô Hải Yến nói.


Với chuyên môn được đào tạo bài bản từ trường nhạc, kinh nghiệm tích lũy từ những năm làm concert, cô Yến vừa dạy hát - đàn - vừa tổ chức những show nghệ thuật để học sinh có thêm nhiều trải nghiệm với lĩnh vực này. Các chương trình như Olympia Spirit, May concert, Bốn mùa yêu thương, Tiếng Dương Cầm… đã trở thành niềm tự hào của Olympians và hàng năm được phụ huynh, Olympians đều háo hức đón chờ. 

 

Cô Yến và các giáo viên tổ Âm nhạc Olympia biểu diễn trong Lễ vinh danh giáo viên nhân viên năm 2022 của trường.


Để mở ra cơ hội cho học sinh được học tập trên đa dạng nhạc cụ, có thể chơi nhạc độc lập hoặc theo band, biết âm nhạc hiện đại lẫn chơi được nhạc cụ truyền thống…, cô Yến thuyết phục ban lãnh đạo Olympia đầu tư thêm nhiều nhạc cụ, đưa về đội ngũ giáo viên được đào tạo chuyên nghiệp từ các trường nhạc danh tiếng. Với “nền móng” vững chắc đã được “chị cả” Hải Yến tạo dựng, tổ giáo viên Âm nhạc Olympia tiếp tục xây lên một chương trình dạy Âm nhạc xuyên suốt từ lớp 1 đến 12, mà nhiều trường phổ thông quốc tế khác tại Việt Nam cũng phải tò mò vì đầu ra phong phú và chất lượng.


“Không mấy trường phổ thông nào ở Việt Nam có thể tổ chức các chương trình nghệ thuật tầm cỡ, chuyên nghiệp như những chương trình chị Yến đã đưa ý tưởng, lên kế hoạch và cùng thầy cô, học sinh thực hiện ở Olympia. Đây vừa là sân chơi cho các con được thử sức khả năng nghệ thuật của mình sau một thời gian học tập, vừa là cơ hội để giáo viên chúng mình lâu lâu được đứng trước ánh đèn sân khấu và cháy hết mình với học sinh, cùng các con tạo ra những kỷ niệm hạnh phúc”, cô Nguyễn Quỳnh Ngọc - giáo viên Âm nhạc THCS nói. Cô cảm ơn người “thầy” - Hải Yến - đã miệt mài hướng dẫn mình những kỹ năng sư phạm đầu tiên khi dạy ở trường phổ thông, người chị tình cảm và thường xuyên giúp đỡ các em trong Tổ nhạc, người “sếp” khiến cấp dưới thấy tự hào, khâm phục, muốn cống hiến và đi theo.


Cô giáo nhiệt huyết, người thầy-người bạn có ảnh hưởng lớn tới Olympians


Với tâm niệm “cống hiến hết mình trong từng tiết dạy để ngày mai không phải hối tiếc vì những gì đã qua”, cô giáo Nguyễn Hải Yến luôn bước vào lớp học với tinh thần thoải mái và lan tỏa năng lượng tích cực tới các học sinh. Những tiết học của cô vừa có sự nghiêm túc, chỉn chu nhưng cũng vừa vui tươi bởi người giáo viên ấy luôn nhìn nhận các vấn đề theo góc độ hài hước, lạc quan nhất. Các câu chuyện mà ngày xưa từng là “nỗi ám ảnh” của cô giáo dạy nhạc Hải Yến, như bị học sinh trêu vì có nốt ruồi trên mặt, học sinh phá phách trong lớp đàn; chuyện khóc òa rồi chạy ra khỏi phòng học và muốn nghỉ việc chỉ vì một câu nói của học sinh… giờ đều được Phó bộ môn ATM kể lại với giọng cười sảng khoái. Với cô, những ký ức về một thời “bồng bột” lúc mới dạy Tiểu học ấy, chính là thứ giúp mình trưởng thành, chín chắn hơn, để sau đó có thể nhìn mọi thứ nhẹ nhàng, vui vẻ và lan tỏa được năng lượng tích cực tới mọi người.


“Cô Yến trẻ trung, nhiệt huyết, dù có hơi nghiêm khắc nhưng cũng cực kì tình cảm. Cô Yến là một trong những người đầu tiên truyền cảm hứng và ủng hộ My tự đạo diễn vở nhạc kịch Mama Mia năm học lớp 10, sau thời gian dài mình không theo nghệ thuật để tập trung học các môn văn hoá. Chính từ sự kiện này đã khơi dậy lại trong My đam mê nghệ thuật để sau đó mình quyết định học Đạo diễn sân khấu ở bậc học tiếp theo”, Lê Diệu My - cựu học sinh Olympia đang theo học Đại học New York (Mỹ) - đạo diễn vở nhạc kịch tiếng Anh "Alice in wonderland" sẽ diễn ra vào tối ngày 3-4/10 này tại Nhà hát lớn Hà Nội, nói. Em cho biết, được làm học trò của cô Hải Yến, là niềm may mắn trong hành trình theo đuổi nghệ thuật của em.

 

Cô Yến và cựu học sinh Olympia - Đinh Hiểu Khánh trong ngày Khánh về thăm trường.


Đối với Hiểu Khánh - cựu học sinh đang học tại đại học BUV, cô giáo Nguyễn Hải Yến cũng là người có ảnh hưởng lớn không chỉ về nghệ thuật mà cả trong cuộc sống. “Cô Yến như một người bạn lớn đã cho em những lời khuyên hữu ích và cùng em vượt qua những lúc bế tắc, khó khăn của tuổi trưởng thành. Cô không dạy em những nốt đàn đầu tiên nhưng đã dạy cho em rất nhiều thứ khác. Em học được cách sử dụng khả năng âm nhạc của mình trong nhiều lĩnh vực như nhạc kịch; được mở rộng tầm nhìn - kỹ năng khi cùng cô tham gia các show nghệ thuật hay thi âm nhạc quốc tế tại Singapore. Từ một người đang “tạm dừng” đam mê với nghệ thuật, em được cô Hải Yến truyền cảm hứng để có thể vừa học văn hóa tốt, vừa chơi nhạc và tích cực tham gia hoạt động ngoại khóa phong phú ở trường”, Đinh Hiểu Khánh chia sẻ.


Gắn bó 15 năm, với cô giáo chọn từ bỏ nghiệp giảng viên để dạy nhạc cho học sinh phổ thông - cô Nguyễn Hải Yến, Olympia giờ là “nhà”, là thanh xuân, là nhiệt huyết. Ở nơi đó có những người “sếp” mà cô luôn cảm ơn khi được làm việc cùng vì đã tin tưởng, bao dung và ủng hộ cô cả trong công việc lẫn cuộc sống. Nơi đó có những đồng nghiệp mà cô luôn tự hào khi nhắc tới; có những thế hệ học sinh mà cô đã cùng khóc - cười và trưởng thành, chín chắn hơn qua quá trình đồng hành học tập cùng các con.


Sẽ đi tiếp con đường và cống hiến hết mình cho Olympia, năm học này, cô Yến nhận dạy học sinh lớp 1 để “gieo” kiến thức, truyền tình yêu âm nhạc đến thế hệ Olympians mới. Tạo cơ hội cho học sinh được vươn ra thế giới, tháng 11 - 12 này, cô Yến sẽ dẫn đội tuyển Âm nhạc THCS Olympia tới dự thi tại các sân chơi uy tín khu vực và quốc tế.

Cảm ơn cô Nguyễn Hải Yến vì những cống hiến cho trường 15 năm qua. Chúc cô cùng các học trò Olympians có thêm nhiều trải nghiệm tự hào và hạnh phúc trên con đường gắn bó với âm nhạc. 

Share:

Related post